ช่วงนี้โควิทหยุดอยู่บ้านกันสั่งของมากินก็เบื่อๆ อยากกินข้าวแกงมั่ง เมนูที่นึกถึงคือแพนงเนื้อ แต่เนื้อดีๆก็หายากซะเหลือเกิน ไม่เป็นไรเปลี่ยนเป็นแพนงหมูก็แล้วกัน มาเริ่มกันเลย
เครื่องปรุง
เนื้อหมู ส่วนสันใน (ประมาณ 4 ขีด)
กะทิ (ครึ่งกิโล จะกะทิสด กล่อง ถุง ตามสะดวก)
พริกแกงแพนง 1 ซอง(1 ขีด)
ใบมะกรูด
น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป
เริ่มกันเลย ใส่น้ำมันพืชลงกะทะเล็กน้อย เทพริกแกงลงผัดให้หอม ถ้าแห้งค่อยๆเทหัวกะทิลงไปทีละนิดๆ
ผัดพริกแกงจนหอม แล้วเอาเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดให้สุก
จากนั้นเทกะทิส่วนที่เหลือลงไป เคี่ยวหมูให้น้ำแกงเข้าเนื้อ
ใส่ใบมะกรูด ลงไปเคี่ยวต่อ
ช่วงนี้ถ้าใครชอบมะเขือพวง พริกชี้ฟ้าแดง ก็ใส่ได้เลย แต่เราไม่มีเลยไม่ได้ใส่ เคี่ยวให้แตกมันพอสวย แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊ป ชิมรสตามชอบ (ของเราออกหวานนำนิดๆ) ปิดเตาแล้วตักราดข้าวเสริฟพร้อมไข่ดาว โรยใบมะกรูดซอยเล็กน้อย
ส่วนตัวชอบที่จะทิ้งไว้ซักพักแล้วค่อยทาน เช่นทำตอนสายๆ แล้วมาทานมื้อเย็น รู้สึกว่าจะเข้มข้นกว่าทานทันที
มีความสุขกันในวันหยุดนะครับ
กินร้อน ช้อนตัวเอง ล้างมือ สู้สู้
แพนงหมู ง่ายๆใครๆก็ทำได้
ช่วงนี้โควิทหยุดอยู่บ้านกันสั่งของมากินก็เบื่อๆ อยากกินข้าวแกงมั่ง เมนูที่นึกถึงคือแพนงเนื้อ แต่เนื้อดีๆก็หายากซะเหลือเกิน ไม่เป็นไรเปลี่ยนเป็นแพนงหมูก็แล้วกัน มาเริ่มกันเลย
เครื่องปรุง
เนื้อหมู ส่วนสันใน (ประมาณ 4 ขีด)
กะทิ (ครึ่งกิโล จะกะทิสด กล่อง ถุง ตามสะดวก)
พริกแกงแพนง 1 ซอง(1 ขีด)
ใบมะกรูด
น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป
เริ่มกันเลย ใส่น้ำมันพืชลงกะทะเล็กน้อย เทพริกแกงลงผัดให้หอม ถ้าแห้งค่อยๆเทหัวกะทิลงไปทีละนิดๆ
ผัดพริกแกงจนหอม แล้วเอาเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดให้สุก
จากนั้นเทกะทิส่วนที่เหลือลงไป เคี่ยวหมูให้น้ำแกงเข้าเนื้อ
ใส่ใบมะกรูด ลงไปเคี่ยวต่อ
ช่วงนี้ถ้าใครชอบมะเขือพวง พริกชี้ฟ้าแดง ก็ใส่ได้เลย แต่เราไม่มีเลยไม่ได้ใส่ เคี่ยวให้แตกมันพอสวย แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊ป ชิมรสตามชอบ (ของเราออกหวานนำนิดๆ) ปิดเตาแล้วตักราดข้าวเสริฟพร้อมไข่ดาว โรยใบมะกรูดซอยเล็กน้อย
ส่วนตัวชอบที่จะทิ้งไว้ซักพักแล้วค่อยทาน เช่นทำตอนสายๆ แล้วมาทานมื้อเย็น รู้สึกว่าจะเข้มข้นกว่าทานทันที
มีความสุขกันในวันหยุดนะครับ
กินร้อน ช้อนตัวเอง ล้างมือ สู้สู้