สะเดาน้ำปลาหวาน

สวัสดีค่ะวันนี้มาชวนทำสะเดาน้ำปลาหวานทานกันค่ะ สะเดาจะลวกหรือไม่ลวกก็ได้ค่ะที่บ้านทำสองแบบเลยค่ะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสมโดยประมาณ ปรับลดเพิ่มตามชอบเลยค่ะ

หัวหอม 5หัว
กระเทียม 10 กลีบใหญ่
พริกแห้ง 9เม็ด
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม
น้ำปลา 3 ชต.
น้ำมะขามเปียก 2ชช.
น้ำตาลทราย.1 ชต.
ปลาสำหรับย่าง
ยอดสะเดา
.............................
วิธีทำ
เริ่มแรกจะนำสะเดามาลวกน้ำร้อนแค่พอสะดุ้งเติมน้ำตาลทรายเล็กน้อย

จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นจัด แล้วนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ขั้นตอนต่อไปย่างปลาเตรียมไว้ค่ะ ถ้าปลามีเกล็ดย่างทั้งเกล็ดเลยค่ะง่ายเร็วเนื้อนุ่มอร่อยค่ะ
จากนั้นนำหัวหอมกระเทียมและพริกแห้งมาทอดจนเหลืองกรอบพักไว้ค่ะ
ขั้นตอนสุดท้ายทำน้ำปลาหวานเริ่มจากตั้งหม้อภาชนะใส่น้ำตาลมะพร้าวเติมน้ำเปล่าและน้ำปลา คนจนละลายชิมรสตามชอบ แอนชอบที่จะเติมน้ำตาลทรายเพิ่มไปนิดนึงค่ะ จากนั้นเติมน้ำมะขามเปียกเล็กน้อย เริ่มหนืดให้ยกลง ตักใส่ถ้วยพร้อมทาน

สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูในคลิปได้เลยค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่