วิธีทำไข่เจียวทรงเครื่องง่ายๆ พร้อมเทคนิคการพลิกกลับไข่ให้สวยงาม

สวัสดีค่ะ ช่วงกักตัวอยู่บ้านกันแบบนี้ ทุกบ้านก็คงจะทานเมนูไข่กันบ่อยเลยใช่มั้ยคะ วันนี้เกศก็มีเมนูไข่อีกหนึ่งเมนูมาแนะนำ เผื่อบ้านไหนจะลองไปทำทานกัน เมนูไข่เจียวทรงเครื่องหนานุ่ม เครื่องแน่น ทำง่ายๆ อร่อยมากๆ แต่ไข่จะออกมารูปร่างสวยได้ เราก็ต้องมีวิธีพลิกกลับไข่ให้สวย ให้รอดกันด้วยนะคะ และวันนี้เกศมีวิธีง่ายๆ ในการพลิกกลับไข่มาฝากด้วยค่ะ ไปดูกันเลย 

เรามาดูวัตถุดิบและส่วนผสมกันก่อนค่ะ
วันนี้เกศจะใช้ ไข่ไก่ 4 ฟอง, ปูอัด, เห็ดเข็มทอง, เห็ดหูหนู, ผักชีไทย, กระเทียม, ซีอิ๊วขาว และน้ำมันพืช (หรือจะใช้วัตถุดิบอื่นๆได้ตามชอบเลยนะคะ)

เรามาเริ่มทำกันเลย
ก่อนอื่นเกศจะผัดเครื่องให้เรียบร้อยก่อน โดยนำกระเทียมสับลงผัดในน้ำมันเล็กน้อย ผัดจนกระเทียมมีกลิ่นหอม

และเราก็ใส่ปูอัด เห็ดเข็มทอง และเห็ดหูหนู ลงผัดคลุกเคล้าให้เห็ดพอสุก เกศจะหั่นทั้งหมดให้เป็นชิ้นเล็กๆนะคะ จะได้เข้ากันดี

จากนั้นก็ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ผัดคลุกเคล้ากันและวางพักไว้ก่อน

เรามาตอกไข่ และตีไข่กันค่ะ วันนี้เกศจะใช้ไข่ไก่ 4 ฟอง ทานสำหรับ 2 คนนะคะ

พอเราตีไข่เข้ากันแล้ว ก็นำเครื่องที่เราผัดไว้มาใส่ลงไป ตามด้วยผักชีที่หั่นไว้แล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน

พอผสมเครื่องกับไข่เรียบร้อยแล้ว ก็ลงทอดกันเลยค่ะ เกศจะใช้หม้อในการทอด เพื่อทำให้ไข่มีความหนานะคะ

ตั้งหม้อใส่น้ำมันพอร้อน เทไข่ลงทอดได้เลย และเกลี่ยหน้าไข่ให้เรียบ เกศจะใช้ไฟอ่อนในการทอดนะคะ ปิดฝาหม้อและจับเวลา 8 นาที
แต่ระยะเวลาในการทอด ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณไข่และความหนาของไข่ ต้องคอยสังเกตไข่เป็นระยะให้พอสุก ระวังไข่จะไหม้ค่ะ


พอไข่เริ่มสุกแล้ว เราก็มาพลิกกลับไข่กันค่ะ ขั้นตอนนี้ค่อยๆทำนะคะ ระวังไข่จะหล่น เกศจะใช้จานแบนๆมาวางบนฝาหม้อ และคว่ำหม้อลงกับจาน แค่นี้ก็ได้ไข่ที่สวยแล้วค่ะ แต่ต้องสังเกตไข่ให้พอสุกก่อนนะคะ ไม่งั้นไข่ที่ยังไม่สุกจะเป็นน้ำๆและหกเลอะเทอะได้ค่ะ


และเราก็นำไข่ลงทอดในหม้ออีกด้านนึง เกศจะทอดต่อประมาณ 5 นาทีนะคะ หรือสังเกตดูให้ไข่สุกค่ะ

พอไข่สุกเรียบร้อยแล้วก็ใช้จานวางประกบกับหม้ออีกรอบ เพื่อนำไข่ออกอย่างสวยงาม เกศจะหั่นไข่เป็นชิ้นๆให้ง่ายต่อการทานแบบนี้นะคะ

แค่นีก็เรียบร้อยแล้ว ไข่เจียวทรงเครื่องหนานุ่ม หอมอร่อย ทานคู่กับซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ ก็อร่อยเข้ากันมากๆเลยค่ะ

วิธีทำง่ายๆ สไตล์ครัวคุณเกศ เพื่อเพิ่มอรรถรสความอร่อย ไปดูกันเลย คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เพื่อนๆ เข้าไปติดตามงานบ้านงานครัวและการทำอาหารง่ายๆของเกศ ได้ที่ช่อง kate variety (เกศวาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ http://bit.ly/katevariety
ขอบคุณสำหรับการรับชม ถ้าเพื่อนๆชอบเมนูนี้ สามารถกดไลท์ กดแชร์ หรือนำไปแบ่งปันเพื่อนๆ คนอื่นๆได้เลยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่