ช่วงสถานการณ์โควิด-19 คุณแม่หลายๆคนอาจเป็นกังวลเรื่องอาหารการกินของลูกน้อยนะคะ เนื่องจากเราอาจจะไม่สามารถออกจากบ้านไปซื้อของสดได้ทุกวันเหมือนเดิม แม่ผึ้งมีวิธีฟรีซอาหารลูก ตามสไตล์ working mom มาแบ่งปันค่ะ เพราะปรกติเราต้องทำอาหารแช่ฟรีซไว้ให้อาม่าป้อนระหว่างคุณแม่ไปทำงานอยู่แล้ว คุณค่าสารอาหารอยู่ครบเหมือนปรุงใหม่ๆ สะอาดมั่นใจ สบายอาม่า แถมตู้เย็นเป็นระเบียบด้วย
เราจะเตรียมของสดใหม่สำหรับเมนูต่างๆตามปริมาณที่ต้องการ ในช่วงโควิด-19ระบาด เตรียมของสดเยอะหน่อยก็ดีค่ะ จะได้ไม่ต้องออกจากบ้าน เราทำเผื่อ 7วันเลยค่ะ ปรุงอาหาร และแบ่งเก็บในถ้วยปิดฝาให้พอดีแต่ละมื้อ เก็บแช่ฟรีซไว้ เมื่อต้องการทาน นำออกมาเปิดฝาถ้วย อุ่นด้วยไมโครเวฟ
☆☆สิ่งสำคัญ☆☆
▪︎
เลือกวัตถุดิบสดใหม่ในการปรุง (ดีกว่าใช้ของเก่าเก็มมาปรุงใหม่)
▪︎
ทุกขั้นตอนต้องสะอาด ตั้งแต่ล้าง เตรียม ปรุง และตักแบ่ง
▪︎
เข้าฟรีซทันที เมื่ออาหารเย็นลง (ปิดฝาแล้วไม่เกิดไอน้ำที่ฝา)
☆คำถามที่พบบ่อย☆
Q: อาหารแช่ฟรีซของลูกเก็บได้นานเท่าไหร่ สารอาหาอยู่ครบไหม?
A: ถ้าแยกเป็นวัตถุดิบ จะมีระยะเวลาต่างๆกัน เช่น เนื้อไก่แช่แข็งได้ 12เดือน / อาหารทะเล 3-6เดือน / เนื้อวัว 3เดือน เป็นต้น
ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจ เพราะเราจะปรุงอาหารโดยมีผักเนื้อสัตว์และเครื่องปรุงอื่นๆปนกัน เรากะให้ใช้หมดภายใน 2-4 สัปดาห์ น่าจะดีที่สุด สารอาหารจะสูญเสียไปกับความร้อนขณะอุ่นเพียงเล็กน้อย ความสำคัญจึงอยู่ที่การเลือกวัตถุดิบสดใหม่ ปรุงอย่างสะอาดถูกหลักอนามัยและเข้าฟรีซทันทีมากกว่า
---------------------------------
Q: ใช้บล๊อกน้ำแข็งได้ไม๊
A: บล๊อกน้ำแข็งที่เป็นหลุมลึกอาจล้างยาก อาจต้องเลือกแบบมีฝาปิด ระวังเรื่องความเลอะเทอะและกลิ่นรบกวนตู้เย็น และเมื่อทำเสร็จแช่แข็งแล้ว ต้องมีขั้นตอนแกะออกจากบล๊อกเพื่อถ่ายใส่กล่องหรือถุง ซึ่งเสี่ยงต่อการปนเปื้อนได้ง่าย แนะนำให้แยกในถ้วยเล็กปิดฝาขนาดพอดี1มื้อ
---------------------------------
Q: จัดเมนูอย่างไร
A: สำหรับเด็กเล็ก 6-12เดือน คุณแม่ทำข้าวบดต่างๆหลายเมนู แบ่งใส่ถ้วยพอดี1มื้อตามปริมาตรที่ลูกทาน 3มื้อ x 7วัน = 21ถ้วย
เช่น ถ้าทำ4-5เมนู เมนูละ4-6ถ้วย จัดให้กินสลับๆกันได้ 1อาทิตย์ เน้นให้กินครบ 5หมุ่ในแต่ละวัน
สำหรับเด็กโต ที่กินเป็นกับข้าวได้แล้ว ใช้วิธีทำเฉพาะกับข้าวแบ่งใส่ถ้วย ข้าวกินที่หุงใหม่พร้อมผู้ใหญ่ อาจมี2เมนูใน1มื้อ ผัดผักกับเนื้อสัตว์ และต้มจืดต่างๆ กินพร้อมข้าว และอาจเสริมด้วยของทำสดๆง่ายๆ เช่นไข้ต้มไข่ตุ๋น ต่างๆ
---------------------------------
Q: ช่วง Covid19 ควรทำอะไรพิเศษ?
