มาทำเมนูง่ายๆแต่อร่อยกัน...กับข้าวผัดแหนมค่ะ



วันนี้หลังจาก Home school ลูกๆเสร็จ เพราะพิษโควิด จำเป็นต้องกลายร่างเป็นทั้งมนุษย์แม่ มนุษย์เมีย และเพิ่มมาอีกหนึ่งหน้าที่ คือมนุษย์ครู หลังจากสอนลูกๆและช่วยทำงานที่ครูสั่งเสร็จ ต้องกลายร่างเข้าครัวต่อ วันนี้ขอทำเมนูง่ายๆแล้วกันค่ะกับข้าวผัดแหนม เมนูแสนง่ายแต่อร่อยเวอร์ค่ะ



วัตถุดิบ
- ข้าวสวย (หอมมะลิ) 6-8 ถ้วย
- แหนม 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- คะน้า 3-4 ต้น
- แครอทหั่นลูกเต๋า 1-2 ถ้วย
- กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 4-6 ช้อยโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว  1-2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือทะเล 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
วิธีทำ




เริ่มด้วยตั้งกระทะสำหรับผัดบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟค่อนไปทางแรง   รอจนกระทั่งน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว  พอกระเทียมเริ่มเหลืองหอมก็ตอกไข่ใส่ลงไปค่ะ  แล้วใช้ปลายตะหลิวยีให้ไข่ขาวกับไข่แดงผสมรวมกัน




พอไข่สุกแล้ว  ก็ใส่ข้าว แครอท แหนม และก้านคะน้าลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ผักคะน้าส่วนที่เหลือลงไป


ผัดข้าวต่อสัก 3-5 นาที แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส เกลือทะเล น้ำตาล น้ำมะนาว ให้ลองชิมดูก่อนว่าได้รสชาติตามต้องการไหม สามารถปรุงเพิ่มได้ค่ะ


พอได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ให้ใส่พริกไทยป่น พร้อมรอยหน้าด้วยต้นหอมซอยค่ะ




จานนี้ทานได้ประมาณ 4-5 คนเลยนะคะ ทานคู่กับพริกน้ำปลา มันสุดยอดจริงๆค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่