หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
"Our Floating Dreams" ความฝันอันลอยละล่องของสองเรา "ข้าวผัดสับปะรด"
กระทู้สนทนา
เคล็ดลับก้นครัว
ทำอาหาร
สูตรอาหาร
เมนูผัด
ผลไม้
สวัสดีครับ เสือตะหลิวขอถามก่อนว่าได้ดู ซีรีย์การ์ตูนของ Walt Disney ตอน Our Floating Dreams กันหรือยังครับ ถ้ายังไม่ได้ดูเสือตะหลิวก็ขอแนะนำว่าห้ามพลาดนะครับ แค่การ์ตูนตอนสั้นๆไม่ถึง 5 นาที ดูได้เพลินๆ ว่าด้วยเรื่องของตลาดน้ำของประเทศไทยและต้นกำเนิดของ "ข้าวผัดสับปะรด" ตามแบบฉบับของ Walt Disney 55555
เนื่องจากหลังจากที่เสือตะหลิวได้ดูการ์ตูนเรื่องดังกล่าว ก็เกิดแรงบันดาลใจให้ทำอาหารจากการ์ตูนเรื่องดังกล่าวขึ้นมา ซึ่งคือเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" เป็นเมนูที่ดูเหมือนอลังการแถมเต็มไปด้วยรสชาติแต่สามารถทำได้ง่ายๆ เรียกได้ว่า อร่อยล้นปากแค่เพียงปลายนิ้ว 55555
แต่ก่อนอื่นเสือตะหลิวขอเกริ่นเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" กันก่อนนะครับ
ถึงแม้ว่าเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" จะเป็นเมนูยุคใหม่ มีต้นกำเนิดมาในประเทศไทยได้ไม่ถึงร้อยปี แต่วัฒนธรรมการกินข้าวสวยกับสับปะรดหรือผลไม้อื่นๆอย่างเช่นมะม่วงหรือแตงโม กลับเป็นสิ่งที่มีมาตั้งแต่โบราณกาลของสังคมไทย คนไทยสมัยก่อนมักจะกินข้าวกับผลไม้ในช่วงหน้าร้อน เพราะข้าวคืออาหารหลักของคนในสังคม การกินข้าวกับผลไม้จึงช่วยให้อิ่มท้องและช่วยคลายร้อนไปกับสภาพอากาศอันร้อนชื้นของประเทศไทยได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งวัฒนธรรมการกินแบบดังกล่าวก็สืบเนื่องมาถึงปัจจุบันและสามารถเห็นได้โดยเฉพาะตามเขตชนบทของประเทศไทย
สำหรับเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" สันนิษฐานว่ามาจากการที่ชาวจีนในประเทศไทย ได้เห็นวัฒนธรรมการกินผลไม้กับข้าวของชาวไทย จึงได้เกิดการผสานวัฒนธรรมและประยุกต์สูตรจนกลายเป็นเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" และต่อมาเมื่อชาวตะวันตกที่ได้เดินทางเข้ามาติดต่อค้าขายและท่องเที่ยวในประเทศไทย ได้เกิดเห็นเมนูนี้เข้า จึงเกิดความสนใจแล้วลองชิม จนติดใจในรสชาติและความเป็นเอกลักษณ์ในเมนูจานนี้ จนในที่สุด อาหารจานนี้ก็กลายเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตของประเทศไทยที่ชาวต่างชาติมักจะเข้ามาลิ้มลองจวบจนถึงปัจจุบัน
