# พี่อยากรู้น้องชอบตับอะไร
ตับหมู ตับไก่ ตับควาย
พี่จะได้พาน้องไปกินตับ
ตับ...ตับ... ตับตับ... ตับ... ตับ... ตับตับตับ #
55555 วันนี้เสือตะหลิวจะพามาทำเมนูตับง่ายๆแต่ระดับว่ากินแล้วได้ ตับตับตับ แน่นอนครับ 55555
ตับนั้นมีสรรพคุณมากมาย อุดมไปด้วยวิตามิน บี2 บี3 บี12 และธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงผิวพรรณ เสริมสร้างเซลล์กล้ามเนื้อและเม็ดเลือดแดง รวมถึงพัฒนาประสาทตาและสมอง
แต่ถึงแม้ว่าตับนั้นจะมีสรรพคุณมาก แต่ตับก็ยังอุดมไปด้วยคอเรสเตอรอล จึงสมควรบริโภคอย่างพอดีๆ อีกทั้งตับยังเป็นส่วนที่ใช้กรองเลือดเสียในร่างกาย ตับจึงค่อนข้างสกปรกและมีกลิ่นเหม็นคาว ดังนั้นการนำตับมาปรุงอาหารจึงต้องมีทักษะความชำนาญในการล้างทำความสะอาดที่ดี
ถ้าหากสามารถล้างตับออกมาดีและสะอาดแล้ว รับรองว่าตับนั้นจะกลายเป็นเมนูที่แสนอร่อยและอุดมไปด้วยสรรพประโยชน์เหลือล้นอย่างแน่นอน
เริ่มต้นง่ายๆเลยแค่หามีดคมๆมาแล่สไลด์ตับเป็นแผ่นบางๆ จากนั้นก็นำมาขยำล้างน้ำเปล่าเบาๆไปเรื่อยๆประมาณ 4-5 น้ำ จนน้ำเริ่มจะใสๆ
วันนี้เสือตะหลิวใช้ตับหมูประมาณ 2-3 ขีดนะครับ
นำตับมาขยำกับเกลือและแป้งมันเบาๆ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วค่อยล้างน้ำออกจนหมดแป้ง
แช่ตับทิ้งไว้ในนมสดท่วมๆประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วค่อยนำมาล้างน้ำจนหมดนม
เตรียมตับเรียบร้อย รับรองสะอาดไร้กลิ่นเหม็นคาว พร้อมปรุง
เอาตับมาลวกน้ำเดือดๆแค่พอให้สะดุ้งน้ำ ประมาณ 10-15 วินาทีก็เหลือเฟือ
ตั้งน้ำมันไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทอดกระเทียมให้พอเหลืองกรอบก็สะเด็ดน้ำมันรอไว้ก่อน
เอาน้ำมันเจียวกระเทียมเมื่อกี้นี้มาผัดตับกันต่อเลย
ตั้งกระทะน้ำมันไฟปานกลางค่อนไปทางแรงประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ ผัดกับกระเทียมโขลกประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ และพริกไทยอีกประมาณ 1 ช้อนชา
ปรุงรสง่ายๆด้วย น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ใส่น้ำเปล่าลงไปแค่พอท่วมๆก้นกระทะนิดๆแล้วเติมน้ำละลายแป้งมันลงไปสักหน่อย แล้วผัดให้น้ำพอข้นๆ
ใส่ตับลวกลงไปผัดเร็วๆ คลุกเคล้าให้เข้ากันกับซอสที่เตรียมไว้ไปเลย
ถ้าชอบตับแบบเนื้อฉ่ำๆหน่อยก็ผัดแค่ไม่เกิน 15 วินาทีก็พอ
ถ้าชอบตับแบบสุกกลางๆ เนื้อในนุ่มๆ ผิวสุกๆตึงๆหน่อยๆ ก็ผัดไปประมาณ 30 วินาที
แต่ถ้าชอบตับแบบสุกๆแห้งๆไปเลยก็ผัดไปอย่างต่ำๆ 1 นาทีไปเลยครับ
ผัดจนตับได้ระดับความสุกที่ต้องการแล้ว ก็จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวกับต้นหอมซอยสักหน่อย ก็อร่อยเหาะพร้อมรับประทานแล้วครับ
ตับหมูเนื้อฉ่ำๆนุ่มๆคลุกเคล้ากับซอสกระเทียมหอมกลมกล่อม นี่แหละคืออาหารที่แสนอร่อยแถมอุดมไปด้วยสรรพคุณ รีบหาข้าวสวยหรือข้าวเหนียวมาด่วนเลย
# มามะ มามะ พี่เสือจะพาน้องไปกินตับ # 55555
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
