ต้มน้ำ ตะไคร้ ข่าหั่นแว่น พอเดือด ใส่ พริกสดทุบ หอมแดง ใช้น้ำเดือดละลายน้ำพริกเผาแล้วเทใส่หม้อ ใส่ลูกชิ้นปลาก่อน แล้วตามด้วยเห็ดฟาง พอสุกใส่เนื้อปลา
(วันนี้ใช้ปลาดอรี่แช่ฟรีซ) ใส่ลงไป พอสุก ปิดไฟ แล้วปรุงรส ด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูนิดหน่อย (จะเปรี้ยวแบบกลมกล่อมกว่าใส่มะนาวล้วนๆแต่ใส่ไม่เยอะนะ สัก 1 ช้อนชา ) และ น้ำมะนาว 2-3 ลูก (ชอบเปรี้ยวจัดมากกว่านี้ได้ ) ผงชูรส เมื่อชิมแล้ว ชอบ ก็พักไว้
เคล็ดลับ ที่คิดว่าไม่เหมือนใคร คือ ใช้กะทิผสมกับนมโคสด 100% แบบไม่มีน้ำตาล (ไม่ใช่แบบ UHT ) อย่างละครึ่งๆ จะได้หอมกะทิและหอมนมสด
เทลงไปในหม้อ แล้วคน ให้ทั่ว ชิมรสอีก และปรุงตามใจชอบ
เปิดไฟ ตั้งให้เดือด แล้วรีบใส่ ใบมะกรูด ( ถ้ามีผักชีฝรั่งด้วยน่าจะดี ) ปิดไฟ ก่อนเสริฟ ใส่น้ำมันพรกเผานิดหน่อย จะได้สีสวยๆ ครับ
ต้มยำปลา+ลูกชิ้นปลา น้ำข้น สูตรลับ อยากบอกต่อ
(วันนี้ใช้ปลาดอรี่แช่ฟรีซ) ใส่ลงไป พอสุก ปิดไฟ แล้วปรุงรส ด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูนิดหน่อย (จะเปรี้ยวแบบกลมกล่อมกว่าใส่มะนาวล้วนๆแต่ใส่ไม่เยอะนะ สัก 1 ช้อนชา ) และ น้ำมะนาว 2-3 ลูก (ชอบเปรี้ยวจัดมากกว่านี้ได้ ) ผงชูรส เมื่อชิมแล้ว ชอบ ก็พักไว้
เคล็ดลับ ที่คิดว่าไม่เหมือนใคร คือ ใช้กะทิผสมกับนมโคสด 100% แบบไม่มีน้ำตาล (ไม่ใช่แบบ UHT ) อย่างละครึ่งๆ จะได้หอมกะทิและหอมนมสด
เทลงไปในหม้อ แล้วคน ให้ทั่ว ชิมรสอีก และปรุงตามใจชอบ
เปิดไฟ ตั้งให้เดือด แล้วรีบใส่ ใบมะกรูด ( ถ้ามีผักชีฝรั่งด้วยน่าจะดี ) ปิดไฟ ก่อนเสริฟ ใส่น้ำมันพรกเผานิดหน่อย จะได้สีสวยๆ ครับ