เอาใจทุกคนที่อยู่บ้านกันเลยค่าช่วงนี้ กับเมนูเค้กที่ไม่ง้อเตาอบ
เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม แถมหน้าปูด อูมเว่อร์ แม้ไม่มีเครื่องตี
Ingredients(1)/ส่วนผสมตัวเค้ก
4 tbsp Cocoa powder ผงโก้โก้
1 Cup Cake Flour แป้งเค้ก(ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ได้)
2 tbsp Baking powder ผงฟู
½ Cup Sugar น้ำตาลทราย
¼ Salt เกลือ
½ Vegetable oil น้ำมันพืช(ใช้เนยเค็มละลายแทนได้)
3 Eggs ไข่ไก่เบอร์2
Ingredients(2)/ส่วนผสมหน้านิ่ม
100ml Water น้ำเปล่า
400ml Milk นมจืด
1 tsp Agar powder ผงวุ้น (Optional)
5 tbsp Sugar น้ำตาลทราย
3 tbsp Cocoa powder ผงโกโก้
3 tbsp Corn flour แป้งข้าวโพด
60g Butter เนยสด(Optional)
หมายเหตุ 1 : 35 mins Steam with medium heat ใช้ไฟกลางนึ่ง
หมายเหตุ 2 : ใส่กระดาษไขรองก้นจะช่วยซับความชื้นได้อีกค่ะ
เริ่มต้นทำกันเลยค่า ใส่ไข่ที่ตอกเรียบร้อยแล้วลงชาม ตามด้วยน้ำตาลและตีส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
ร่อนส่วนผสมของแห้ง มีแป้งเค้ก, ผงฟู, เกลือ, ผงโกโก้ จากนั้นคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
เติมน้ำมันพืชลงไป แบ่งใส่ 2 รอบ ตีต่อให้เข้ากันจะได้ความข้นตามภาพ
แปรงน้ำมันลงในแม่พิมพ์ และอย่าลืมใส่กระดาษไขที่ขอบกันติด นำไปนึ่งด้วยไฟกลาง 35 นาที จะได้เนื้อเค้กอูมปูดมากค่า
มาทำซอสช็อคโกแลตกันค่า เริ่มต้นด้วยการเทน้ำเปล่าและใส่ผงวุ้นแช่ทิ้งไว้ 5 นาที
จากนั้นเติมน้ำตาลทราย, นม, ผงโกโก้ และเปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อนคนตลอดเวลาจนกระทั่งผงโกโก้ละลาย
รอจนกระทั่งน้ำซอสเริ่มเดือดค่อยใส่นมลงไปกับแป้งข้าวโพด และคนส่วนผสมให้เนียนไม่เป็นก้อน ค่อยเทใส่ไปในน้ำซอส
ทำการคนตลอดเวลาไม่งั้นจะเป็นลิ่มได้ เสร็จแล้วปิดไฟและเติมเนยสด คนส่วนผสมให้น้ำซอสเนียนเป็นเนื้อเดียวกันค่า
เค้กที่ตัดรอเรียบร้อยและทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว นำซอสมาราดและตกแต่งด้วยช็อคชิพและเกล็ดน้ำตาลตามชอบ
แช่ตู้เย็นก่อนตัดทานอย่างน้อย 30 นาที จะได้เนื้อเค้กนุ่มๆ อร่อย หวานกำลังดีค่า
ตัดลำเอียงไปไหน ฝั้งหนึ่งได้ 4 ชิ้น อีกฝั่งได้ 3 ชิ้น ลองไปทำทานกันดูน๊าาา สุขสันต์วันสงกรานต์ค่าทุกคน
ชวนทำเค้กนึ่ง เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม แถมหน้าปูด อูมเว่อร์ แม้ไม่ใช้เครื่องตี