"ขนมเข่ง"

     

          “ขนมเข่ง” ในภาษาจีนเรียกว่า “เหนียนเกา” แปลตรงตามอักษรว่า “ขนมเค้กปี” ถือเป็นของว่างชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ไหว้ในเทศกาลต่างๆ ชื่อขนมในภาษาจีนพ้องเสียงกับคำว่า “เหนียนเกา” (年高:Nian Gao) มาจากคำว่า “เหนียนเหนียนเกา”  (年年搞:Nian Nian Gao) คำว่า “ เหนียน” แปลว่า “ปี” ส่วนคำว่า “เกา” แปลว่า “สูงส่ง” เมื่อนำทั้งสองคำมารวมกันจึงมีความหมายอันเป็นมงคลว่า “แต่ละปีดียิ่งขึ้น”  ทั้งอายุ สุขภาพ เงินทอง มีบุตร ซึ่งความหมายที่เป็นมงคลนี้ จึงกลายเป็นของเซ่นไหว้ยอดนิยมที่สืบทอดมาช้านาน

          รู้ที่มาของขนมเข่งกันแล้ว  ก็เริ่มเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่า

วัตถุดิบ
1.แป้งข้าวเหนียว  250  กรัม
2.น้ำตาลทราย  100  กรัม
3.น้ำตาลปี๊บ  150  กรัม
4.น้ำสะอาด (สำหรับผสมแป้ง)  1+1/4  ถ้วยตวง
5.น้ำสะอาด (สำหรับน้ำเชื่อม)  1/2  ถ้วยตวง
6.แป้งท้าวยายม่อม  1/2  ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ  1/4  ช้อนชา
8.น้ำมันสำหรับทากระทง  2  ช้อนโต๊ะ
9.กระทง  16  ใบ

วิธีทำ
1.เตรียมวัตถุดิบทั้งหมดให้พร้อม


2.นำน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และ น้ำสะอาด เทใส่หม้อเคี่ยวจนน้ำตาลละละาย พักไว้ให้เย็น


3.นำแป้งข้าวเหนียว  แป้งท้าวยายม่อม และ เกลือ คนให้เข้ากันนำไปร่อน 1 ครั้ง


4.ใส่น้ำตาลที่เคี่ยวไว้ลงไป  คนให้เข้ากัน ใส่น้ำสะอาดามลงไปคนให้ทุกอย่างละลายเป็นเนื้อเดียวกัน กรอง 1 ครั้ง พักไว้ 1 ชั่วโมง


5.ตั้งซึ้งไว้ ระหว่างรอน้ำเดือด เอาน้ำมันทาในกระทง  ค่อยๆหยอดแป้งลงในกระทง  ตั้งขึ้นนึ่งประมาณ 30 นาที ปิดไฟตักพัไว้ให้เย็น หรือ ทานตอนอุ่นๆ


ปล.วัตถุดิบสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบส่วนบุคคล

ปล.2  สูตรนี้จะทำได้ประมาณ 16 กระทง

ปล.3  สามารถเติมจุดสีแดงได้  โดยใช้สีผสมอาหาร  เพื่อความเป็นมงคล
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่