[Food] - Sundubu Jjigae - ซุปเต้าหู้อ่อน | เรื่องนี้ - มีดี - ที่ - เต้าหู้ |

  

 
คนไทยจะงง ว่า เจ้าซุปเต้าหู้อ่อน มันต่างกับ ซุปกิมจิ (Kimchi Jjigae) ตรงไหน ซุปเต้าหู้อ่อนจริงๆแล้วต่างจากซุปกิมจิอย่างสิ้นเชิง และตัวที่ทำให้แตกต่างกันนั้นก็คือ “เต้าหู้อ่อน” เต้าหู้ที่มีความนิ่ม เป็นที่สุด กินแล้วแทบจะลื้นปื๊ดลงคอไปเลย แต่กระนั้นเถอะ คนเกาหลีก็ชอบเจ้า Sundubu Jjigae เป็น Top 3 เลยเชียว อันแรกคือ ซุปกิมจิ ซุปเต้าหู้อ่อน และ สุดท้ายคือ Doenjang Jjigae คือ ซุปเต้าเจียวนั่นเอง เจ้า ซุนดูบู 순두부 찌개 นี่มันมีดีอะไร และ คือ อะไรกันแน่
 
 
 
 
 
 01
Sundubu Jjigae คือ
 
 
 
ง่ายๆเลย ทุกคนรู้ๆกันอยู่ ซุนดูบูจิเก ก็คือ ซุปเต้าหู้อ่อน ของเกาหลีซึ่งซุปเนี่ยเป็นสีแดง เหมือน ซุป กิมจิ เปี๊ยบเลย เพราะว่ามีพริกโคชูการู เหมือนกัน แต่ประเด็นมันอยู่ที่ เต้าหู้ Sundubu เต้าหู้อ่อนอันเนี่ยมัน อ่อน นุ่มนิ่ม ลื้น ปื้ด ที่สุดในบรรดาเต้าหู้แล้วครับ กินแล้วแทบจะละลาย ลื่นปื้ดลงคอไปได้เลย เชียว
 
 
มันนิ่มขนาดนี้ก็เพราะกรรมวิธี หรือ วิธีผลิตเต้าหู้ของเขา ปกติแล้วเต้าหู้จะมีการ สลัดน้ำออก และ กดทับ เพื่อให้เต้าหู้แน่นขึ้น เต้าหู้ซุนดูบู ทำวิธีต่างออกไป นั่นก็คือ ไม่มีการสลัดน้ำออก และ การกดทับเลย เพื่อให้ได้เต้าหู้ที่นิ่มที่สุด ปกติแล้วเต้าหู้ชนิดนี้ในเกาหลีจะใส่มาในหลอด packaging หลอดคล้ายๆเต้าหู้ไข่บ้านเรานี่แหละ บ้านเราหาเต้าหู้นี้ยากหน่อยใช้เต้าหู้นิ่มไปก่อน ก็พอไปวัดไปวาได้
 
 
 
 
 สามารถติดตามเราได้ที่ FB :  Spoon.co

หรือ

อ่านบทความอาหารที่ Website : readspoonful.co
 
  
 

 
  
 
 
 
ในมุมมองของผมนะครับ ดูจากเนื้อสัมผัสเต้าหู้นี้แล้ว คิดว่าการทำเต้าหู้ Sundubu นี่น่าจะคล้าย เต้าฮวย บ้านเรามาก เพราะเต้าฮวยบ้านเราใช้แป้งมัน ผสมกับ เจี๊ยะกอในการทำเต้าฮวย โดย ไม่สลัดน้ำออก และ ไม่กดทับเช่นเดียวกัน
 
 
คนเกาหลีนิยมเสริมวัตถุดิบอื่นๆลงไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติให้ซุปโดดเด่นมากขึ้น เช่น ตัวที่เสริม Sundubu Jjigae ให้อร่อยยิ่งขึ้นนั่นก็คือ ทะเล Haemul Sundubu Jjigae, 해물 순두부 찌개 หรือ แม่กระทั่ง Kimchi Sundubu Jjigae 김치순두부찌개 ก็เป็นที่นิยมสุดๆในเกาหลี เรามาดูกันว่าซุปเต้าหู้อ่อนเกาหลี นี้มันจะอร่อยแค่ไหนกันเชียว
 
 
 
 
  
 
  

 02
วิธีทำ Sundubu Jjigae
  
  
 
วิธีทำ ซุปเต้าหู้อ่อน คล้ายกับซุป Kimchi Jjigae มาก วัตถุดิบที่ต้องเตรียมก็คล้ายกัน ตัดแค่ กิมจิ ออกไป และ เสริมเต้าหู้อ่อน ซุนบูดู และ ไข่เข้ามา ซุปนี้โชว์ให้เห็นถึงจุดเด่น ของเต้าหู้อ่อน ได้ชัดเจนมากๆๆ เรามาดูกันเลยว่า ต้องเตรียมอะไรกันบ้าง และ วิธีทำเป็นยังไง

สูตรนี้จะไม่เหมือนทั่วไปตรงที่เราจะใส่กุ้ง และ หอยเข้าไปดู อาหารทะเลจะทำให้น้ำซุปสีแดงที่มากจาก พริกเเกาหลี โคชูการู รสชาติเข้มข้นขึ้น หอมขึ้น และที่สำคัญ refresh ขึ้น ถ้าใครแพ้อาหารทะเล หรือไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ได้นะครับ มาลองทำกันเลย
 
 
 
Ingredients
 
-------  วัตถุดิบหลัก --------
เต้าหู้อ่อน 350 g
เห็ดเข็มทอง 45 g
เห็ดหอม 20 g
ไข่ 1 ฟอง (optional)
ต้นหอมญี่ปุ่น 10 g
กุ้ง 80 g
หอยลาย 110 g

 
----- เครื่องปรุง --------
น้ำซุปไก่ 355 ml
น้ำมันพืช 1 Tbsp
พริกเกาหลีแบบป่น 1 Tbsp
กระเทียบบด 1 tsp
โชยุ 0.5 tsp
เกลือทะเล 0.25 tsp
พริกไทยดำ pitch
น้ำมันงา 1 tsp
 
 
 
 
Instructions
 
1. นำน้ำมันพืชมาตั้งไฟให้ร้อน แล้วใส่พริกเกาหลีแบบละเอียดลงไป พยายามคนและอย่าให้ไหม้
ใส่กุ้ง และ หอย และกระเทียม ลงไปผัดกับน้ำมันพริกให้สุกระดับหนึ่ง ใส่เกลือ พริกไทยดำ  และโคชูจังไปผัดให้หอม
 
2. ใส่น้ำซุปไก่ลงไป แล้วตั้งไฟให้น้ำซุปเดือด

3. ใส่เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม โชยุ ลงไป ตุ๋นอย่างน้อย 3-4 นาที
 
4. หลังจากนั้นให้ใส่เต้าหู้อ่อนลงไป ตุ๋นต่ออีก 3-4 นาที
 
5. พอได้ที่แล้วให้ใส่ไข่ และทอปปิ้งด้วยต้นหอมซอย และ พริกไทยดำ
 
 
 
 
-------------------------------------------------------------------------
อ่านกระทู้อาหารดีๆได้ที่    readspoonful.co     |   กระทู้แนะนำ  หมูย่าง กิน กับ Ssamjang  ซัมจัง คืออะไร
-------------------------------------------------------------------------
 
ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ
ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่