สวัสดีค่ะ พี่ๆชาวก้นครัวทุกคน
วันนี้น้องมือใหม่หัดทำขนม อยากจะมาแนะนำ ขนมอบง่ายๆ สำหรับมือใหม่ ทำได้ภายใน 20 นาที
เพิ่มความพิเศษนิดหน่อย ด้วยความที่แพร์เริ่มสนใจที่จะปรับการทานอาหารเป็นมังสวริติ
แม้ว่าตอนนี้ คนจะหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น รวมทั้งเปลี่ยนมารับประทานมังสวิรัติมากขึ้น
แต้ส่วนใหญ่ในชีวิตประจำแล้ว การที่จะหาขนม แม้แต่อาหารเจ หรือมังสวิรัติที่เน้นการรักสุขภาพ
อุดมไปด้วยสารอาหาร และลดปริมาณน้ำตาลยังคงหาทานได้ยาก
จึงทำให้แพร์เริ่มเข้าครัวทำอาหารทานเอง นอกจากเน้นโภชนาการแล้ว ยังสามารถคุมการปรุงรสชาติให้ไม่จัดมากได้อีกด้วย
เม้ามาตั้งยาว มาแนะนำเมนูวันนี้กันดีกว่า ขอนำเสนอ
คุ้กกี้ช้อคโกแลตชิพ แบบเจ ซึ่งสูตรนี้ ไม่มีส่วนผสมของ ไข่ และ dairy product (ผลิตภัณท์จากวัว)
โดยแพร์ได้ใช้ เนยน้ำมันดอกทานตะวัน แทนเนยปกติ และลดปริมาณน้ำตาลลง
คุ้กกี้ที่ได้จะมีความกรุบกรอบ และหอมไม่ต่างจากสูตรปกติเลยค่ะ
ส่วนผสม ( 25 ชิ้น )
- มาการีน หรือ เนยน้ำมันดอกทานตะวัน 100 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- วนิลา 1/2 ช้อนชา
- เกลือเล็กน้อย
- ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ช้อคโกแลตชิพเจ 1 ถ้วย
วิธีการทำ
- วอร์มเตาอบที่ 175 องศา ไฟบนล่าง ทาเนยบางๆ บนถาดอบ
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้
- ตีเนยด้วยความเร็วปานกลางจะสีเริ่มอ่อน
- ทะยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีจนน้ำตาลละลาย แหละเนยขึ้นฟูสีออกขาว
- ใส่วนิลา ตะล่อมเบาๆจนเข้ากัน
- ทะยอยใส่แป้งที่ผสมไว้ลงไปในเนยทีละนิด คนจะเข้ากันดี
- ใส่ช้อคโกแลตชิพลงไป คนหยาบๆให้ช้อคโกแลตไม่จับตัวเป็นก้อน
- ตักคุ้กกีประมาณ 1 ช้อน ปั้นเป็นก้อนกลมวางเรียงบนถาด
- กดด้วยส้อมจนแบนลง แต่งหน้าด้วยช้อคโกแลตชิพ
-นำเข้าเตาอบ 175 องศาใช้เวล่าประมาณ 10- 15 นาที
- นำออกจากเตาอบ ผึ่งจนเย็นก่อนนำเข้าภาชนะ
สามารถดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ในวีดีโอนี้เลยค่ะ ^^
ใครลองทำแล้วเป็นยังไงบ้างนำมาเล่าสู่กันฟังได้นะคะ
ฝากติดตาม Youtube //
Pear eats a lot
ด้วยนะคะ จะพยายามมีวีดีโอทำอาหารมังสวิรัติออกมาเรื่อยๆเลยค่ะ
EASY VEGAN Chocolate chip cookie: คุ้กกี้ช้อคโกแลตชิพมังสวิรัติ (เจ) แบบง่ายมาก // พร้อมทานใน 20 นาที