.
.
หนึ่งในอาชีพยอดฮิตของชาวผีน้อยในแดนเกาหลี คือ การรับจ้างเก็บพืชผลเกษตรให้นายจ้าง และพืชผลเกษตรที่เป็นพืชเศรษฐกิจของเกาหลีก็คือ "พริกเกาหลี" นี่เอง ปกติแล้วถ้าเก็บพืชผลเกษตรกลางแจ้งเราจะได้เงินเดือนประมาณ 39,000 - 45,000 บาท ต่อเดือนกันเลยทีเดียว มาดูกันว่าสิ่งที่ชาวเกาหลี และแรงงานผีน้อยที่ต้องเก็บ พริกเกาหลีคืออะไร แล้ว กว่าจะมาเป็นพริกเกาหลีผ่านอะไรมาบ้าง
.
.
“พริกเกาหลี” เราจะเรียกเขาว่า “โคชูการุ” เขาจะถูกนำไปป่นให้กลายเป็น “พริกป่นเกาหลี” ซึ่งเราสามารถนำไปประกอบอาหารอย่างอื่นต่อได้ เช่น ทำกิมจิ โคชูจัง ต๊อกบกกี หรือ ทัคคัลบี้ ในโพสต์นี้เราจะพาทุกคนมา ทำ ป่น พริกเกาหลี เราจะมา ป่นพริกเกาหลี จากพริกสดๆให้กลายมาเป็น พริกป่นเกาหลี แซ่บๆกันเลย
.
.
.
.
01
ชนิดของ พริกเกาหลี
.
.
พริกเกาหลี จะแบ่งออกมาได้ 2 ชนิด คือ
.
.
1. พริกเกาหลีป่น แบบหยาบ
.
พริกป่นเกาหลี แบบหยาบ เราจะนำไปใช้ทำอาหารจำพวก กิมจิ ของเครื่องเคียงต่างๆ พวกซุป น้ำจิ้มไก่ทอด ซึ่งสังเกตุดูง่ายๆคือ เป็นอาหารที่ไม่เน้นสีแดงสดๆ และเราจะเห็นชิ้นเนื้อพริกในอาหาร ซึ่งเราจะใช้เครื่องบดพริกแบบหยาบๆ หรือถ้าจะทำกินเองก็สามารถใช้เครื่องปั่นอาหารแทนได้
.
.
2. พริกเกาหลีป่น แบบละเอียด
.
พริกป่นเกาหลี แบบละเอียด เราจะนำไปใช้ทำอาหารจำพวก โคชูจัง ต๊อกบกกี ซุปพริกใสๆ เราจะไม่เห็นชิ้นเนื้อพริกในอาหาร น้ำซุปจะเป็นสีแดงสดใส เพราะผงพริกละเอียดจะละลายไปกับน้ำแล้ว จะทำได้ต้องใช้เครื่องโม่ หรือถ้าทำเองจะใช้เครื่องปั่นแล้วกรองอีกชั้นหนึ่ง
.
.
.
.
.
02
ทำ พริกเกาหลี
.
.
ถ้าเราอยู่เมืองไทย เราสามารถทำได้โดยใช้พริกชี้ฟ้าแทนได้ ขั้นตอนการ ทำ พริกเกาหลี คือ
.
.
1. เก็บพริก
เราจะไปเด็ดพริกจากในสวนสดๆกัน พริกจะมีสีเขียว และ สีแดง เราจะต้องแยกสีพริก สีแดงตะกร้าหนึ่ง และ สีเขียวตะกร้าหนึ่ง หลังจากนั้นเราจะนำมาล้างเพื่อนำเศษดินออก
.
.
2. ตากพริกให้แห้ง
หลักจากล้างเสร็จแล้ว เราจะนำพริกไปตากแดดให้แห้งสนิท จะใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน จากเดิมพริกสดๆ จะกลายเป็นสีแดงเข้มแห้งๆ ถ้าอยากควบคุมคุณภาพ เราจะใช้เครื่องอบ หรือ เครื่อง dehydration (เอาน้ำออก) คล้ายเครื่องอบผลไม้แห้ง เราจะอบที่อุณหภูมิ 60 oC เป็นเวลา 3 วัน สุดท้ายเราจะได้พริกเกาหลีแห้งๆมา
.
.
.
.
3. ตัดขั้วพริกออก
ขั้วพริกจะถูกตัดออก หลังจากนั้นพริกจะถูกตัดตามแนวยาวของพริก เราจะตัดแค่ด้านเดียวเพื่อนำเอาเมล็ดพริกออก
.
.
4. ป่นพริกเกาหลี
พริกแห้งๆที่แยกเมล็ดแล้วจะถูกนำไปป่นด้วยเครื่องป่นพริกเกาหลี เรานำพริกเข้าเครื่องหลายๆรอบเราจะได้พริกชิ้นเล็กๆ ซึ่งเหมาะเอาไปทำกิมจิแล้ว ส่วนใครไม่มีเครื่องบดก็สามารถใช้เครื่องบดอาหาร (food processor) ก็สามารถได้พริกป่นเกาหลีมาได้เหมือนกัน
.
.
ส่วนใครจะ ป่นพริกเกาหลี แบบผงละเอียด ก็ต้องใช้เครื่องโม่ หรือจะใช้เครื่องปั่นอาหารแล้วใช้ตัวกรองตาถี่ๆกรองเอาแต่ผงละเอียด ซึ่งพริกป่นเกาหลีแบบผงละเอียดนี้ สามารถเอาไปทำ โคชูจัง หรือ ต๊อกบกกี ได้
.
.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
สามารถอ่านโพสต์อื่นได้ที่ Website:
readspoonful.co | กระทู้ที่เกี่ยวข้อง:
โคชูจัง อันดับ 1 ของโลก
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
.
.
03
พริกป่นเกาหลี ซื้อที่ไหน
.
.
1. ออฟไลน์
ถ้าใครไม่อยากทำ ที่ไทยนี้เราสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้นมากๆแล้วครับ แต่ราคาก็จะแพงหน่อยเท่านั้นเอง ที่ Makro บ้านเราจะมีแบบ พริกเกาหลีแบบป่นละเอียด ซึ่งราคาจะอยู่ที่ 135- บาท ต่อ 500 g ใครอยากซื้อในซูเปอร์มาร์เก็ต แนะนำให้ไปที่ ซูเปอร์มาร์เก็ตที่สุขุมวิท 12 เป็น community mall สำหรับคนชอบอาหารเกาหลีโดยเฉพาะครับ ชื่อว่า Korean Town
.
.
.
.
2. ออนไลน์
ส่วนใครอยากซื้อออนไลน์ก็ง่ายมากๆแล้ว ราคาขายอยู่ที่ 159- บาท ต่อ 500g มีทั้งแบบหยาบ และ แบบละเอียดเลยครับ แบบหยาบเอาไปทำกิมจิ แบบละเอียดเอาไปทำ ต๊อก หรือ โคชูจัง
.
.
04
ความเผ็ด พริกเกาหลี
.
.
1. Put / Hong พริกเกาหลี
Put โคชูการุ จะเป็นพริกเกาหลีสีเขียว และ Hong โคชูการุจะเป็นพริกเกาหลีสีแดง ซึ่งความเผ็ดของพริกจะวัดด้วยหน่วย “Scoville Heat Units” หรือ SHU ซึ่ง Put และ Hong พริกเกาหลีนี้จะมีค่าความเผ็ดอยู่ที่ประมาณ 1,500 SHU
.
.
2. Cheongyang พริกเกาหลี
พริก Cheongyang นี้จะมีลักษณะคล้าย พริกเกาหลี Put Hong ซึ่งพริกเกาหลี Cheongyang นี้ตอนที่ยังไม่สุกจะมีสีเขียว แต่ถ้าสุกแล้วจะให้สีแดงสด ค่าความเผ็ดจะสูงกว่า พริกเกาหลี Put และ Hong มากกว่าเยอะ ซึ่งวัดได้ประมาณ 10,000 SHU เลยทีเดียว
.
.
.
.
3. Shishito พริกเกาหลี
พริกเกาหลี Shishito นี้นิยมกินกันสดๆเลย เช่นเอาไปนึ่ง เอาไปทอด ราดด้วยน้ำจิ้มต่างๆ พริกจะมีสีเขียว และค่าความเผ็ดจะน้อยมากซึ่งมีค่าประมาณ 50-200 SHU เท่านั้นเอง เพราะความเผ็ดมันน้อยคนเลยนิยมกินสดกัน
.
.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
สามารถอ่านโพสต์อื่นได้ที่ Website:
readspoonful.co | กระทู้ที่เกี่ยวข้อง:
โคชูจัง อันดับ 1 ของโลก
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
.
.
