/me คลานเข่า
(วันนี้รับบทเป็นอิแจ๋วขี้ประจบเจ้านายนะคะ)
ข้าวต้มปลาอินทรีทรงเครื่องมาเสิร์ฟแล้วค่ะคุณผู้หญิง...
เป็นสูตรปักษ์ใต้ที่บ้านป้าเองค่ะ ลองชิมดูสิคะ
/อิคุณนาย: อุ๊ย! อร่อยจังเลอออ
กลิ่นหอมดีจังค่ะคุณป้า บอกเคล็ดลับหน่อยซิ๊ๆๆๆ
/me: ได้เลยค่ะคุณผู้หญิง ป้าจะบอกให้นะเจ้าคะ…
(ยิ้มกรุ่มกริ้มแบบ...เออ!นังตัวดีย์ ชั้นจะบอกยากๆ จะได้ทำไม่ได้)
/มีวีดีโอประกอบการสอนท้ายโพสต์เช่นเดิมนะคะ
1. ปลาอินทรี ครึ่งโล (500 กรัม)
2. กระเทียมไทย 1-2 หัว
แล่ปลาเป็น 2 ซีกนะคะคุณนาย
แล้วใช้มีดหั่นเป็นชิ้นๆ วางพักไว้ก่อน
ส่วนเนื้อที่ติดก้างใช้ด้ามช้อนขูดๆด้วย
เนื้อขูดๆอร่อยค่ะ อย่าให้เหลือ...
ขูดให้หมด! คุณนายกินตรงนี้นะ
ส่วนป้าจะกินเนื้อเองค่ะ...
ปอกแล้วบุบกระเทียมพักไว้นะคะ
เดี๋ยวเอาลงผัดค่ะ
3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4. สามเกลอ 1-2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำสะอาด 2-3 ช้อนโต๊ะ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอให้อุ่นๆ
ผัดกระเทียมกับสามเกลอให้หอม(ใช้ไฟกลาง)
เอาปลาลงผัดให้สุกสัก 70% ใส่น้ำปลาลงไป
ถ้ากระทะเริ่มแห้งก็หยอดน้ำไป 2-3 ชต.
***โน๊ตตรงนี้ว่า!***
อย่าผัดปลาให้เละ! ให้กึ่งผัดกึ่งจี่
คือช่วงแรกเราผัดแปบๆก่อน
พอเริ่มสุกให้จี่ทีล่ะด้าน(เหมือนจี่หนมปังเนย)
สลับกับฟลัดกระทะบ้าง ไม่ต้องกระดกสูงมากเดี๋ยวปลาเละ
(ถ้าไม่กล้าทำ ให้จี่อย่างเดียวพอ)
พอผัดสุกแล้วก็พักก่อนนะคะ เดี๋ยวเราไปต้มข้าวกัน
7. ข้าวสาร 1 ถ้วยตวงข้าว (ประมาณ 120 กรัม)
8. น้ำสะอาด 1.5 ลิตร (1,500 มิล.)
9. เกลือ และ พริกไทยป่น (หยิบมือ)
ซาวข้าวแล้วใส่น้ำสะอาดไปตั้งไฟ
ต้มข้าวประมาณ 10 นาที (ใช้ไฟกลาง)
ใส่ปลาที่ผัดไว้ลงไป ใช้ทัพพีตะล่อมๆเบาๆให้เข้ากัน
เหยาะเกลือและพริกไทยเล็กน้อยเป็นอันเสร็จ!
/แล้วเดี๋ยวเรามาปรุงเพิ่มข้างนอกต่อข่ะ!
ซอยต้นหอม,ผักชี,ผักชีฝรั่ง หั่นมะนาวพักไว้
ไปหยิบถ้วยมาค่ะอิคุณนายยย... จะกินแมะห๊ะ!!!
อุ๊ย! ลืมตัว... เดี๋ยวป้าไปหยิบเองค่ะ ไปนั่งรอที่โต๊ะนะคะ
เหยียนพริกขี้หนูใส่ถ้วยสัก 3-4 เม็ด
ตักข้าวต้มใส่(เราเล็งชิ้นปลามันๆไว้กินเอง ตักหัวตักก้างให้อิคุณนายค่ะ)
โรยหัวไชโป้วหรือตั้งฉ่าย โรยผักที่ซอยไว้
สุดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุด!
