ต้มยำปลา+ลูกชิ้นปลา น้ำข้น สูตรลับ อยากบอกต่อ

ต้มน้ำ ตะไคร้ ข่าหั่นแว่น  พอเดือด  ใส่ พริกสดทุบ หอมแดง  ใช้น้ำเดือดละลายน้ำพริกเผาแล้วเทใส่หม้อ  ใส่ลูกชิ้นปลาก่อน แล้วตามด้วยเห็ดฟาง พอสุกใส่เนื้อปลา
(วันนี้ใช้ปลาดอรี่แช่ฟรีซ) ใส่ลงไป พอสุก ปิดไฟ  แล้วปรุงรส ด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูนิดหน่อย (จะเปรี้ยวแบบกลมกล่อมกว่าใส่มะนาวล้วนๆแต่ใส่ไม่เยอะนะ สัก 1 ช้อนชา )  และ น้ำมะนาว 2-3 ลูก (ชอบเปรี้ยวจัดมากกว่านี้ได้ )  ผงชูรส  เมื่อชิมแล้ว ชอบ ก็พักไว้ 

เคล็ดลับ ที่คิดว่าไม่เหมือนใคร คือ ใช้กะทิผสมกับนมโคสด 100% แบบไม่มีน้ำตาล (ไม่ใช่แบบ UHT ) อย่างละครึ่งๆ  จะได้หอมกะทิและหอมนมสด
เทลงไปในหม้อ แล้วคน ให้ทั่ว ชิมรสอีก  และปรุงตามใจชอบ

เปิดไฟ ตั้งให้เดือด แล้วรีบใส่ ใบมะกรูด ( ถ้ามีผักชีฝรั่งด้วยน่าจะดี )  ปิดไฟ  ก่อนเสริฟ ใส่น้ำมันพรกเผานิดหน่อย จะได้สีสวยๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่