มาดูกันที่ข้าวกันก่อนะครับ วันนี้เสือตะหลิวจะใช้ข้าวสวยค้างคืน แค่หุงเหมือนข้าวสวยทั่วๆไปเลยครับ แต่พอหุงเสร็จก็แค่ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ วันรุ่งขึ้นก็เอามาเตรียมผัดได้เลย
สาเหตุที่เสือตะหลิวใช้ข้าวสวยค้างคืนก็เพราะ ข้าวจะมีความแห้งและเป็นเม็ดๆไม่แฉะ เวลาผัดจะออกมาสวยไม่เละและเม็ดข้าวก็จะมีความมันเด้งเป็นเอกลักษณ์
ข้าวสวยที่เสือตะหลิวจะใช้ผัดก็ประมาณ 400 กรัมนะครับ
เตรียมภาชนะกันต่อ ง่ายๆเลย ซื้อสับปะรดมาหนึ่งลูก เลือกลูกที่สุกๆ เนื้อจะได้หวานๆเปรี้ยวๆเต็มที่ จากนั้นก็เอามาล้างให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งออกมาให้สวยๆแล้วควักไส้เลยครับ
เพลงยังคงตามมาหลอกหลอน
###ชิพกับเดลมีสองพี่น้องขายของในคลอง
วันนี้มีแต่ถั่วดีๆ เพิ่งเด็ดสดๆ น่ากินไปหมด###
ใช้ถั่วหิมพานนะครับหรือถ้าไม่มีก็ถั่วลิสงธรรมดาก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปซื้อถั่วถุงใหญ่มานะครับ เอาแค่ถั่วอบเกลือตามร้านสะดวกซื้อถุงเล็กๆประมาณ 50 กรัม ก็พอแล้ว
ก่อนอื่นก็เอาถั่วไปล้างน้ำเอาเกลือออกสักหน่อยจากนั้นก็สะเด็ดน้ำให้แห้งแล้วเอามาคั่วกับน้ำมันถั่วเหลืองประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คั่วให้เหลืองหอมนะครับ จากนั้นก็ตักถั่วออกมาพักไว้ก่อน
กระทะใบเดิมเลย ใส่ไข่ขาว เน้นว่าเฉพาะไข่ขาว ลงไปประมาณ 2 ฟอง รีบๆคนให้จับตัวกันเป็นวุ้นๆนะครับ ไม่ต้องสุกมาก จากนั้นก็ตักออกมาพักไว้กับถั่วนั่นแหละ
แต่เดี๋ยวก่อน ไข่แดงอย่าเพิ่งทิ้งนะครับ เราจะเอามาใช้ผัดข้าวทีหลัง
วันนี้เราจะใช้เนื้อกุ้งเด้งๆกัน ง่ายๆเลยครับเสือตะหลิวใช้กุ้งแช่แข็งแบบแพ็คประมาณ 1 ขีด
ทิ้งไว้ให้น้ำแข็งละลาย แล้วคลุกด้วยเกลือพริกไทยและน้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย
จากนั้นก็นำไปย่างในกระทะไฟแรงๆด้านละไม่เกินหนึ่งนาที ก็รีบตักไปพักรวมไว้กับถั่วกับไข่ขาวได้เลยครับ
ในที่สุด เวลาสำคัญก็มาถึง จะเริ่มผัดข้าวกันแล้วนะครับ
ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่กระเทียมสับกับหอมแดงสับอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะลงไปผัดให้หอม ปรุงรสเพิ่มด้วยผงกะหรี่ประมาณ 2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากันจนหอมฉุยไปเลย
ยังจำได้ไหม ตอนแรกที่บอกว่าอย่าเพิ่งทิ้งไข่แดง
ใส่ไข่แดงลงไป 2 ฟอง แล้วรีบๆคลุกให้เข้ากันกับเครื่องผงกะหรี่เลยครับ แค่แป็บเดียวนะครับ เผลอๆไม่ถึง 10 วินาที