ขอบคุณที่มา: pepperscale, morningchores, makro
แม่หญิงกิมจิ, สะใภ้เกาหลี, foodproject
[Food] - ผีน้อย | หนึ่งในอาชีพยอดฮิต คือ "เก็บพริกเกาหลี" | มาดูกันพริกเกาหลีคืออะไร
.
หนึ่งในอาชีพยอดฮิตของชาวผีน้อยในแดนเกาหลี คือ การรับจ้างเก็บพืชผลเกษตรให้นายจ้าง และพืชผลเกษตรที่เป็นพืชเศรษฐกิจของเกาหลีก็คือ "พริกเกาหลี" นี่เอง ปกติแล้วถ้าเก็บพืชผลเกษตรกลางแจ้งเราจะได้เงินเดือนประมาณ 39,000 - 45,000 บาท ต่อเดือนกันเลยทีเดียว มาดูกันว่าสิ่งที่ชาวเกาหลี และแรงงานผีน้อยที่ต้องเก็บ พริกเกาหลีคืออะไร แล้ว กว่าจะมาเป็นพริกเกาหลีผ่านอะไรมาบ้าง
.
.
“พริกเกาหลี” เราจะเรียกเขาว่า “โคชูการุ” เขาจะถูกนำไปป่นให้กลายเป็น “พริกป่นเกาหลี” ซึ่งเราสามารถนำไปประกอบอาหารอย่างอื่นต่อได้ เช่น ทำกิมจิ โคชูจัง ต๊อกบกกี หรือ ทัคคัลบี้ ในโพสต์นี้เราจะพาทุกคนมา ทำ ป่น พริกเกาหลี เราจะมา ป่นพริกเกาหลี จากพริกสดๆให้กลายมาเป็น พริกป่นเกาหลี แซ่บๆกันเลย
.
.
.
พริกเกาหลี จะแบ่งออกมาได้ 2 ชนิด คือ
.
.
1. พริกเกาหลีป่น แบบหยาบ
.
พริกป่นเกาหลี แบบหยาบ เราจะนำไปใช้ทำอาหารจำพวก กิมจิ ของเครื่องเคียงต่างๆ พวกซุป น้ำจิ้มไก่ทอด ซึ่งสังเกตุดูง่ายๆคือ เป็นอาหารที่ไม่เน้นสีแดงสดๆ และเราจะเห็นชิ้นเนื้อพริกในอาหาร ซึ่งเราจะใช้เครื่องบดพริกแบบหยาบๆ หรือถ้าจะทำกินเองก็สามารถใช้เครื่องปั่นอาหารแทนได้
.
.
2. พริกเกาหลีป่น แบบละเอียด
.
พริกป่นเกาหลี แบบละเอียด เราจะนำไปใช้ทำอาหารจำพวก โคชูจัง ต๊อกบกกี ซุปพริกใสๆ เราจะไม่เห็นชิ้นเนื้อพริกในอาหาร น้ำซุปจะเป็นสีแดงสดใส เพราะผงพริกละเอียดจะละลายไปกับน้ำแล้ว จะทำได้ต้องใช้เครื่องโม่ หรือถ้าทำเองจะใช้เครื่องปั่นแล้วกรองอีกชั้นหนึ่ง
.
.
ถ้าเราอยู่เมืองไทย เราสามารถทำได้โดยใช้พริกชี้ฟ้าแทนได้ ขั้นตอนการ ทำ พริกเกาหลี คือ
.
.
1. เก็บพริก
เราจะไปเด็ดพริกจากในสวนสดๆกัน พริกจะมีสีเขียว และ สีแดง เราจะต้องแยกสีพริก สีแดงตะกร้าหนึ่ง และ สีเขียวตะกร้าหนึ่ง หลังจากนั้นเราจะนำมาล้างเพื่อนำเศษดินออก
.
.
2. ตากพริกให้แห้ง
หลักจากล้างเสร็จแล้ว เราจะนำพริกไปตากแดดให้แห้งสนิท จะใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน จากเดิมพริกสดๆ จะกลายเป็นสีแดงเข้มแห้งๆ ถ้าอยากควบคุมคุณภาพ เราจะใช้เครื่องอบ หรือ เครื่อง dehydration (เอาน้ำออก) คล้ายเครื่องอบผลไม้แห้ง เราจะอบที่อุณหภูมิ 60 oC เป็นเวลา 3 วัน สุดท้ายเราจะได้พริกเกาหลีแห้งๆมา
.
.
.
.
