“ขนมเข่ง” ในภาษาจีนเรียกว่า “เหนียนเกา” แปลตรงตามอักษรว่า “ขนมเค้กปี” ถือเป็นของว่างชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ไหว้ในเทศกาลต่างๆ ชื่อขนมในภาษาจีนพ้องเสียงกับคำว่า “เหนียนเกา” (年高:Nian Gao) มาจากคำว่า “เหนียนเหนียนเกา” (年年搞:Nian Nian Gao) คำว่า “ เหนียน” แปลว่า “ปี” ส่วนคำว่า “เกา” แปลว่า “สูงส่ง” เมื่อนำทั้งสองคำมารวมกันจึงมีความหมายอันเป็นมงคลว่า “แต่ละปีดียิ่งขึ้น” ทั้งอายุ สุขภาพ เงินทอง มีบุตร ซึ่งความหมายที่เป็นมงคลนี้ จึงกลายเป็นของเซ่นไหว้ยอดนิยมที่สืบทอดมาช้านาน
รู้ที่มาของขนมเข่งกันแล้ว ก็เริ่มเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่า
วัตถุดิบ
1.แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
2.น้ำตาลทราย 100 กรัม
3.น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
4.น้ำสะอาด (สำหรับผสมแป้ง) 1+1/4 ถ้วยตวง
5.น้ำสะอาด (สำหรับน้ำเชื่อม) 1/2 ถ้วยตวง
6.แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ 1/4 ช้อนชา
8.น้ำมันสำหรับทากระทง 2 ช้อนโต๊ะ
9.กระทง 16 ใบ
วิธีทำ
1.เตรียมวัตถุดิบทั้งหมดให้พร้อม
2.นำน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และ น้ำสะอาด เทใส่หม้อเคี่ยวจนน้ำตาลละละาย พักไว้ให้เย็น
3.นำแป้งข้าวเหนียว แป้งท้าวยายม่อม และ เกลือ คนให้เข้ากันนำไปร่อน 1 ครั้ง
4.ใส่น้ำตาลที่เคี่ยวไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่น้ำสะอาดามลงไปคนให้ทุกอย่างละลายเป็นเนื้อเดียวกัน กรอง 1 ครั้ง พักไว้ 1 ชั่วโมง
5.ตั้งซึ้งไว้ ระหว่างรอน้ำเดือด เอาน้ำมันทาในกระทง ค่อยๆหยอดแป้งลงในกระทง ตั้งขึ้นนึ่งประมาณ 30 นาที ปิดไฟตักพัไว้ให้เย็น หรือ ทานตอนอุ่นๆ
ปล.วัตถุดิบสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบส่วนบุคคล
ปล.2 สูตรนี้จะทำได้ประมาณ 16 กระทง
ปล.3 สามารถเติมจุดสีแดงได้ โดยใช้สีผสมอาหาร เพื่อความเป็นมงคล
"ขนมเข่ง"
“ขนมเข่ง” ในภาษาจีนเรียกว่า “เหนียนเกา” แปลตรงตามอักษรว่า “ขนมเค้กปี” ถือเป็นของว่างชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ไหว้ในเทศกาลต่างๆ ชื่อขนมในภาษาจีนพ้องเสียงกับคำว่า “เหนียนเกา” (年高:Nian Gao) มาจากคำว่า “เหนียนเหนียนเกา” (年年搞:Nian Nian Gao) คำว่า “ เหนียน” แปลว่า “ปี” ส่วนคำว่า “เกา” แปลว่า “สูงส่ง” เมื่อนำทั้งสองคำมารวมกันจึงมีความหมายอันเป็นมงคลว่า “แต่ละปีดียิ่งขึ้น” ทั้งอายุ สุขภาพ เงินทอง มีบุตร ซึ่งความหมายที่เป็นมงคลนี้ จึงกลายเป็นของเซ่นไหว้ยอดนิยมที่สืบทอดมาช้านาน
รู้ที่มาของขนมเข่งกันแล้ว ก็เริ่มเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่า
วัตถุดิบ
1.แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
2.น้ำตาลทราย 100 กรัม
3.น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
4.น้ำสะอาด (สำหรับผสมแป้ง) 1+1/4 ถ้วยตวง
5.น้ำสะอาด (สำหรับน้ำเชื่อม) 1/2 ถ้วยตวง
6.แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ 1/4 ช้อนชา
8.น้ำมันสำหรับทากระทง 2 ช้อนโต๊ะ
9.กระทง 16 ใบ
วิธีทำ
1.เตรียมวัตถุดิบทั้งหมดให้พร้อม
2.นำน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และ น้ำสะอาด เทใส่หม้อเคี่ยวจนน้ำตาลละละาย พักไว้ให้เย็น
3.นำแป้งข้าวเหนียว แป้งท้าวยายม่อม และ เกลือ คนให้เข้ากันนำไปร่อน 1 ครั้ง
4.ใส่น้ำตาลที่เคี่ยวไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่น้ำสะอาดามลงไปคนให้ทุกอย่างละลายเป็นเนื้อเดียวกัน กรอง 1 ครั้ง พักไว้ 1 ชั่วโมง
5.ตั้งซึ้งไว้ ระหว่างรอน้ำเดือด เอาน้ำมันทาในกระทง ค่อยๆหยอดแป้งลงในกระทง ตั้งขึ้นนึ่งประมาณ 30 นาที ปิดไฟตักพัไว้ให้เย็น หรือ ทานตอนอุ่นๆ
ปล.วัตถุดิบสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบส่วนบุคคล
ปล.2 สูตรนี้จะทำได้ประมาณ 16 กระทง
ปล.3 สามารถเติมจุดสีแดงได้ โดยใช้สีผสมอาหาร เพื่อความเป็นมงคล