วิธีทำ ปุยฝ้ายนมสด สายรุ้งฟรุ้งฟริ้ง พร้อมเคล็ดลับ หน้าแตกทุกลูก

จะตรุษจีนแล้ว มาทำขนมปุยฝ้ายกันค่ะ ❤

ปุยฝ้ายนมสด สายรุ้งฟรุ้งฟริ้ง ฟูนุ่ม พร้อมเทคนิคทำให้หน้าแตกทุกลูก ทำไม่ยากเลย.. ไปดูกันเลยจ้า


== ส่วนผสม ==

- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำเปล่า 120 กรัม
- นมสด 80 กรัม
- กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
- SP 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- สีผสมอาหาร 1 - 2 หยด (ใส่น้อยๆ นะคะ สีอ่อนๆ จะน่าทานกว่าสีเข้ม)
- ลูกเกด (ใส่มากน้อยตามชอบ หรือไม่ใส่เลยก็ได้จ้า)


วันนี้เจใช้พิมพ์ถ้วยจีบ No. 3219 นะคะ หนึ่งสูตรจะทำได้ประมาณ 10 ลูก (ชอบปุยฝ้ายลูกเล็กลูกใหญ่ เลือกขนาดพิมพ์ตามชอบค่ะ)

== วิธีทำ ==

ร่อนแป้งกับผงฟู แล้วใส่น้ำตาลทราย, นมสด, น้ำเปล่า, ไข่ไก่, น้ำมะนาว, SP และกลิ่นมะลิ
(ใส่ทุกอย่างรวมกันเลยค่ะ แล้วใช้ตระกร้อมือ หรือไม้พาย คนให้เข้ากันก่อน แล้วจึงใช้เครื่องตี ผงแป้งจะได้ไม่ฟุ้งนะคะ)


เราจะใช้เวลาในการตีทั้งหมด 10 นาทีนะคะ
โดยเริ่มจากความเร็วต่ำสุดก่อน 1 นาที แล้วปรับเป็นสปีดแรง 8 นาที ก่อนเสร็จปรับเป็นความเร็วต่ำอีก 1 นาทีค่ะ


แบ่งใส่ถ้วย เพื่อผสมสีค่ะ ใช้สีแค่ 1 - 2 หยดนะคะ เจว่าใช้สีอ่อนๆ จะดูน่าทานกว่าสีเข้มนะคะ
เจจะหยอดสีขาวลงก้นถ้วยก่อน ประมาณ 3/4 ของถ้วย แล้วหยอดสีอื่นโปะลงไปทับสีขาวอีกที
ถ้าอยากได้สีเป็นชั้นๆ ให้หยอดแบบสลับสีนะคะ เช่นสีขาวก่อน ตามด้วยเหลือง ตามด้วยขาวอีกที


ถ้าใส่ลูกเกด ให้โรยหน้า เป็นขั้นตอนสุดท้ายนะคะ
(ถ้าลูกเกดแห้ง ต้องแช่น้ำก่อน 5 - 10 นาที บีบน้ำออกให้แห้ง แล้วค่อยเอามาโรยหน้านะคะ)


ตั้งไฟแรงจนน้ำเดือดก่อน แล้วค่อยใส่ขนมนะคะ
เจใช้ไฟแรงก่อน 1 นาที แล้วปรับเป็นไฟกลางต่ออีก 10 นาทีค่ะ
(ถ้าเพื่อนๆ ใช้พิมพ์ใหญ่กว่านี้ ให้เพิ่มเวลาอีกสัก 2 - 3 นาทีนะคะ)


เสร็จแล้วค่า.. ปุยฝ้ายของเรา หน้าแตกทุกลูกเลย นุ่มฟูอีกต่างหาก
มาดูเนื้อข้างในกันค่ะ


ด้านข้าง สีจะสลับเป็นชั้นๆ แบบนี้นะคะ


== เทคนิคทำให้หน้าแตก ==

- เจไม่ได้ใช้วิธีกรีดน้ำมะนาวนะคะ แต่ถ้าใครวาดลายบนหน้าขนมด้วย แนะนำให้ใช้ไม้จิ้มฟัน จุ่มน้ำมะนาว กรีดบนหน้าขนมก่อนนึ่งนะคะ จะได้เป็นการบังคับทิศทางการแตก รอยแตกจะได้สวยพอดีกับลายที่เราวาดไว้ค่ะ (*ไม่ใช้น้ำมะนาวกรีด หน้าก็แตกเหมือนกันค่ะ แค่อาจจะแตกไม่เป็นระเบียบสวยเท่ากรีดน้ำมะนาว)

- ใส่ขนมจนเกือบเต็มพิมพ์เลยนะคะ เวลาวางบนซึ้งนึ่ง ต้องวางให้มีระยะห่าง ให้ไอน้ำพุ่งขี้นมารอบๆ ปุยฝ้าย ถ้าวางแน่นติดกัน หน้าจะไม่ฟูไม่แตกนะคะ

- ตั้งไฟให้น้ำเดือดก่อน แล้วค่อยวางขนม ใช้ไฟแรงก่อน 1 นาที แล้วปรับเป็นไฟกลางต่ออีก 10 นาทีค่ะ (ถ้าเพื่อนๆ ใช้พิมพ์ใหญ่กว่านี้ ให้เพิ่มเวลาอีกสัก 2 - 3 นาทีนะคะ)

- เวลาเปิดฝา ให้เปิดเร็วๆ ระวังน้ำหยดลงขนมนะคะ อาจจะใช้ผ้าขาวบางห่อที่ฝาเพื่อไม่ให้น้ำหยดก็ได้ค่ะ


== คลิปวีดีโอวิธีทำแบบละเอียด ทางนี้ค่า ==
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เมนูอื่นๆ ติดตามได้ที่ช่องยูทูป https://bit.ly/2tv6bos (Kitchen Jay สอนทำขนม)
หรือ เพจเฟสบุค https://www.facebook.com/kitchenjaychannel/ นะคะ
ขอบคุณค่า ^_^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่