วันนี้แม่ผึ้งมาชวนทำเมนูกุ้งง่ายๆ "เมนูกุ้งทอดกระเทียมพริกไทยนมสด หอมฟุ้ง"
พร้อมบอกเทคนิคง่ายทอดกุ้งอย่างไรให้สีสวยหอม กุ้งไม่หดดูน่าทาน
มาทานกุ้งกันค่ะ มีประโยชน์กับสุขภาพของคนเรารวมวิตามินและแร่ธาตุที่เรียกได้ว่ามีมากจนล้น ทั้งเหล็ก แคลเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ตลอดจนวิตามินเอ อี บี 6 และแม้แต่บี 12 แถมยังมีไอโอดีน ไทอามิน ริโบฟลาวิน และไนอาซินด้วย กุ้งเป็นแหล่งโปรตีนและวิตามินที่ดีเลิศ โดยไม่เพิ่มปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหารเลย เปลือกของกุ้งจะมีสารที่เรียกว่า ไคติน (Chitin) ซึ่งในทางการแพทย์ระบุว่าไคตินเป็นสารที่ไม่ดูดซึมเข้าร่างกาย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการเคลื่อนตัวของกากอาหารในลำไส้ คล้ายกับอาหารจำพวกไฟเบอร์ ช่วยปรับขับถ่าย
เครื่องปรุงกุ้งทอดกระเทียมพริกไทยนมสด
1.กุ้ง 500 กรัม (12-15 ตัว)
2.เกลือ 1 ชช.
3.นมสด 2-3 ชต.
4.ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
5.น้ำตาล 1/2 ชช.
6.กระเทียม+พริกไทย+รากผักชีตำ 1 ชต.
7.น้ำมัน 1-2 ชต.
วิธีปรุงกุ้งทอดกระเทียมพริกไทยนมสด
1.ตำกระเทียม+พริกไทย+รากผักชี ใส่เกลือ 1 ชช.
2.ปรุงรสกุ้งซีอิ๊วขาว 1 ชช. + น้ำตาล 1 ชช.+นมสด 3 ชต. ผสมให้เข้ากัน
3.การทอดใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟอ่อนใส่สามเกลอลงไปผัดให้หอม นำกุ้งลงไปผัด เมื่อกุ้งเริ่มสุกสีจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีส้มสวยน่าทาน
****เคล็ดลับทำให้กุ้งไม่หด และสีสวย คือทอดกุ้งทั้งเปลือก***
4.เมื่อกุ้งสุกน่าทาน จัดใส่จานเสิร์ฟ ทานกับข้าวร้อนๆ คืออร่อยหวาน หอม มันเค็มครบรสค่ะ
เตรียมเครื่องปรุงแบบง่ายๆตามสูตรได้เลยค่ะ
เริ่มต้นด้วยการตำตำกระเทียม+พริกไทย+รากผักชี ใส่เกลือ 1 ชช แม่ผึ้งใช้พริกไทยดำจะหอมมากและสีสวย
ปรุงรสกุ้งซีอิ๊วขาว 1 ชช. + น้ำตาล 1 ชช.+นมสด 3 ชต. ผสมให้เข้ากัน
ใช้ไฟอ่อนใส่สามเกลอลงไปผัดให้หอมฟุ้ง
นำกุ้งลงไปผัด เมื่อกุ้งเริ่มสุกสีจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีส้มสวยน่าทาน
****เคล็ดลับทำให้กุ้งไม่หด และสีสวย คือทอดกุ้งทั้งเปลือก***
.เมื่อกุ้งสุกน่าทาน จัดใส่จานเสิร์ฟ ทานกับข้าวร้อนๆ คืออร่อยหวาน หอม มันเค็มครบรสค่ะ
แม่ผึ้งขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำอาหารง่ายๆ สวย อร่อย น่าทานค่ะ
ฝากครัวแม่ผึ้งเมนูอาหาร & ขนมแบบบ้านง่ายๆ อร่อยชัวร์ ทำทานได้ทุกวันตามลิงค์ได้คะขอบพระคุณมากคะ
Facebook: ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen
เมนูกุ้งทอดกระเทียมพริกไทยนมสด หอมฟุ้ง ทำกินเองง่ายๆสูตรอร่อยลงตัว พร้อมวิธีทอดกุ้งให้สีสวยน่าทานสุดๆ|ครัวแม่ผึ้ง