โป๊ะด้วยกากหมูเจียวเยอะๆ เยอะอีกกก
ชั้นบอกให้เยอะๆอีก! สาดเข้าไป! (หวังดีกับคุณนายข่ะ)
จบด้วยบีบมะนาวไปสักซีก
เหยาะน้ำปลากับโรยพริกไทยเล็กน้อย
เท่านี้ก็พร้อมเอาไปเสิร์ฟให้คุณนายที่โต๊ะแล้วเจ้าค่ะ
ชิ้นปลาคำโตๆไว้กินเองค่ะ... อร่อยค่ะ!
แอบกินหลังครัวเงียบๆ เงียบไว้! อย่าให้คุณนายเห็นนะคะ...
วิธีทำสามเกลอจิ้มที่นี่
https://youtu.be/8VhPd0y0QwI
วิธีเจียวกากหมูจิ้มที่นี่
https://youtu.be/SV76hNf9YN8
ไม่อยากเลยช่าป่ะ!
ทำแปบเดียวก็เสร็จแล้ว
ลองเอาไปทำดูนะคะ กินร้อนๆตอนเช้าสบายท้องเชียวล่ะ
/อิคุณนาย: ขอบใจมากจ๊ะป้า เลขบัญชีมาเดี๋ยวให้ทิป
/me: อุ่ย... ป้ารับไม่ได้หรอกค่ะคุณผู้หญิง... ไม่ได้จริงๆ...
/อิคุณนาย: แล้วจะให้ชั้นตอบแทนป้ายังไงดีล่ะ เงินก็ไม่เอา!
/me: ถ้าอย่างนั้นป้าขอเป็นสร้อยได้ไหมคะ... สร้อยทอง...
ที่คอคุณนายอ่ะค่ะ ป้าเล็งมานานแล้วว่าจะกระชาก…
THE END
ข้าวต้มปลาอินทรีทรงเครื่องสูตรปักษ์ใต้ที่บ้าน ภูมิใจนำเสนอ เพราะ! อร่อยมากกกก
/me คลานเข่า
(วันนี้รับบทเป็นอิแจ๋วขี้ประจบเจ้านายนะคะ)
ข้าวต้มปลาอินทรีทรงเครื่องมาเสิร์ฟแล้วค่ะคุณผู้หญิง...
เป็นสูตรปักษ์ใต้ที่บ้านป้าเองค่ะ ลองชิมดูสิคะ
/อิคุณนาย: อุ๊ย! อร่อยจังเลอออ
กลิ่นหอมดีจังค่ะคุณป้า บอกเคล็ดลับหน่อยซิ๊ๆๆๆ
/me: ได้เลยค่ะคุณผู้หญิง ป้าจะบอกให้นะเจ้าคะ…
(ยิ้มกรุ่มกริ้มแบบ...เออ!นังตัวดีย์ ชั้นจะบอกยากๆ จะได้ทำไม่ได้)
/มีวีดีโอประกอบการสอนท้ายโพสต์เช่นเดิมนะคะ
1. ปลาอินทรี ครึ่งโล (500 กรัม)
2. กระเทียมไทย 1-2 หัว
แล่ปลาเป็น 2 ซีกนะคะคุณนาย
แล้วใช้มีดหั่นเป็นชิ้นๆ วางพักไว้ก่อน
ส่วนเนื้อที่ติดก้างใช้ด้ามช้อนขูดๆด้วย
เนื้อขูดๆอร่อยค่ะ อย่าให้เหลือ...
ขูดให้หมด! คุณนายกินตรงนี้นะ
ส่วนป้าจะกินเนื้อเองค่ะ...
ปอกแล้วบุบกระเทียมพักไว้นะคะ
เดี๋ยวเอาลงผัดค่ะ
3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4. สามเกลอ 1-2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำสะอาด 2-3 ช้อนโต๊ะ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอให้อุ่นๆ
ผัดกระเทียมกับสามเกลอให้หอม(ใช้ไฟกลาง)
เอาปลาลงผัดให้สุกสัก 70% ใส่น้ำปลาลงไป
ถ้ากระทะเริ่มแห้งก็หยอดน้ำไป 2-3 ชต.