3. ตัดขั้วพริกออก
ขั้วพริกจะถูกตัดออก หลังจากนั้นพริกจะถูกตัดตามแนวยาวของพริก เราจะตัดแค่ด้านเดียวเพื่อนำเอาเมล็ดพริกออก
.
.
4. ป่นพริกเกาหลี
พริกแห้งๆที่แยกเมล็ดแล้วจะถูกนำไปป่นด้วยเครื่องป่นพริกเกาหลี เรานำพริกเข้าเครื่องหลายๆรอบเราจะได้พริกชิ้นเล็กๆ ซึ่งเหมาะเอาไปทำกิมจิแล้ว ส่วนใครไม่มีเครื่องบดก็สามารถใช้เครื่องบดอาหาร (food processor) ก็สามารถได้พริกป่นเกาหลีมาได้เหมือนกัน
.
.
ส่วนใครจะ ป่นพริกเกาหลี แบบผงละเอียด ก็ต้องใช้เครื่องโม่ หรือจะใช้เครื่องปั่นอาหารแล้วใช้ตัวกรองตาถี่ๆกรองเอาแต่ผงละเอียด ซึ่งพริกป่นเกาหลีแบบผงละเอียดนี้ สามารถเอาไปทำ โคชูจัง หรือ ต๊อกบกกี ได้
.
.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
สามารถอ่านโพสต์อื่นได้ที่ Website: readspoonful.co | กระทู้ที่เกี่ยวข้อง: โคชูจัง อันดับ 1 ของโลก
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
.
.
.
1. ออฟไลน์
ถ้าใครไม่อยากทำ ที่ไทยนี้เราสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้นมากๆแล้วครับ แต่ราคาก็จะแพงหน่อยเท่านั้นเอง ที่ Makro บ้านเราจะมีแบบ พริกเกาหลีแบบป่นละเอียด ซึ่งราคาจะอยู่ที่ 135- บาท ต่อ 500 g ใครอยากซื้อในซูเปอร์มาร์เก็ต แนะนำให้ไปที่ ซูเปอร์มาร์เก็ตที่สุขุมวิท 12 เป็น community mall สำหรับคนชอบอาหารเกาหลีโดยเฉพาะครับ ชื่อว่า Korean Town
.
.
.
.
2. ออนไลน์
ส่วนใครอยากซื้อออนไลน์ก็ง่ายมากๆแล้ว ราคาขายอยู่ที่ 159- บาท ต่อ 500g มีทั้งแบบหยาบ และ แบบละเอียดเลยครับ แบบหยาบเอาไปทำกิมจิ แบบละเอียดเอาไปทำ ต๊อก หรือ โคชูจัง
.
.
.
1. Put / Hong พริกเกาหลี
Put โคชูการุ จะเป็นพริกเกาหลีสีเขียว และ Hong โคชูการุจะเป็นพริกเกาหลีสีแดง ซึ่งความเผ็ดของพริกจะวัดด้วยหน่วย “Scoville Heat Units” หรือ SHU ซึ่ง Put และ Hong พริกเกาหลีนี้จะมีค่าความเผ็ดอยู่ที่ประมาณ 1,500 SHU
.
.
2. Cheongyang พริกเกาหลี
พริก Cheongyang นี้จะมีลักษณะคล้าย พริกเกาหลี Put Hong ซึ่งพริกเกาหลี Cheongyang นี้ตอนที่ยังไม่สุกจะมีสีเขียว แต่ถ้าสุกแล้วจะให้สีแดงสด ค่าความเผ็ดจะสูงกว่า พริกเกาหลี Put และ Hong มากกว่าเยอะ ซึ่งวัดได้ประมาณ 10,000 SHU เลยทีเดียว
.
.
.
.
3. Shishito พริกเกาหลี
พริกเกาหลี Shishito นี้นิยมกินกันสดๆเลย เช่นเอาไปนึ่ง เอาไปทอด ราดด้วยน้ำจิ้มต่างๆ พริกจะมีสีเขียว และค่าความเผ็ดจะน้อยมากซึ่งมีค่าประมาณ 50-200 SHU เท่านั้นเอง เพราะความเผ็ดมันน้อยคนเลยนิยมกินสดกัน
.
.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
สามารถอ่านโพสต์อื่นได้ที่ Website: readspoonful.co | กระทู้ที่เกี่ยวข้อง: โคชูจัง อันดับ 1 ของโลก
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
.
.
ขอบคุณที่มา: pepperscale, morningchores, makro
แม่หญิงกิมจิ, สะใภ้เกาหลี, foodproject