กุ้งอบวุ้นเส้นทำเอง ใช้กะทะ แทนหม้อ อบง่ายๆ

กระทู้สนทนา
ซื้อหาวุตถุดิบ ตามใจเลยค่ะ แต่หลักๆ จะมีกุ้ง  ขนาดกุ้งเลือกแบบที่ชอบเลบ ตัวเอง เลือกขนาดกลางๆ มีกุ้งสด วุ้นเส้นเลือกห่อใหญ่ เบคอน หรือ มันหมู กระเทียม ขิง ต้นหอม ผักชี พริกไทย , ช่วงเจี่ย หรือพริกจีน ใส่จะหอม เห็ดหูหนู เห็ดหอม แล้วแต่ชอบเลย ใส่ก็ได้ ไม่ใส่ ก็ ได้ แต่ที่บ้านชอบ เลยซื้อมาใส่

ผงปรุงรส อบวุ้นเส้น แต่ ใช้ 2 ซอง เพราะ วุ้นเส้นห่อใหญ่ ผงปรุงรส แต่ละยี่ห้อ แล้วแต่ชอบเลย ส่วนตัว จะนำซอสอื่นๆมาใส่เพิ่มลงไป

เริ่มจาก ล้างผักให้สะอาด และนำวุ้นเส้นแช่น้ำ แค่นิ่มพอ และนำ ผงปรุงรส มาเทลงไปในวุ้นเส้น เราจะ ใส่ ซอสน้ำมันหอย เพิ่ม ซีอิ๊วดำนิดหน่อย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล , และใส่ มิริน ลงไป นิดหน่อย หรือจะใช้เหล้าจีน (ถ้ามี) แช่วุ้นเส้นให้ ซอสซึมเข้าไป

หลังจากนั้นก็ ปลอกขิงหั่นแว่นใหญ่ๆ ผลอกกระเทียม บุบ พอแตก และ รากผักชี ต้นหอม หั่น ล้างเห็ดหูหนู & เห็ดหอม และหั่น ตามชอบ ที่บ้านจะใช้เบคอน หั่นครึ่ง และนำทุกอย่างมาเรียงใส่กระทะ

เริ่มจาก ในหใ เบคอน กระเทียม รากผักชี พริกไทย พริกจีน ขิง ใส่เรียงลงไป แล้ว ใส่เห็ดหอม ใส่เห็ดหูหนู ใส่ วุ้นเส้น



ใส่กุ้งแล้วใส่เห็ด แล้วใส่วุ้นเส้นทับอีกที เอากุ้งวางข้างบน ใส่น้ำปรุงรสที่เหลือลงไป





ปิดฝา ที่บ้านก็ใช้ฝาหม้อ ใบใหญ่ ปิดทับลงไป ใช้ไฟ ค่อนข้างอ่อน ไปสัก 5-7นาที แล้วเปิดดู แห้งไป ใส่น้ำเพิ่ม คอย คลุก ดูข้างล่าง ไม่ให้ ไหม้ แล้ว ปิดฝา อบต่อ อีก 5หรือ 7นาที ใช้ไฟเบาสุด



ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด ก็ แซ่บหลายๆ ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่