ใครกำลังมองหา สูตรขนม สำหรับงานมงคล พิธีการต่าง ๆ แนะนำ ขนมปุยฝ้าย เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง เนื้อนุ่ม หวานอร่อย ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด วันนี้ เราขอเสนอ ขนมปุยฝ้าย หน้าส้ม สูตรโดย SGE x เชฟเจิน บอกเลยว่า หน้าตาดี รสชาติอร่อยสุด ๆ ไปทำกันเลย
ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 225 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- น้ำเย็น 200 กรัม
- เอสพี 8 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
- กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- สีผสมอาหาร สีส้ม สีเขียวแอปเปิ้ล ตามชอบ
- น้ำมะนาวสำหรับกรีดหน้า 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1) ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ผ่านกระชอนลงไปในชามผสม
2) เตรียมเครื่องตีแป้ง ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตามด้วย น้ำเย็น น้ำตาลทราย สารเอสพี จากนั้น เปิดความเร็วต่ำ ตีให้เข้ากัน เป็นเวลา 1 นาที
3) ใส่แป้งเค้กผสมผงฟูลงไป แล้วเปิดความเร็วต่ำ ตีให้พอเข้ากัน ถ้ามีเศษผงแป้งติดอยู่ขอบอ่าง ให้ถอดหัวตะกร้อคน ๆ ให้เข้ากัน จากนั้น ปรับสปีดเป็นความเร็วสูง ตีเป็นเวลา 10 นาที
4) พอครบเวลา ปรับสปีดเป็นความเร็วต่ำ ตีตัดอากาศเป็นเวลา 3 นาที ระหว่างนี้ ให้เติมกลิ่นมะลิ น้ำมะนาว ลงไปด้วย จนได้เนื้อครีมข้น ใช้ไม้พายตักขึ้นมา แล้วไหลเป็นสาย ไม่ขาดออกจากกัน
5) ตักเนื้อครีมแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 ตักใส่ถ้วย แล้วใส่สีผสมอาหารสีส้ม 3 – 4 หยด ให้ได้สีส้มเข้ม ส่วนที่ 2 ตักแป้งสีขาวใส่ถุงบีบ สำหรับตกแต่งหน้าขนม ส่วนที่ 3 แป้งขนมที่ยังเหลือในโถ ให้ใส่สีผสมอาหารสีส้ม 1 – 2 หยด ให้มีส้มอ่อน ๆ
6) เตรียมถ้วยพิมพ์อะลูมิเนียม รองด้วยถ้วยจีบกระดาษ จากนั้น ตักแป้งขนมสีส้มอ่อนลงไป แล้วบีบแป้งสีขาว วนเป็นวงกลมให้เต็มหน้าขนม
7) ใช้ก้นของไม้ปลายแหลม เขี่ยหน้าขนมให้เรียบ แล้วหันด้านไม้ปลายแหลม จุ่มน้ำมะนาว กรีดเส้นเป็นรูปบวก ให้หน้าขนมแตก ตามรอยที่เรากรีด
8) บีบแป้งขนมสีส้มเข้มลงไป ตามช่อง 4 ช่องที่กรีดไว้ เป็นรูปส้มอย่างละ 1 ลูก จากนั้น ใช้ไม้ปลายแหลมจุ่มสีเขียว วาดตกแต่งเป็นรูปใบไม้ให้สวยงาม
9) ตั้งซึ้งนึ่ง ต้มน้ำให้เดือด จากนั้น ลดไฟเป็นไฟอ่อน นำขนมปุยฝ้ายไปนึ่ง เป็นเวลา 15 นาที เป็นอันเสร็จ
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรขนมปุยฝ้าย เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำปุยฝ้ายขาย SGE จึงได้คำนวณต้นทุน อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
สูตร ขนมปุยฝ้าย เนื้อนุ่ม หวานหอม อร่อย ทำได้ง่าย ๆ By SGE
- แป้งเค้ก 225 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- น้ำเย็น 200 กรัม
- เอสพี 8 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
- กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- สีผสมอาหาร สีส้ม สีเขียวแอปเปิ้ล ตามชอบ
- น้ำมะนาวสำหรับกรีดหน้า 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1) ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ผ่านกระชอนลงไปในชามผสม
2) เตรียมเครื่องตีแป้ง ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตามด้วย น้ำเย็น น้ำตาลทราย สารเอสพี จากนั้น เปิดความเร็วต่ำ ตีให้เข้ากัน เป็นเวลา 1 นาที
3) ใส่แป้งเค้กผสมผงฟูลงไป แล้วเปิดความเร็วต่ำ ตีให้พอเข้ากัน ถ้ามีเศษผงแป้งติดอยู่ขอบอ่าง ให้ถอดหัวตะกร้อคน ๆ ให้เข้ากัน จากนั้น ปรับสปีดเป็นความเร็วสูง ตีเป็นเวลา 10 นาที
4) พอครบเวลา ปรับสปีดเป็นความเร็วต่ำ ตีตัดอากาศเป็นเวลา 3 นาที ระหว่างนี้ ให้เติมกลิ่นมะลิ น้ำมะนาว ลงไปด้วย จนได้เนื้อครีมข้น ใช้ไม้พายตักขึ้นมา แล้วไหลเป็นสาย ไม่ขาดออกจากกัน
5) ตักเนื้อครีมแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 ตักใส่ถ้วย แล้วใส่สีผสมอาหารสีส้ม 3 – 4 หยด ให้ได้สีส้มเข้ม ส่วนที่ 2 ตักแป้งสีขาวใส่ถุงบีบ สำหรับตกแต่งหน้าขนม ส่วนที่ 3 แป้งขนมที่ยังเหลือในโถ ให้ใส่สีผสมอาหารสีส้ม 1 – 2 หยด ให้มีส้มอ่อน ๆ
6) เตรียมถ้วยพิมพ์อะลูมิเนียม รองด้วยถ้วยจีบกระดาษ จากนั้น ตักแป้งขนมสีส้มอ่อนลงไป แล้วบีบแป้งสีขาว วนเป็นวงกลมให้เต็มหน้าขนม
7) ใช้ก้นของไม้ปลายแหลม เขี่ยหน้าขนมให้เรียบ แล้วหันด้านไม้ปลายแหลม จุ่มน้ำมะนาว กรีดเส้นเป็นรูปบวก ให้หน้าขนมแตก ตามรอยที่เรากรีด
8) บีบแป้งขนมสีส้มเข้มลงไป ตามช่อง 4 ช่องที่กรีดไว้ เป็นรูปส้มอย่างละ 1 ลูก จากนั้น ใช้ไม้ปลายแหลมจุ่มสีเขียว วาดตกแต่งเป็นรูปใบไม้ให้สวยงาม
9) ตั้งซึ้งนึ่ง ต้มน้ำให้เดือด จากนั้น ลดไฟเป็นไฟอ่อน นำขนมปุยฝ้ายไปนึ่ง เป็นเวลา 15 นาที เป็นอันเสร็จ
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำปุยฝ้ายขาย SGE จึงได้คำนวณต้นทุน อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้