อากาศร้อนขึ้นทุกวัน ป้าเลยหาเมนูเย็นๆ อย่าง “วุ้นไข่ดาว” มาฝากทุกท่านค่ะ มาดูกันค่ะ ว่าทำยังไง เมนูนี้ทำเสร็จแล้วแช่ตู้เย็น ทานเย็นๆ ก็อร่อยสดชื่นไปอีกแนวค่ะ ลองทำตามกันดูนะคะ เตรียมวัตถุดิบส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
ส่วนผสมสีเหลือง:
1. น้ำตาลทราย 135 กรัม
2. ผงวุ้น 3/4 ช.ต.
3. น้ำส้มเข้มข้น 80 มล.
4. น้ำ 500 มล.
5. เกลือป่นเล็กน้อย
ส่วนผสมสีขาว:
1. น้ำ 1000 มล.
2. ครีมเทียมข้นหวานตราฟอลคอน 135 กรัม
3. นมข้นจืดตราฟอลคอน 385 กรัม
4. ผงวุ้น 1+1/2 ช.ต.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ผสมผงวุ้นกับน้ำคนให้เข้ากัน แช่วุ้นไว้ประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้วุ้นอิ่มตัว
2. หลังจากพักแล้ว นำมาต้มจนวุ้นเดือดคนให้ผงวุ้นละลายจนหมด เติมน้ำตาลทราย + น้ำส้มเข้มข้น และเกลือ คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน ต้มไปเรื่อยๆจนวุ้นละลายหมด จากนั้นเติมสีส้มลงไป
3.หยอดวุ้นลงไปในพิมพ์ครึ่งวงกลม จากนั้นพักให้วุ้นเซตตัว ประมาณ 15 นาที
4.ขั้นตอนต่อไปจะทำวุ้นในส่วนไข่ขาว
ผสมผงวุ้นกับน้ำคนให้เข้ากัน แช่วุ้นไว้ประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้วุ้นอิ่มตัว
5.หลังจากพักแล้วนำมาต้มจนวุ้นเดือด ผงวุ้นละลายหมด เติมนมข้นจืดตราฟอลคอนสูตรสำหรับปรุงอาหารและเบเกอรี่ ตามด้วยครีมเทียมข้นหวานตราฟอลคอน ต้มด้วยไฟอ่อน จนทุกอย่างละลายเข้ากันหมด เทลงไปในถ้วยประมาณ 2/3 ถ้วย จากนั้นพักให้วุ้นเซตตัวประมาณ 15 นาที
6.นำวุ้นไข่แดงที่เซตตัว มาวางลงตรงกึ่งกลางถ้วย นำวุ้นไข่ขาวเทใส่จนเกือบเต็มถ้วยค่ะ ตู้เย็นให้เซตตัว จากนั้นพักให้เซตตัว 15 นาที หรือแช่ตู้เย็นทานเย็นๆได้จ้า
เสร็จแล้วค้า
[SR] วันนี้ป้ามีเมนู"วุ้นไข่ดาว"มาฝากทุกท่านค่ะ น่ารักน่ากินมากๆเลยค่ะ ทำง่ายมากๆ ร้อนๆแบบนี้ทานเย็นๆอร่อยชื่นใจสุดๆจ้า
ส่วนผสม
ส่วนผสมสีเหลือง:
1. น้ำตาลทราย 135 กรัม
2. ผงวุ้น 3/4 ช.ต.
3. น้ำส้มเข้มข้น 80 มล.
4. น้ำ 500 มล.
5. เกลือป่นเล็กน้อย
ส่วนผสมสีขาว:
1. น้ำ 1000 มล.
2. ครีมเทียมข้นหวานตราฟอลคอน 135 กรัม
3. นมข้นจืดตราฟอลคอน 385 กรัม
4. ผงวุ้น 1+1/2 ช.ต.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ผสมผงวุ้นกับน้ำคนให้เข้ากัน แช่วุ้นไว้ประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้วุ้นอิ่มตัว
2. หลังจากพักแล้ว นำมาต้มจนวุ้นเดือดคนให้ผงวุ้นละลายจนหมด เติมน้ำตาลทราย + น้ำส้มเข้มข้น และเกลือ คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน ต้มไปเรื่อยๆจนวุ้นละลายหมด จากนั้นเติมสีส้มลงไป
3.หยอดวุ้นลงไปในพิมพ์ครึ่งวงกลม จากนั้นพักให้วุ้นเซตตัว ประมาณ 15 นาที
4.ขั้นตอนต่อไปจะทำวุ้นในส่วนไข่ขาว
ผสมผงวุ้นกับน้ำคนให้เข้ากัน แช่วุ้นไว้ประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้วุ้นอิ่มตัว
5.หลังจากพักแล้วนำมาต้มจนวุ้นเดือด ผงวุ้นละลายหมด เติมนมข้นจืดตราฟอลคอนสูตรสำหรับปรุงอาหารและเบเกอรี่ ตามด้วยครีมเทียมข้นหวานตราฟอลคอน ต้มด้วยไฟอ่อน จนทุกอย่างละลายเข้ากันหมด เทลงไปในถ้วยประมาณ 2/3 ถ้วย จากนั้นพักให้วุ้นเซตตัวประมาณ 15 นาที
6.นำวุ้นไข่แดงที่เซตตัว มาวางลงตรงกึ่งกลางถ้วย นำวุ้นไข่ขาวเทใส่จนเกือบเต็มถ้วยค่ะ ตู้เย็นให้เซตตัว จากนั้นพักให้เซตตัว 15 นาที หรือแช่ตู้เย็นทานเย็นๆได้จ้า
เสร็จแล้วค้า
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้