ช่วงนี้ไวรัสโควิด19 ระบาด ทุกคนต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารเป็นยา ดีกว่า ทานยาเป็นอาหารนะคะ
วันนี้เกศเลยมาแนะนำ แกงส้มดอกแคกุ้งสดแบบง่ายๆ อาหารสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เพื่อป้องกันไวรัสกันค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม แกงส้มดอกแคกุ้งสดในวันนี้
ดอกแค กุ้งสด เนื้อปลาเก๋าลวกสุก พริกแห้ง น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำแกงส้มพร้อมปรุง
วิธีทำง่ายๆสไตล์ครัวคุณเกศ
1.ตำพริกแห้งให้พอละเอียด (ปริมาณพริกตามความเผ็ดที่ต้องการ) และใส่เนื้อปลาเก๋าลวกสุกลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เรียบร้อยแล้วจะได้หน้าตาเป็นแบบนี้
2.ใส่น้ำแกงส้มลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง และนำเนื้อปลาที่ตำไว้ใส่ลงไปคลุกในน้ำแกง จะทำให้น้ำแกงมีความข้นและหอมอร่อยยิ่งขึ้น
ปริมาณเนื้อปลาปรับได้ตามความชอบนะคะ ใครชอบน้ำข้นมากก็ใส่เนื้อปลามาก ใครชอบน้ำข้นน้อยก็ใส่เนื้อปลาน้อย ใครชอบน้ำใสก็ไม่ต้องใส่เนื้อปลาค่ะ
3.พอน้ำแกงเริ่มเดือด ให้ปรุงรสชาติ โดยเติมน้ำมะขามเปียกและน้ำปลาลงไป ชิมรสชาติตามชอบได้เลย สำหรับเกศจะเน้นรสเปรี้ยวนำนะคะ
4.ใส่ดอกแคลงไป (ดอกแคต้องเด็ดก้านเกสรออกก่อน เพื่อไม่ให้มีรสขม) พอดอกแคเริ่มยุบ ใส่กุ้งสดตามลงไปได้เลย
5.พอกุ้งเริ่มสุกดีแล้ว ปิดไฟ ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟความอร่อยค่ะ
เพื่อนๆ เข้าไปดูวิธีทำแบบละเอียด พร้อมเทคนิคดอกแคไม่ขม กันได้ที่นี่นะคะ
คุณประโยชน์ของแกงส้มดอกแค :
1. ดอกแค รสหวานอมขม แก้ไข้หัวลม
2. น้ำแกงส้ม รสเผ็ดร้อน ช่วยย่อยอาหารและขับลมในกระเพาะ
3. มะขามเปียก รสเปรี้ยว ลดความร้อนในร่างกาย แก้ท้องผูก ขับเสมหะ
4. สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย รักษาอาการหวัด
5. รสเผ็ดและเปรี้ยวของแกงส้ม ช่วยบำรุงธาตุน้ำและลม
6. ดอกแคมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา
7. ดอกแคช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น รักษาอาการท้องผูก
8. เจริญอาหาร เนื่องด้วยรสขมของดอกแคจะล้างเมือกในช่องปาก ทำให้อยากอาหารมากขึ้น
เพื่อนๆ สามารถไปติดตามงานบ้านงานครัวและการทำอาหารง่ายๆของเกศ ได้ที่ช่อง kate variety (เกศวาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ
http://bit.ly/katevariety
ขอบคุณสำหรับการรับชม ถ้าเพื่อนๆชอบเมนูนี้ สามารถกดไลท์ กดแชร์ ไปเก็บไว้ หรือนำไปแบ่งปันเพื่อนๆ คนอื่นๆได้เลยนะคะ
แกงส้มดอกแคกุ้งสด อาหารต้านโรค ทำง่ายๆ พร้อมเทคนิคดอกแคไม่ขม
วันนี้เกศเลยมาแนะนำ แกงส้มดอกแคกุ้งสดแบบง่ายๆ อาหารสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เพื่อป้องกันไวรัสกันค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม แกงส้มดอกแคกุ้งสดในวันนี้
ดอกแค กุ้งสด เนื้อปลาเก๋าลวกสุก พริกแห้ง น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำแกงส้มพร้อมปรุง
วิธีทำง่ายๆสไตล์ครัวคุณเกศ
1.ตำพริกแห้งให้พอละเอียด (ปริมาณพริกตามความเผ็ดที่ต้องการ) และใส่เนื้อปลาเก๋าลวกสุกลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เรียบร้อยแล้วจะได้หน้าตาเป็นแบบนี้
2.ใส่น้ำแกงส้มลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง และนำเนื้อปลาที่ตำไว้ใส่ลงไปคลุกในน้ำแกง จะทำให้น้ำแกงมีความข้นและหอมอร่อยยิ่งขึ้น
ปริมาณเนื้อปลาปรับได้ตามความชอบนะคะ ใครชอบน้ำข้นมากก็ใส่เนื้อปลามาก ใครชอบน้ำข้นน้อยก็ใส่เนื้อปลาน้อย ใครชอบน้ำใสก็ไม่ต้องใส่เนื้อปลาค่ะ
3.พอน้ำแกงเริ่มเดือด ให้ปรุงรสชาติ โดยเติมน้ำมะขามเปียกและน้ำปลาลงไป ชิมรสชาติตามชอบได้เลย สำหรับเกศจะเน้นรสเปรี้ยวนำนะคะ
4.ใส่ดอกแคลงไป (ดอกแคต้องเด็ดก้านเกสรออกก่อน เพื่อไม่ให้มีรสขม) พอดอกแคเริ่มยุบ ใส่กุ้งสดตามลงไปได้เลย
5.พอกุ้งเริ่มสุกดีแล้ว ปิดไฟ ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟความอร่อยค่ะ
เพื่อนๆ เข้าไปดูวิธีทำแบบละเอียด พร้อมเทคนิคดอกแคไม่ขม กันได้ที่นี่นะคะ
คุณประโยชน์ของแกงส้มดอกแค :
1. ดอกแค รสหวานอมขม แก้ไข้หัวลม
2. น้ำแกงส้ม รสเผ็ดร้อน ช่วยย่อยอาหารและขับลมในกระเพาะ
3. มะขามเปียก รสเปรี้ยว ลดความร้อนในร่างกาย แก้ท้องผูก ขับเสมหะ
4. สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย รักษาอาการหวัด
5. รสเผ็ดและเปรี้ยวของแกงส้ม ช่วยบำรุงธาตุน้ำและลม
6. ดอกแคมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา
7. ดอกแคช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น รักษาอาการท้องผูก
8. เจริญอาหาร เนื่องด้วยรสขมของดอกแคจะล้างเมือกในช่องปาก ทำให้อยากอาหารมากขึ้น
เพื่อนๆ สามารถไปติดตามงานบ้านงานครัวและการทำอาหารง่ายๆของเกศ ได้ที่ช่อง kate variety (เกศวาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ http://bit.ly/katevariety
ขอบคุณสำหรับการรับชม ถ้าเพื่อนๆชอบเมนูนี้ สามารถกดไลท์ กดแชร์ ไปเก็บไว้ หรือนำไปแบ่งปันเพื่อนๆ คนอื่นๆได้เลยนะคะ