วันนี้แม่ผึ้งไปตลาดเจอผักบุ้งไทยที่มีลำต้นใหญ่สดสวยน่าทาน เลยคิดถึงเมนูที่แม่เคยทำให้ทานบ่อยๆ
"ผัดผักบุ้งใส่กุ้งแห้งแบบโบราณ" แบบบ้านๆ ทำง่าย อร่อยมาก
เคล็ดลับความกรอบอร่อยเหาะของเมนูนี้คือ การหั่นผ่าผักบุ้งไทยให้เป็นเส้นๆ เพื่อความอร่อยกรุบกรอบเวลาผัด
ผักบุ้งหนึ่งในพืชผักที่หารับประทานง่าย ไม่ใช่แค่เพียงอร่อยถูกปาก แต่ยังอุดมด้วยคุณค่าเพื่อสุขภาพ สรรพคุณจัดเต็ม บำรุงสายตา ลดเบาหวานได้ด้วย
เครื่องปรุงวัตถุดิบเมนูผัดผักบุ้งไทยใส่กุ้งแห้ง
1.ผักบุ้งไทย 1 กำ
2.กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
4.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
5.เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
6.น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
7.พริก 3 เม็ด
8.กระเทียม 1 ช้อนชา
วิธีปรุง
1.ผักบุ้งไทย 1 กำล้างทำความสะอาด ใช้มีดผ่ากรีดให้เป็นเส้นเล็กๆ ผัดแล้วกรุบกรอบอร่อยมาก
2.ใส่กระเทียม & พริกทุบ กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย1 ชช. /เต้าเจี้ยว1 ชช./ ซีอิ๊วขาว2 ช้อนชา/ น้ำตาล 1/2 ชช.
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ไฟแรงให้ร้อนจัด ใส่ผักบุ้งลงไปผัดคลุกเคล้าพอให้ผักบุ้งสลด ตักใส่จานได้เลยค่ะ
เลือกผักบุ้งไทยก้านใหญ่ๆ สวยงามน่าทานล้างทำความสะอาด
ใช้มีดผ่ากรีดให้เป็นเส้นเล็กๆ ผัดแล้วกรุบกรอบอร่อยมาก
ใส่กระเทียม & พริกทุบ กุ้งแห้ง
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย1 ชช. /เต้าเจี้ยว1 ชช./ ซีอิ๊วขาว2 ช้อนชา/ น้ำตาล 1/2 ชช.
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ไฟแรงให้ร้อนจัด ใส่ผักบุ้งลงไปผัดคลุกเคล้าพอให้ผักบุ้งสลด
ตักใส่จานเสิร์ฟร้อน อร่อยเด้งมากๆ^__^
ฝากครัวแม่ผึ้งเมนูอาหาร & ขนมแบบบ้านง่ายๆ อร่อยชัวร์ ทำทานได้ทุกวันตามลิงค์ได้คะขอบพระคุณมากคะ
FB: ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen
ผัดผักบุ้งไทยใส่กุ้งแห้ง แบบบ้านๆ ง่ายๆเด็ดอร่อยมาก|Stir Fried Morning Glory|ครัวแม่ผึ้งฺBee happy kitchen