พอเข้ากันเดี๋ยวเราจะใส่ข้าวกันต่อ
ใส่ข้าวลงไปผัดเลยครับ คลุกเคล้าให้ข้าวกับเครื่องผงกะหรี่เข้ากันจนเหลืองอร่ามไปเลย
พอเข้ากันจนสวยแล้ว ก็ปรุงรสง่ายๆแค่ น้ำปลาประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 2-4 ช้อนชา รีบๆผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันไปเลย
เสือตะหลิวขอแนะนำว่าเวลาใส่น้ำปลา อย่าเทลงบนส่วนผสมด้วยตรง ให้เทลงไปที่ขอบกระทะร้อนๆก่อน ความร้อนของกระทะจะช่วยขับกลิ่นน้ำปลาให้หอมฉุยมากขึ้น
สุดท้ายแล้วครับ ยังจำพวกเครื่องต่างๆที่เราเตรียมไว้แต่แรกได้ไหม
ไม่ว่าจะเป็น ถั่วคั่ว ไข่ขาวคั่ว กุ้งย่าง สับปะรดหั่น ต้นหอมซอย ..... ถึงเวลารวมญาติแล้วครับ เทลงไปผัดรวมกันให้หมดไปเลย 55555
รีบผัดเร็วๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ต้องนานเลยครับ แค่นาทีสองนาทีก็เหลือแหล่ จากนั้นก็รีบตักใส่ชามที่เตรียมไว้ได้เลยครับ
จัดใส่ชามสับปะรด ตกแต่งให้สวยงามตามชอบ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้วครับ
ข้าวผัดอะไรอลังการงานสร้างเหลือเกิน ล้นๆชามสับปะรดกันไปเลยกับเมนู "ข้าวผัดสับปะรด"
หลายคนที่ตามมาถึงจุดนี้อาจจะสงสัยว่า ทำไมเสือตะหลิวถึงแยกปรุงไข่แดงกับไข่ขาว ???
การแยกปรุงไข่แดงกับไข่ขาว เป็นเทคนิคการรผัดข้าวแบบจีนโบราณ ทำให้ในไข่ฟองเดียว สามารถแบ่งเนื้อสัมผัสไข่ออกมาได้สองแบบ แบบแรกคือไข่ขาวเนื้อวุ้นๆนิ่มๆ กับแบบที่สองคือไข่แดงเนื้อด้านๆมันๆ
การแยกปรุงไข่แดงกับไข่ขาวจึงช่วยทำให้ข้าวผัดจานนั้นดูมีมิติมากขึ้นทั้งทางรสชาติและทางเนื้อสัมผัส
เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วมันๆ กับ เนื้อกุ้งย่างเด้งๆ
สับปะรดเนื้อหวานฉ่ำ กับ ข้าวผัดร่วนๆมันๆหอมกลิ่นเครื่องผงกะหรี่
สูตรสำเร็จอันลงตัว ตักกินทีเดียวพร้อมกันไปเลย รสชาติราวกับระเบิดที่กำลังระเบิดที่อยู่ในปาก
ข้าวผัดเข้มข้น สับปะรดหวานฉ่ำ กุ้งเด้งเนื้อหวาน กับถั่วคั่วหอมมัน ความอร่อยที่ผสานรวมกันอยู่ในปากอย่างลงตัว ไม่แปลกใจเลยที่เมนูนี้ จะได้เป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ชาวต่างชาตินิยมลิ้มลองเมื่อก้าวย่างเข้าสู่เมืองไทย
"Our Floating Dreams" ความฝันอันลอยละล่องของสองเรา ... มันช่างเต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติจริงๆ
โดย Facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
... ข้าวผัดปลาทู ...
