ขนมเข่ง ทำเองไหว้บรรพบุรุษ ... ลงทุนประมาณ 168 บาท.. ถ้าทำขายน่าจะได้เท่าไร ?

1. แป้งข้าวเหนียว 1 กก. =  38 บาท (ซื้อจากบิ๊กซี ถ้าซื้อเยอะๆ แบบของค้าส่ง จะถูกกว่านี้)
2. น้ำตาลทราย 800 กรัม = 20 บาท

3. น้ำมันพืช ใช้ทากระทง
4. กระทงใบตองแห้ง กระทงเล็ก (ซื้อจากเยาวราชเมื่อปีก่อน) ร้อยละ 80 บาท
ใช้ไป (ตีตัวเลขกลมๆ) 50 ใบ = 40 บาท

4. ค่าแก๊ส ตั้งไฟ ช่วงต้มน้ำให้เดือด ประมาณ 8 นาที (ซึ้งใบใหญ่) และ ช่วงนึ่งอีก 30 นาที
ตีซะว่า ใช้แก๊ส 40 นาที ให้ค่าแก๊สไปเลย เหมาๆ 50 บาท

5. ค่าน้ำล้างภาชนะ และอื่นๆ 20 บาท

รวม ค่าใช้จ่าย  168 บาท

เป็นขนมเข่ง 20 คู่
ถ้าซื้อขนมเข่งตามตลาด ก็น่าจะ คู่ละ 20 บาท ใช่ไหม ?
งั้น ก็ น่าจะขายได้ ทั้งหมด 400 บาท

ก็เป็นกำไร ราวๆ  240 บาท (ต่อ 20 คู่)

( 100 คู่ กำไร 1000 บาท....)
(ถ้ามีออเดอร์สักพันคู่  วาวววว...
------------------------------------------------

วิธีทำ
ส่วนประกอบ สัดส่วนตามข้างบน

1. เทแป้ง กับ น้ำตาลทรายทราย ลงในกาละมังอะลูมีเนียมใบขนาดกลางๆ
คลุกให้เข้ากัน

2. เตรียมน้ำสะอาดไว้ประมาณ 850-1,000 CC (ใช้น้ำขวด สะอาดดี)
ค่อยๆ ใส่น้ำลงในกาละมัง คลุกให้เข้ากับแป้ง
(เติมน้ำทีละนิดๆ อย่าใจร้อน)

3. พอแป้งเริ่มมีน้ำ ใช้สองมือนวด ให้น้ำตาลละลายเข้ากับแป้ง
นวดจนแป้งเนียน นุ่ม

4. ค่อยๆ เตืมน้ำ พร้อมกับนวด 
จนแป้งเหลว หนืด
ลองยกมือขึ้น แป้งจะไหลย้อย หนืดๆ ช้าๆ .... ก็ใช้ได้
(ถ้าแป้งไหลเป็นโจ๊ก ก็คือ ผิดแล้ว)

5. ตั้งซึ้ง (เฉพาะส่วนที่ใช่ใส่น้ำ) --- ใส่น้ำกะให้อยู่ได้พอในลักษณะเดือด สัก ครึ่งชั่วโมง ไม่แห้ง ติดไฟกลาง

6. เรียงกระทงแห้งลงในซึ้ง ทาน้ำมันพืชในกระทง

7. ตักแป้ง หรือ หยอดแป้งลงในกระทง ราวๆ 3 ใน 4 ส่วน ต่อกระทง

8. นึ่งด้วยไฟกลาง 30-35 นาที (ห้ามเปิดฝาซึ้ง จนกว่าจะครบเวลา)

เมื่อตอน 6 โมงเย็น ได้ซึ้งแรก ลองแกะกินดู หอม หวานพอดีๆ นุ่ม เนียน

ปล. เช้ามืดนี้ จะไปเอาไก่ตอนที่ตลาด มาแช่น้ำแข็งไว้ก่อน
จะทำความสะอาดไก่ช่วงกลางวัน ว่างๆ แล้วแช่น้ำแข็งไว้
ค่อยต้มสัก ตี 2-3 ของวันที่ 24 จะได้ไก่ต้มใหม่ๆ ไม่ค้างคืนนานเกินไป

ปีนี้ไหว้น้อย
แค่ ซาแซ
หมู ไก่ กุ้ง ขนมเข่ง ขนมเทียน แป๊ะก๊วย ผัดตับไซ(จับฉ่านไหหลำ) 
โค้ก เป๊บซี่ เหล้า(หงส์ทอง) เบียร์(ไฮเนเก้น) ข้าวสวย

แค่นี้แหละ จุดแค่เทียน ไม่จุดธูป ไม่เผากระดาษ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่