วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆทำเมนูอาหารทะเลอีกหนึ่งเมนู เชื่อว่าถ้าไปทะเลหลายๆ ท่านต้องสั่งเมนูนี้แน่นอนค่ะ "ปูม้าผัดผงกระหรี่" ไปดูส่วนผสมกันเลย
ชมคลิปรายละเอียดการทำ
https://youtu.be/U16peMPjUS0
ชมเมนูอื่นๆ
https://www.youtube.com/channel/UC7T2zmxsrdiVGvQDcH83SYw
ส่วนผสม
ปูม้า 1 กิโลกรัม
ผงกะหรี่ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
นมข้นจืด 1/3 ถ้วย
น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/8 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 30 กรัม
หอมหัวใหญ่ 40 กรัม (1 หัว)
ต้นขึ้นฉ่าย 30 กรัม (1-2 ต้น)
ต้นหอมซอย 30 กรัม (1 ต้น)
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดปูเอากระดองออก แล้วตัดครึ่งตัว
2.ผสมซอสเพื่อใช้ในการผัด ได้แก่ นมข้นจืด น้ำเปล่า น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ น้ำพริกเผา คนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากัน หลังจากนั้น ตีไข่แล้วเทใส่ลงในถ้วยซอสที่ผสมไว้ และคนทุกอย่างให้ข้ากัน พักไว้
3. นำกระเทียมสับ ลงไปเจียวในน้ำมันให้หอม หลังจากนั้นใส่ปูลงไป ผัดให้ปูสุก
4. เมื่อปูสุก ให้นำซอสที่ผสมไว้ เทใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน โดยจะคนประมาณ 2-3 ครั้งเท่านั้น หลังจากนั้นใส่ผักขึ้นฉ่าย ต้นหอม หัวหอมใหญ่ แล้วคนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ ถ้าเราเปิดไฟนาน ตัวซอสจะแข็งตัวจะไม่อร่อยค่ะ
เมนูวันนี้เอาใจคนรักปูค่ะ "เมนูปูผัดผงกะหรี่"
ชมคลิปรายละเอียดการทำ
https://youtu.be/U16peMPjUS0
ชมเมนูอื่นๆ
https://www.youtube.com/channel/UC7T2zmxsrdiVGvQDcH83SYw
ส่วนผสม
ปูม้า 1 กิโลกรัม
ผงกะหรี่ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
นมข้นจืด 1/3 ถ้วย
น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/8 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 30 กรัม
หอมหัวใหญ่ 40 กรัม (1 หัว)
ต้นขึ้นฉ่าย 30 กรัม (1-2 ต้น)
ต้นหอมซอย 30 กรัม (1 ต้น)
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดปูเอากระดองออก แล้วตัดครึ่งตัว
2.ผสมซอสเพื่อใช้ในการผัด ได้แก่ นมข้นจืด น้ำเปล่า น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ น้ำพริกเผา คนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากัน หลังจากนั้น ตีไข่แล้วเทใส่ลงในถ้วยซอสที่ผสมไว้ และคนทุกอย่างให้ข้ากัน พักไว้
3. นำกระเทียมสับ ลงไปเจียวในน้ำมันให้หอม หลังจากนั้นใส่ปูลงไป ผัดให้ปูสุก
4. เมื่อปูสุก ให้นำซอสที่ผสมไว้ เทใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน โดยจะคนประมาณ 2-3 ครั้งเท่านั้น หลังจากนั้นใส่ผักขึ้นฉ่าย ต้นหอม หัวหอมใหญ่ แล้วคนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ ถ้าเราเปิดไฟนาน ตัวซอสจะแข็งตัวจะไม่อร่อยค่ะ