อยู่ในยุคที่ต้องประหยัด ต้องจัดสรรทรัพยากรในตู้เย็นมาทำเมนูลงพุงแทนการออกไปร่อนและอร่อยนอกบ้าน วันเสาร์&อาทิตย์ที่อากาศดี๊ดีย์แบบเวลานี้ น่าออกไปตะลอนร่อนเร่มากเลยเนอะ นี่ถ้ามีตังเยอะๆอู้ฟ
หนอนแบกเป้
🍽️ มารอบ 2 ณ ร้านเจ๊ลักษณ์ตามสั่ง 🍴
สวัสดีค่ะ (= มาเยือนรอบ 2 ร้านเจ๊ลักษณ์ตามสั่ง ณ เส้นริมน้ำ แหล่งของกินกลางเมืองปากน้ำโพ ครั้งนี้พาคุณแม่มาด้วยค่ะ ตอนเรามานั่ง ไม่มีคนเลย ก็เลยสั่งอาหารกันหลากเมนู ยำวุ้นเส้นรวมมิตร ราคา 120 บาท
KU1978
ครัวพ่อกานต์ ข้าวผัดสับปะรด
ครัวพ่อกานต์ เมนูวันนี้ ข้าวผัดสับปะรด ทำง่าย อร่อยและมีประโยชน์ครับ ฝากเพจด้วยนะครับ https://www.facebook.com/karnpapa
N_B_S
มื้อแรกของปีนี้ ขอเป็นเมนูธรรมดาๆๆ ง่ายๆ "ข้าวผัดไข่ " ใครชอบอะไรก็ใส่ไป ✌️🤤😋😃😄😁
มื้อแรกของปีนี้ ขอเป็นเมนูธรรมดาๆๆ ง่ายๆ "ข้าวผัดไข่ " ใครชอบอะไรก็ใส่ไป ✌️🤤😋😃😄😁 ปีใหม่นี้ ไม่ได้ไปไหนเลย นอนอยู่กับบ้าน ฟังเสียงพลุ ดูซีรีย์
กานต์(วีระพัฒน์)
เครื่องในไก่ผัดขมิ้น &ไปจ่ายตลาดมาได้ปลามาเยอะเรย
1.โขลกเกลือ 2 ช้อนชากระเทียม 4 กลีบ ขมิ้น 1แง่ง หอมแดง 2 หัวให้เข้ากัน พอแหลก นำไปคลุกเครื่องในให้เข้ากัน 2.ตั้งกะทะใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ 3.นำเครื่องในลงผัด ให้หอม เริ่มเปลี่ยนสีปรุงรส น้ำปลา 1/2
เหมียวเข้าครัว
คิดถึง'มิคกี้ เมาส์ ' คิดถึง'ข้าวผัดสับปะรด'
เมื่อวานหนอนฯยังถวิลหา"อารมณ์ตราด"แบบที่เพิ่งไปเที่ยวมา ก็เลยหิ้วสับปะรด"ตราดสีทอง"กลับบ้านหนึ่งผล ตั้งใจจะทำแกงคั่วสับปะรดใส่ไข่แมงดาทะเล(ถ้าหาได้) เห็นรูปทรงผลสวยดีเลยกะว่าจะเอา
หนอนแบกเป้
แชร์เมนู ข้าวผัดหมูสับคั่ว ทำด้วยวิธีนี้ หอมอร่อยที่ซู้ด ทำกิน ทำขายก็ได้เลย มาดูกันครับ
😁สวัสดีครับเพื่อนๆพี่ๆ วันนี้ผมมาแชร์ 🥬เมนูข้าวผัดหมูสับคั่ว ที่ทำด้วยวิธีแปลกๆ แต่อร่อยหอมที่ซู้ดดดด มาฝากเพื่อนๆกัน 🥘ทำด้วยวิธีใหม่ๆ เพิ่มสีสันให้ไม่จำเจ มาลอ
หมีซี้ด
🐙 🦑 ปลาหมึกผัดพริกแห้ง-ถั่วฝักยาวกับไข่ดาว เยิ้มๆ ง่ายๆ ทำไป 😋😁🍽
น้องสาวให้ 🦑 ปลาหมึกกระดองมา 1 ตัว นึกไม่ออกทำไรดี จะผัดกระเพรา ก็ใบกระเพราหมด มีแต่พริก-กระเทียม ที่ตำใส่กระปุกไว้ในตู้เย็น มีพริกแห้งคั่ว เลยเอาง่ายๆ เป็นผัดพริกแห้งไปเลย มีถั่วฝีกยาวอยู่หน่อย
กานต์(วีระพัฒน์)
เช้านี้ กับเมนูข้าวคั่วหอมแดง เมนูข้าวผัดแบบคนใต้
เช้านี้ เมนูข้าวคั่วหอมแดง ข้าวเหลือจากเมื่อวาน นำมาผสมกับเกลือ 2ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย น้ำมันร้อนนำหอมแดงหั่นฝอยลงไปเจียวจนหอม แล้วใส่ข้าวลงไปผัด คนใต้เรียกว่าคั่ว คั่วข
