มีโอกาสกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่ต่างจังหวัด ทุกครั้งที่กลับไปแม่จะทำเมนู ปูทะเลผัดน้ำพริกเผา ให้กินตลอดเลยค่ะ กินกี่ครั้งรสชาติก็อร่อยเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง กินได้เรื่อยๆ ไม่เคยเบื่อเลยล่ะค่ะ ก็เลยอยากจะเอาสูตรมาแบ่งปันกันค่ะ (มีของอร่อยก็ต้องแบ่งกันเนอะ ^^)
วัตถุดิบ
600 กรัม, ปู
2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมัน
5 กลีบ, กระเทียม
1 ช้อนโต๊ะ, น้ำพริกเผา
1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา
1.5 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา, ซอส
1/2 ถ้วย, น้ำเปล่า
2 ต้น, ต้นหอม
มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
1. มื้อนี้ใช้ปูทะเล 2 ตัวค่ะ สำหรับปูนี่ยิ่งสด ยิ่งอร่อยนะคะ สำหรับปูผัด แม่จะเลือกปูที่เนื้อไม่ค่อยแน่นมากค่ะ เอามาผัดแล้วอร่อย เนื้อแกะง่าย ไม่ติดเปือกปูค่ะ ก็ล้างๆ ถูๆ ทำความสะอาด ดึงพวกเงือกปูออกให้หมด ตัดปลายขาปูทิ้ง แล้วก็แบ่งปูเป็นชิ้นๆ ค่ะ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อน แล้วใส่กระเทียมทุบลงไปเลยค่ะ ผัดให้มีกลิ่นหอม พอกระเทียมเริ่มมีสีเหลืองนิดๆ ก็ใส่น้ำพริกเผาลงไปผัดรวมกันค่ะ ขั้นตอนนี้กลิ่นหอมเต็มครัวเลยค่ะ
3. ผัดจนกระเทียมมีสีเหลืองทอง ก็ใส่ปูลงไปเลยค่ะ ผัดๆ คลุกๆ แล้วก็ใส่เครื่องปรุงพวก น้ำปลา น้ำตาล ซอส ลงไปเลยค่ะ ผัดไปเรื่อยๆ จนเปลือกปูเป็นสีส้ม ก็ใส่น้ำเปล่าลงไป ขั้นตอนนี้ไม่ต้องคนนะคะ รอไปจนกว่าน้ำจะเดือด
4. เมื่อน้ำเดือดแล้วก็คนคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ คนไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มงวดตามความชอบ ก็ใส่ต้นหอมลงไปค่ะ คนๆ แป๊บเดียวก็ปิดไฟ ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ปูทะเลผัดน้ำพริกเผา กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ สุดจะบรรยายค่ะ นี่นั่งตั้งกระทู้อยู่ก็หิวขึ้นมาซะงั้น ไปอ้อนให้แม่ทำให้กินอีกดีกว่า 🤣
*** อันนี้เป็น VDO วิธีทำค่ะ เผื่อใครที่ชอบดูวิธีทำในรูปแบบ VDO มากกว่าเนอะ ^^ ***
ชวนมาทำ ปูทะเลผัดน้ำพริกเผา เมนูอร่อยที่กินตั้งแต่เด็กยันโต กินยังไงก็ไม่เบื่อค่ะ
600 กรัม, ปู
2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมัน
5 กลีบ, กระเทียม
1 ช้อนโต๊ะ, น้ำพริกเผา
1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา
1.5 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา, ซอส
1/2 ถ้วย, น้ำเปล่า
2 ต้น, ต้นหอม
มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
1. มื้อนี้ใช้ปูทะเล 2 ตัวค่ะ สำหรับปูนี่ยิ่งสด ยิ่งอร่อยนะคะ สำหรับปูผัด แม่จะเลือกปูที่เนื้อไม่ค่อยแน่นมากค่ะ เอามาผัดแล้วอร่อย เนื้อแกะง่าย ไม่ติดเปือกปูค่ะ ก็ล้างๆ ถูๆ ทำความสะอาด ดึงพวกเงือกปูออกให้หมด ตัดปลายขาปูทิ้ง แล้วก็แบ่งปูเป็นชิ้นๆ ค่ะ