A: ถ้วยแช่อาหาร ก่อนนำมาใช้ควรนึ่งฆ่าเชื้อ ในที่นึ่งขวดนมและอบหรือตากแดดให้แห้งก่อน โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังไม่เลยขวบ และช่วงที่ไวรัสระบาด คุณแม่ควรดูแลความสะอาดขั้นตอนการปรุงอาหารแช่ฟรีซเป็นพิเศษ
"กินร้อน ช้อนของหนู ถ้วยของหนู ชามของหนู"
---------------------------------
☆ไอเดียเมนู ข้าวบดต่างๆสำหรับเด็กเดือน☆
☆ไอเดียเมนู กับข้าวต่างๆสำหรับเด็กเลยขวบ☆
ขอให้ทุกบ้านปลอดโรคภัย สุขภาพแข็งแรงนะคะ
☆เคล็ดลับฟรีซอาหารลูก ไอเดียเมนูเด็ก ช่วงสถานการณ์โควิด-19☆
เราจะเตรียมของสดใหม่สำหรับเมนูต่างๆตามปริมาณที่ต้องการ ในช่วงโควิด-19ระบาด เตรียมของสดเยอะหน่อยก็ดีค่ะ จะได้ไม่ต้องออกจากบ้าน เราทำเผื่อ 7วันเลยค่ะ ปรุงอาหาร และแบ่งเก็บในถ้วยปิดฝาให้พอดีแต่ละมื้อ เก็บแช่ฟรีซไว้ เมื่อต้องการทาน นำออกมาเปิดฝาถ้วย อุ่นด้วยไมโครเวฟ
☆☆สิ่งสำคัญ☆☆
▪︎ เลือกวัตถุดิบสดใหม่ในการปรุง (ดีกว่าใช้ของเก่าเก็มมาปรุงใหม่)
▪︎ ทุกขั้นตอนต้องสะอาด ตั้งแต่ล้าง เตรียม ปรุง และตักแบ่ง
▪︎ เข้าฟรีซทันที เมื่ออาหารเย็นลง (ปิดฝาแล้วไม่เกิดไอน้ำที่ฝา)
☆คำถามที่พบบ่อย☆
Q: อาหารแช่ฟรีซของลูกเก็บได้นานเท่าไหร่ สารอาหาอยู่ครบไหม?
A: ถ้าแยกเป็นวัตถุดิบ จะมีระยะเวลาต่างๆกัน เช่น เนื้อไก่แช่แข็งได้ 12เดือน / อาหารทะเล 3-6เดือน / เนื้อวัว 3เดือน เป็นต้น
ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจ เพราะเราจะปรุงอาหารโดยมีผักเนื้อสัตว์และเครื่องปรุงอื่นๆปนกัน เรากะให้ใช้หมดภายใน 2-4 สัปดาห์ น่าจะดีที่สุด สารอาหารจะสูญเสียไปกับความร้อนขณะอุ่นเพียงเล็กน้อย ความสำคัญจึงอยู่ที่การเลือกวัตถุดิบสดใหม่ ปรุงอย่างสะอาดถูกหลักอนามัยและเข้าฟรีซทันทีมากกว่า
---------------------------------
Q: ใช้บล๊อกน้ำแข็งได้ไม๊
A: บล๊อกน้ำแข็งที่เป็นหลุมลึกอาจล้างยาก อาจต้องเลือกแบบมีฝาปิด ระวังเรื่องความเลอะเทอะและกลิ่นรบกวนตู้เย็น และเมื่อทำเสร็จแช่แข็งแล้ว ต้องมีขั้นตอนแกะออกจากบล๊อกเพื่อถ่ายใส่กล่องหรือถุง ซึ่งเสี่ยงต่อการปนเปื้อนได้ง่าย แนะนำให้แยกในถ้วยเล็กปิดฝาขนาดพอดี1มื้อ
---------------------------------
Q: จัดเมนูอย่างไร
A: สำหรับเด็กเล็ก 6-12เดือน คุณแม่ทำข้าวบดต่างๆหลายเมนู แบ่งใส่ถ้วยพอดี1มื้อตามปริมาตรที่ลูกทาน 3มื้อ x 7วัน = 21ถ้วย
เช่น ถ้าทำ4-5เมนู เมนูละ4-6ถ้วย จัดให้กินสลับๆกันได้ 1อาทิตย์ เน้นให้กินครบ 5หมุ่ในแต่ละวัน
สำหรับเด็กโต ที่กินเป็นกับข้าวได้แล้ว ใช้วิธีทำเฉพาะกับข้าวแบ่งใส่ถ้วย ข้าวกินที่หุงใหม่พร้อมผู้ใหญ่ อาจมี2เมนูใน1มื้อ ผัดผักกับเนื้อสัตว์ และต้มจืดต่างๆ กินพร้อมข้าว และอาจเสริมด้วยของทำสดๆง่ายๆ เช่นไข้ต้มไข่ตุ๋น ต่างๆ
---------------------------------
Q: ช่วง Covid19 ควรทำอะไรพิเศษ?
A: ถ้วยแช่อาหาร ก่อนนำมาใช้ควรนึ่งฆ่าเชื้อ ในที่นึ่งขวดนมและอบหรือตากแดดให้แห้งก่อน โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังไม่เลยขวบ และช่วงที่ไวรัสระบาด คุณแม่ควรดูแลความสะอาดขั้นตอนการปรุงอาหารแช่ฟรีซเป็นพิเศษ
"กินร้อน ช้อนของหนู ถ้วยของหนู ชามของหนู"
---------------------------------
☆ไอเดียเมนู ข้าวบดต่างๆสำหรับเด็กเดือน☆
☆ไอเดียเมนู กับข้าวต่างๆสำหรับเด็กเลยขวบ☆
ขอให้ทุกบ้านปลอดโรคภัย สุขภาพแข็งแรงนะคะ