สมาชิกหมายเลข 6309059
เมนูกุ้งดาวเทียม พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
วันนี้ชวนทุกคนมาทำเมนูกุ้งดาวเทียมกันค่ะจะบอกก่อนว่าจริงๆ แล้วเมนูนี้คือ กุ้งกระเทียมไข่ดาว แต่เพื่อนตั้งชื่อให้เก๋ๆ ว่า "กุ้งดาวเทียม"แล้วจริงๆ ก็ทำกุ้งกระเทียมไข่ดาวก็ได้ แต่หาทำให้ตัวเองล
แม่มณีมีของกิน
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เคล็ดลับก้นครัว
ทำอาหาร
สูตรอาหาร
เมนูผัด
ผลไม้
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 301
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
"Our Floating Dreams" ความฝันอันลอยละล่องของสองเรา "ข้าวผัดสับปะรด"
เนื่องจากหลังจากที่เสือตะหลิวได้ดูการ์ตูนเรื่องดังกล่าว ก็เกิดแรงบันดาลใจให้ทำอาหารจากการ์ตูนเรื่องดังกล่าวขึ้นมา ซึ่งคือเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" เป็นเมนูที่ดูเหมือนอลังการแถมเต็มไปด้วยรสชาติแต่สามารถทำได้ง่ายๆ เรียกได้ว่า อร่อยล้นปากแค่เพียงปลายนิ้ว 55555
แต่ก่อนอื่นเสือตะหลิวขอเกริ่นเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" กันก่อนนะครับ
ถึงแม้ว่าเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" จะเป็นเมนูยุคใหม่ มีต้นกำเนิดมาในประเทศไทยได้ไม่ถึงร้อยปี แต่วัฒนธรรมการกินข้าวสวยกับสับปะรดหรือผลไม้อื่นๆอย่างเช่นมะม่วงหรือแตงโม กลับเป็นสิ่งที่มีมาตั้งแต่โบราณกาลของสังคมไทย คนไทยสมัยก่อนมักจะกินข้าวกับผลไม้ในช่วงหน้าร้อน เพราะข้าวคืออาหารหลักของคนในสังคม การกินข้าวกับผลไม้จึงช่วยให้อิ่มท้องและช่วยคลายร้อนไปกับสภาพอากาศอันร้อนชื้นของประเทศไทยได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งวัฒนธรรมการกินแบบดังกล่าวก็สืบเนื่องมาถึงปัจจุบันและสามารถเห็นได้โดยเฉพาะตามเขตชนบทของประเทศไทย
สำหรับเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" สันนิษฐานว่ามาจากการที่ชาวจีนในประเทศไทย ได้เห็นวัฒนธรรมการกินผลไม้กับข้าวของชาวไทย จึงได้เกิดการผสานวัฒนธรรมและประยุกต์สูตรจนกลายเป็นเมนู "ข้าวผัดสับปะรด" และต่อมาเมื่อชาวตะวันตกที่ได้เดินทางเข้ามาติดต่อค้าขายและท่องเที่ยวในประเทศไทย ได้เกิดเห็นเมนูนี้เข้า จึงเกิดความสนใจแล้วลองชิม จนติดใจในรสชาติและความเป็นเอกลักษณ์ในเมนูจานนี้ จนในที่สุด อาหารจานนี้ก็กลายเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตของประเทศไทยที่ชาวต่างชาติมักจะเข้ามาลิ้มลองจวบจนถึงปัจจุบัน