ตับ!!! ตับตับ!!! ตับตับตับ!!! ..... "ตับกระเทียม"
ตับหมู ตับไก่ ตับควาย
พี่จะได้พาน้องไปกินตับ
ตับ...ตับ... ตับตับ... ตับ... ตับ... ตับตับตับ #
55555 วันนี้เสือตะหลิวจะพามาทำเมนูตับง่ายๆแต่ระดับว่ากินแล้วได้ ตับตับตับ แน่นอนครับ 55555
ตับนั้นมีสรรพคุณมากมาย อุดมไปด้วยวิตามิน บี2 บี3 บี12 และธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงผิวพรรณ เสริมสร้างเซลล์กล้ามเนื้อและเม็ดเลือดแดง รวมถึงพัฒนาประสาทตาและสมอง
แต่ถึงแม้ว่าตับนั้นจะมีสรรพคุณมาก แต่ตับก็ยังอุดมไปด้วยคอเรสเตอรอล จึงสมควรบริโภคอย่างพอดีๆ อีกทั้งตับยังเป็นส่วนที่ใช้กรองเลือดเสียในร่างกาย ตับจึงค่อนข้างสกปรกและมีกลิ่นเหม็นคาว ดังนั้นการนำตับมาปรุงอาหารจึงต้องมีทักษะความชำนาญในการล้างทำความสะอาดที่ดี
ถ้าหากสามารถล้างตับออกมาดีและสะอาดแล้ว รับรองว่าตับนั้นจะกลายเป็นเมนูที่แสนอร่อยและอุดมไปด้วยสรรพประโยชน์เหลือล้นอย่างแน่นอน
เริ่มต้นง่ายๆเลยแค่หามีดคมๆมาแล่สไลด์ตับเป็นแผ่นบางๆ จากนั้นก็นำมาขยำล้างน้ำเปล่าเบาๆไปเรื่อยๆประมาณ 4-5 น้ำ จนน้ำเริ่มจะใสๆ
วันนี้เสือตะหลิวใช้ตับหมูประมาณ 2-3 ขีดนะครับ
นำตับมาขยำกับเกลือและแป้งมันเบาๆ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วค่อยล้างน้ำออกจนหมดแป้ง
แช่ตับทิ้งไว้ในนมสดท่วมๆประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วค่อยนำมาล้างน้ำจนหมดนม
เตรียมตับเรียบร้อย รับรองสะอาดไร้กลิ่นเหม็นคาว พร้อมปรุง
เอาตับมาลวกน้ำเดือดๆแค่พอให้สะดุ้งน้ำ ประมาณ 10-15 วินาทีก็เหลือเฟือ
ตั้งน้ำมันไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทอดกระเทียมให้พอเหลืองกรอบก็สะเด็ดน้ำมันรอไว้ก่อน
เอาน้ำมันเจียวกระเทียมเมื่อกี้นี้มาผัดตับกันต่อเลย
ตั้งกระทะน้ำมันไฟปานกลางค่อนไปทางแรงประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ ผัดกับกระเทียมโขลกประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ และพริกไทยอีกประมาณ 1 ช้อนชา
ปรุงรสง่ายๆด้วย น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ใส่น้ำเปล่าลงไปแค่พอท่วมๆก้นกระทะนิดๆแล้วเติมน้ำละลายแป้งมันลงไปสักหน่อย แล้วผัดให้น้ำพอข้นๆ
ใส่ตับลวกลงไปผัดเร็วๆ คลุกเคล้าให้เข้ากันกับซอสที่เตรียมไว้ไปเลย
ถ้าชอบตับแบบเนื้อฉ่ำๆหน่อยก็ผัดแค่ไม่เกิน 15 วินาทีก็พอ
ถ้าชอบตับแบบสุกกลางๆ เนื้อในนุ่มๆ ผิวสุกๆตึงๆหน่อยๆ ก็ผัดไปประมาณ 30 วินาที
แต่ถ้าชอบตับแบบสุกๆแห้งๆไปเลยก็ผัดไปอย่างต่ำๆ 1 นาทีไปเลยครับ
ผัดจนตับได้ระดับความสุกที่ต้องการแล้ว ก็จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวกับต้นหอมซอยสักหน่อย ก็อร่อยเหาะพร้อมรับประทานแล้วครับ
ตับหมูเนื้อฉ่ำๆนุ่มๆคลุกเคล้ากับซอสกระเทียมหอมกลมกล่อม นี่แหละคืออาหารที่แสนอร่อยแถมอุดมไปด้วยสรรพคุณ รีบหาข้าวสวยหรือข้าวเหนียวมาด่วนเลย
# มามะ มามะ พี่เสือจะพาน้องไปกินตับ # 55555
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "