กุ้งอบวุ้นเส้น...ทำง่ายๆ...อิ่มอร่อย
ในงบ 200 บาท
วัตถุดิบ
1.กุ้งขาว 9 ตัว 174 กรัม 41.25 บาท
2.วุ้นเส้น 2 ห่อ ห่อละ 80 กรัม 31+34 บาท
3. เบคอน ของเก่าในตู้เย็น คิดไป 50 บาท
4. ขิงแก่ 19 บาท
5.ต้นหอม + ผักชี 1 กำ 12 บาท แต่ใช้แค่ครึ่งเดียว
6.คื่นฉ่าย 1 กำ(3ต้น) 12 บาท ใช้แค่ครึ่งเดียว
รวม 199.25 บาท
เครื่องปรุงรส
1.ซีอี้วขาว
2.ซีอิ้วดำ
3.ซอสปรุงรส
4.ซอสหอยนางรม
เครื่องเทศ
1.พริกไทย(ขาว+ดำ)เม็ด
2.พริกเสฉวน (ช่วงเจีย)
ขั้นตอนการเตรียม
1 นำเครื่องปรุงรสทั้ง 4 มาผสมกัน ส่วนผสมแล้วแต่ตามใจชอบ
2. ล้างกุ้ง ตัดหนวด ตัดกรี ออก
3. แช่วุ้นเส้นในน้ำสะอาดให้เส้นนุ่มแล้วน้ำขันพักให้สะเด็ดน้ำ
4.แช่กุ้งที่เตรียมไว้ในน้ำปรุง สักพักแล้วน้ำขึ้นพักไว้แล้วน้ำวุ้นเส้นที่แช่น้ำที่พักแล้วนำมาแช่คลุกกับน้ำปรุงรสที่เหลือ
5. ล้างผักล้างขิงหั่นเตรียมไว้ ขิงแก่ปลอกเปลือกแล้วหั่นฝางบางๆ
วิธีทำ
1.เปิดไฟตั้งเตา
2.นำเบคอนลงสักพักน้ำมันจะละลายออกมา (แรกว่าจะใส่เนยลงไปด้วยแต่ลืม)
ใส่เครื่องเทศลงไป
3. ใส่ขิง,รากผักชี,ก้านคี่นฉ่ายลงไป ตอนนี้น้ำมันหมูจากเบคอนละลายออกมามากแล้ว เริ่มผัดได้
ผัดเล็กน้อยให้เข้ากัน สักพัก ก็ส่งกลิ่นหอม
4. ใส่วุ้นเส้นที่แช่/คลุกน้ำซอสปรุงรสลงไป (บางสูตรก็ใส่น้ำมันงา,นมข้นจืด,เหล้าจีน ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มกลิ่นให้หอมมากขึ้น นมสดทำให้หวานมัน)
5. ใส่กุ้งลงไป และอาจมีวุ้นเส้นปิดทับหน้า อีกชั้น
6. ปิดฝาอบสักพัก 5-10 นาที
7. พอวุ้นเส้นสุก(เกือบร้อย) ก็เปิดฝา(คลุกส่วนผสมสักครั้ง) ใส่ผัก(คื่นฉ่าย/ใบหอม)ลงไป แล้วปิดฝาอบต่อสักพักให้ ผักพอสลดเล็กน้อย
8. ....
9...เรียบร้อยแล้ว ตักเสริร์ฟใส่ชาม
10...เชิญจ้า
กุ้งอบวุ้นเส้น...ทำง่ายๆ...อิ่มอร่อย
ในงบ 200 บาท
วัตถุดิบ
1.กุ้งขาว 9 ตัว 174 กรัม 41.25 บาท
2.วุ้นเส้น 2 ห่อ ห่อละ 80 กรัม 31+34 บาท
3. เบคอน ของเก่าในตู้เย็น คิดไป 50 บาท
4. ขิงแก่ 19 บาท
5.ต้นหอม + ผักชี 1 กำ 12 บาท แต่ใช้แค่ครึ่งเดียว
6.คื่นฉ่าย 1 กำ(3ต้น) 12 บาท ใช้แค่ครึ่งเดียว
รวม 199.25 บาท
เครื่องปรุงรส
1.ซีอี้วขาว
2.ซีอิ้วดำ
3.ซอสปรุงรส
4.ซอสหอยนางรม
เครื่องเทศ
1.พริกไทย(ขาว+ดำ)เม็ด
2.พริกเสฉวน (ช่วงเจีย)
ขั้นตอนการเตรียม
1 นำเครื่องปรุงรสทั้ง 4 มาผสมกัน ส่วนผสมแล้วแต่ตามใจชอบ
2. ล้างกุ้ง ตัดหนวด ตัดกรี ออก
3. แช่วุ้นเส้นในน้ำสะอาดให้เส้นนุ่มแล้วน้ำขันพักให้สะเด็ดน้ำ
4.แช่กุ้งที่เตรียมไว้ในน้ำปรุง สักพักแล้วน้ำขึ้นพักไว้แล้วน้ำวุ้นเส้นที่แช่น้ำที่พักแล้วนำมาแช่คลุกกับน้ำปรุงรสที่เหลือ
5. ล้างผักล้างขิงหั่นเตรียมไว้ ขิงแก่ปลอกเปลือกแล้วหั่นฝางบางๆ
วิธีทำ
1.เปิดไฟตั้งเตา
2.นำเบคอนลงสักพักน้ำมันจะละลายออกมา (แรกว่าจะใส่เนยลงไปด้วยแต่ลืม)
ใส่เครื่องเทศลงไป
3. ใส่ขิง,รากผักชี,ก้านคี่นฉ่ายลงไป ตอนนี้น้ำมันหมูจากเบคอนละลายออกมามากแล้ว เริ่มผัดได้
ผัดเล็กน้อยให้เข้ากัน สักพัก ก็ส่งกลิ่นหอม
4. ใส่วุ้นเส้นที่แช่/คลุกน้ำซอสปรุงรสลงไป (บางสูตรก็ใส่น้ำมันงา,นมข้นจืด,เหล้าจีน ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มกลิ่นให้หอมมากขึ้น นมสดทำให้หวานมัน)
5. ใส่กุ้งลงไป และอาจมีวุ้นเส้นปิดทับหน้า อีกชั้น
6. ปิดฝาอบสักพัก 5-10 นาที
7. พอวุ้นเส้นสุก(เกือบร้อย) ก็เปิดฝา(คลุกส่วนผสมสักครั้ง) ใส่ผัก(คื่นฉ่าย/ใบหอม)ลงไป แล้วปิดฝาอบต่อสักพักให้ ผักพอสลดเล็กน้อย
8. ....
9...เรียบร้อยแล้ว ตักเสริร์ฟใส่ชาม
10...เชิญจ้า