มาดูกันที่ข้าวกันก่อนะครับ วันนี้เสือตะหลิวจะใช้ข้าวสวยค้างคืน แค่หุงเหมือนข้าวสวยทั่วๆไปเลยครับ แต่พอหุงเสร็จก็แค่ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ วันรุ่งขึ้นก็เอามาเตรียมผัดได้เลย
สาเหตุที่เสือตะหลิวใช้ข้าวสวยค้างคืนก็เพราะ ข้าวจะมีความแห้งและเป็นเม็ดๆไม่แฉะ เวลาผัดจะออกมาสวยไม่เละและเม็ดข้าวก็จะมีความมันเด้งเป็นเอกลักษณ์
ข้าวสวยที่เสือตะหลิวจะใช้ผัดก็ประมาณ 400 กรัมนะครับ
เตรียมภาชนะกันต่อ ง่ายๆเลย ซื้อสับปะรดมาหนึ่งลูก เลือกลูกที่สุกๆ เนื้อจะได้หวานๆเปรี้ยวๆเต็มที่ จากนั้นก็เอามาล้างให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งออกมาให้สวยๆแล้วควักไส้เลยครับ
เพลงยังคงตามมาหลอกหลอน
###ชิพกับเดลมีสองพี่น้องขายของในคลอง
วันนี้มีแต่ถั่วดีๆ เพิ่งเด็ดสดๆ น่ากินไปหมด###
ใช้ถั่วหิมพานนะครับหรือถ้าไม่มีก็ถั่วลิสงธรรมดาก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปซื้อถั่วถุงใหญ่มานะครับ เอาแค่ถั่วอบเกลือตามร้านสะดวกซื้อถุงเล็กๆประมาณ 50 กรัม ก็พอแล้ว
ก่อนอื่นก็เอาถั่วไปล้างน้ำเอาเกลือออกสักหน่อยจากนั้นก็สะเด็ดน้ำให้แห้งแล้วเอามาคั่วกับน้ำมันถั่วเหลืองประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คั่วให้เหลืองหอมนะครับ จากนั้นก็ตักถั่วออกมาพักไว้ก่อน
กระทะใบเดิมเลย ใส่ไข่ขาว เน้นว่าเฉพาะไข่ขาว ลงไปประมาณ 2 ฟอง รีบๆคนให้จับตัวกันเป็นวุ้นๆนะครับ ไม่ต้องสุกมาก จากนั้นก็ตักออกมาพักไว้กับถั่วนั่นแหละ
แต่เดี๋ยวก่อน ไข่แดงอย่าเพิ่งทิ้งนะครับ เราจะเอามาใช้ผัดข้าวทีหลัง
วันนี้เราจะใช้เนื้อกุ้งเด้งๆกัน ง่ายๆเลยครับเสือตะหลิวใช้กุ้งแช่แข็งแบบแพ็คประมาณ 1 ขีด
ทิ้งไว้ให้น้ำแข็งละลาย แล้วคลุกด้วยเกลือพริกไทยและน้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย
จากนั้นก็นำไปย่างในกระทะไฟแรงๆด้านละไม่เกินหนึ่งนาที ก็รีบตักไปพักรวมไว้กับถั่วกับไข่ขาวได้เลยครับ
ในที่สุด เวลาสำคัญก็มาถึง จะเริ่มผัดข้าวกันแล้วนะครับ
ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่กระเทียมสับกับหอมแดงสับอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะลงไปผัดให้หอม ปรุงรสเพิ่มด้วยผงกะหรี่ประมาณ 2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากันจนหอมฉุยไปเลย
ยังจำได้ไหม ตอนแรกที่บอกว่าอย่าเพิ่งทิ้งไข่แดง