***โน๊ตตรงนี้ว่า!***
อย่าผัดปลาให้เละ! ให้กึ่งผัดกึ่งจี่
คือช่วงแรกเราผัดแปบๆก่อน
พอเริ่มสุกให้จี่ทีล่ะด้าน(เหมือนจี่หนมปังเนย)
สลับกับฟลัดกระทะบ้าง ไม่ต้องกระดกสูงมากเดี๋ยวปลาเละ
(ถ้าไม่กล้าทำ ให้จี่อย่างเดียวพอ)
พอผัดสุกแล้วก็พักก่อนนะคะ เดี๋ยวเราไปต้มข้าวกัน
7. ข้าวสาร 1 ถ้วยตวงข้าว (ประมาณ 120 กรัม)
8. น้ำสะอาด 1.5 ลิตร (1,500 มิล.)
9. เกลือ และ พริกไทยป่น (หยิบมือ)
ซาวข้าวแล้วใส่น้ำสะอาดไปตั้งไฟ
ต้มข้าวประมาณ 10 นาที (ใช้ไฟกลาง)
ใส่ปลาที่ผัดไว้ลงไป ใช้ทัพพีตะล่อมๆเบาๆให้เข้ากัน
เหยาะเกลือและพริกไทยเล็กน้อยเป็นอันเสร็จ!
/แล้วเดี๋ยวเรามาปรุงเพิ่มข้างนอกต่อข่ะ!
ซอยต้นหอม,ผักชี,ผักชีฝรั่ง หั่นมะนาวพักไว้
ไปหยิบถ้วยมาค่ะอิคุณนายยย... จะกินแมะห๊ะ!!!
อุ๊ย! ลืมตัว... เดี๋ยวป้าไปหยิบเองค่ะ ไปนั่งรอที่โต๊ะนะคะ
เหยียนพริกขี้หนูใส่ถ้วยสัก 3-4 เม็ด
ตักข้าวต้มใส่(เราเล็งชิ้นปลามันๆไว้กินเอง ตักหัวตักก้างให้อิคุณนายค่ะ)
โรยหัวไชโป้วหรือตั้งฉ่าย โรยผักที่ซอยไว้
สุดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุด!
โป๊ะด้วยกากหมูเจียวเยอะๆ เยอะอีกกก
ชั้นบอกให้เยอะๆอีก! สาดเข้าไป! (หวังดีกับคุณนายข่ะ)
จบด้วยบีบมะนาวไปสักซีก
เหยาะน้ำปลากับโรยพริกไทยเล็กน้อย
เท่านี้ก็พร้อมเอาไปเสิร์ฟให้คุณนายที่โต๊ะแล้วเจ้าค่ะ
ชิ้นปลาคำโตๆไว้กินเองค่ะ... อร่อยค่ะ!
แอบกินหลังครัวเงียบๆ เงียบไว้! อย่าให้คุณนายเห็นนะคะ...
วิธีทำสามเกลอจิ้มที่นี่
https://youtu.be/8VhPd0y0QwI
วิธีเจียวกากหมูจิ้มที่นี่
https://youtu.be/SV76hNf9YN8
ไม่อยากเลยช่าป่ะ!
ทำแปบเดียวก็เสร็จแล้ว
ลองเอาไปทำดูนะคะ กินร้อนๆตอนเช้าสบายท้องเชียวล่ะ
/อิคุณนาย: ขอบใจมากจ๊ะป้า เลขบัญชีมาเดี๋ยวให้ทิป
/me: อุ่ย... ป้ารับไม่ได้หรอกค่ะคุณผู้หญิง... ไม่ได้จริงๆ...
/อิคุณนาย: แล้วจะให้ชั้นตอบแทนป้ายังไงดีล่ะ เงินก็ไม่เอา!
/me: ถ้าอย่างนั้นป้าขอเป็นสร้อยได้ไหมคะ... สร้อยทอง...
ที่คอคุณนายอ่ะค่ะ ป้าเล็งมานานแล้วว่าจะกระชาก…
THE END