... เกี่ยมฉ่ายต้มหมูใส่เต้าหู้ยี้ ...

กระทู้สนทนา
หลายวันก่อนหนอนฯทำเมนูปลาช่อนต้มเกี่ยมฉ่ายใส่เต้าเจี้ยวเม็ดด้วยความเบิกบาน

https://ppantip.com/topic/41745985/desktop

วันนี้จิตใจไม่ชื่นมื่น  การได้ทำอาหารแล้วเอามาลงห้องก้นครัวอาจช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้

เกี่ยมฉ่ายที่ซื้อมามีรสเปรี้ยวเค็ม ล้างน้ำแล้วหั่นๆ



ล้างซี่โครงหมูและหมูสามชั้น หั่นชิ้นใหญ่หน่อยแล้วเรียงลงหม้อ



หยิบกระปุกเต้าหู้ยี้มาเปิด



ตักมาบี้ๆใส่ หมักไว้กับหมูสักพัก



หลังจากนี้ ใครชอบอะไรก็ใส่ไปตามอัธยาศัยค่ะ

ใครชอบกระเทียม ขิง พริกแห้ง พริกไทยเม็ดก็จัดไปแต่หนอนฯชอบข่า ชอบกลิ่นข่า 

ได้ข่าอ่อนมา ก็หั่นเป็นแว่นๆ ใส่ลงไป

ชอบกลิ่นพริกสด ก็หั่นใส่ลงไป



เรียงผักกาดดอง เติมน้ำเล็กน้อย แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ



จะเอาหมูเปื่อยนุ่มขนาดไหนก็เคี่ยวไป เติมน้ำทีละน้อยไม่ให้เจิ่งนองมากนัก  เมนูนี้หนอนฯชอบให้น้ำเข้มข้น

เคี่ยวไปเรื่อยๆ ชิมรสให้ได้เค็มนวลหนักจากเต้าหู้ยี้ที่หนอนฯไม่เติมเค็มด้วยอย่างอื่นเพิ่มเลย

น้ำแกงข้นคลั่กจากเต้าหู้ยี้ที่ประโคมใส่  และได้รสเปรี้ยวเค็มเป็นเอกลักษณ์จากเกี่ยมฉ่าย

ชิมแล้วคิดว่าอยากได้น้ำตาลมาเติม ก็แต่งลงไปนิดๆ

เคี่ยวๆๆ ชิมๆๆ



หอม

หอมกลิ่นและรสซ่าของข่าอ่อน

หอมเต้าหู้ยี้ หอมเกี่ยมฉ่าย

ได้กินกับข้าวต้ม เหมาะสมที่สุด

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่