ใส่ไข่แดงลงไป 2 ฟอง แล้วรีบๆคลุกให้เข้ากันกับเครื่องผงกะหรี่เลยครับ แค่แป็บเดียวนะครับ เผลอๆไม่ถึง 10 วินาที
พอเข้ากันเดี๋ยวเราจะใส่ข้าวกันต่อ
ใส่ข้าวลงไปผัดเลยครับ คลุกเคล้าให้ข้าวกับเครื่องผงกะหรี่เข้ากันจนเหลืองอร่ามไปเลย
พอเข้ากันจนสวยแล้ว ก็ปรุงรสง่ายๆแค่ น้ำปลาประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 2-4 ช้อนชา รีบๆผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันไปเลย
เสือตะหลิวขอแนะนำว่าเวลาใส่น้ำปลา อย่าเทลงบนส่วนผสมด้วยตรง ให้เทลงไปที่ขอบกระทะร้อนๆก่อน ความร้อนของกระทะจะช่วยขับกลิ่นน้ำปลาให้หอมฉุยมากขึ้น
สุดท้ายแล้วครับ ยังจำพวกเครื่องต่างๆที่เราเตรียมไว้แต่แรกได้ไหม
ไม่ว่าจะเป็น ถั่วคั่ว ไข่ขาวคั่ว กุ้งย่าง สับปะรดหั่น ต้นหอมซอย ..... ถึงเวลารวมญาติแล้วครับ เทลงไปผัดรวมกันให้หมดไปเลย 55555
รีบผัดเร็วๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ต้องนานเลยครับ แค่นาทีสองนาทีก็เหลือแหล่ จากนั้นก็รีบตักใส่ชามที่เตรียมไว้ได้เลยครับ
จัดใส่ชามสับปะรด ตกแต่งให้สวยงามตามชอบ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้วครับ
ข้าวผัดอะไรอลังการงานสร้างเหลือเกิน ล้นๆชามสับปะรดกันไปเลยกับเมนู "ข้าวผัดสับปะรด"
หลายคนที่ตามมาถึงจุดนี้อาจจะสงสัยว่า ทำไมเสือตะหลิวถึงแยกปรุงไข่แดงกับไข่ขาว ???
การแยกปรุงไข่แดงกับไข่ขาว เป็นเทคนิคการรผัดข้าวแบบจีนโบราณ ทำให้ในไข่ฟองเดียว สามารถแบ่งเนื้อสัมผัสไข่ออกมาได้สองแบบ แบบแรกคือไข่ขาวเนื้อวุ้นๆนิ่มๆ กับแบบที่สองคือไข่แดงเนื้อด้านๆมันๆ
การแยกปรุงไข่แดงกับไข่ขาวจึงช่วยทำให้ข้าวผัดจานนั้นดูมีมิติมากขึ้นทั้งทางรสชาติและทางเนื้อสัมผัส
เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วมันๆ กับ เนื้อกุ้งย่างเด้งๆ
สับปะรดเนื้อหวานฉ่ำ กับ ข้าวผัดร่วนๆมันๆหอมกลิ่นเครื่องผงกะหรี่
สูตรสำเร็จอันลงตัว ตักกินทีเดียวพร้อมกันไปเลย รสชาติราวกับระเบิดที่กำลังระเบิดที่อยู่ในปาก
ข้าวผัดเข้มข้น สับปะรดหวานฉ่ำ กุ้งเด้งเนื้อหวาน กับถั่วคั่วหอมมัน ความอร่อยที่ผสานรวมกันอยู่ในปากอย่างลงตัว ไม่แปลกใจเลยที่เมนูนี้ จะได้เป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ชาวต่างชาตินิยมลิ้มลองเมื่อก้าวย่างเข้าสู่เมืองไทย
"Our Floating Dreams" ความฝันอันลอยละล่องของสองเรา ... มันช่างเต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติจริงๆ
โดย Facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "