ใกล้วันแม่แล้วเรามาทำเค้กเป็นของขวัญวันแม่กันค่ะ
กับเมนู "เค้กผลไม้ครีมสด" ผลไม้สดๆ แช่เย็นชื่นใจ
เนื้อเค้กชิฟฟ่อนเนื้อฟูนุ่ม ทำง่าย
ทำกิน ทำขาย ทำเป็นของขวัญผู้รับก็ถูกใจค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง
น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
นมสดรสจืด 60 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
...................
ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
....................
ผลไม้ตามชอบ
ซอสส้มหรือแยมส้ม
วิปปิ้งครีม 180 กรัม
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
*** เตรียมพิมพ์ ด้วยการตัดกระดาษไขเป็นรูปสี่เหลี่ยมแล้วใช้ถ้วยจีบกดกระดาษเป็นรูปถ้วย 1 สูตรได้ประมาณ 30 ถ้วย**
1. นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่ลงชามผสม และใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เข้ากัน ให้ไข่เป็นสีเหลืองนวล
2. เติมน้ำมัน คนให้เข้ากัน เติมนมสด เกลือ กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน
3. ร่อนแป้งและผงฟู ใส่ลงชามผสมของไข่แดงในข้อ 2 แล้วคนให้เข้ากันพักไว้
4. ใส่ไข่ขาวลงในโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ เติมน้ำมะนาว ตีต่อจนฟองละเอียดแล้วทยอยใส่น้ำตาลสลับกับการตี จนน้ำตาลหมดตีไข่จนตั้งยอดอ่อน
5. ตักไข่ขาว 1 ส่วนใส่ลงในส่วนของไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากันแบบเบามือ หลังจากนั้นเทกลับลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน
6. นำเข้าอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียสประมาณ 20 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
7. นำออกจากเตาพักให้เย็น
8. ระหว่างรอเค้กเย็น ให้ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดแข็ง
9 . เมื่อเค้กเย็นดีแล้วให้ทาเค้กด้วยฟิลลิ่งส้มหรือซอสส้ม หลังจากนั้นบีบวิปปิ้งครีมบนหน้าเค้ก
10. ตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบ เสร็จพร้อมเสิร์ฟ
... หวังว่าจะถูกใจทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ...
เค้กผลไม้ของขวัญให้แม่ เทศกาลวันแม่ค่ะ
แป้งเค้ก 100 กรัม
ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง
น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
นมสดรสจืด 60 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
...................
ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
....................
ผลไม้ตามชอบ
ซอสส้มหรือแยมส้ม
วิปปิ้งครีม 180 กรัม
ชมคลิปวิธีทำ
*** เตรียมพิมพ์ ด้วยการตัดกระดาษไขเป็นรูปสี่เหลี่ยมแล้วใช้ถ้วยจีบกดกระดาษเป็นรูปถ้วย 1 สูตรได้ประมาณ 30 ถ้วย**
1. นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่ลงชามผสม และใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เข้ากัน ให้ไข่เป็นสีเหลืองนวล
2. เติมน้ำมัน คนให้เข้ากัน เติมนมสด เกลือ กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน
3. ร่อนแป้งและผงฟู ใส่ลงชามผสมของไข่แดงในข้อ 2 แล้วคนให้เข้ากันพักไว้
4. ใส่ไข่ขาวลงในโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ เติมน้ำมะนาว ตีต่อจนฟองละเอียดแล้วทยอยใส่น้ำตาลสลับกับการตี จนน้ำตาลหมดตีไข่จนตั้งยอดอ่อน
5. ตักไข่ขาว 1 ส่วนใส่ลงในส่วนของไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากันแบบเบามือ หลังจากนั้นเทกลับลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน
6. นำเข้าอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียสประมาณ 20 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
7. นำออกจากเตาพักให้เย็น
8. ระหว่างรอเค้กเย็น ให้ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดแข็ง
9 . เมื่อเค้กเย็นดีแล้วให้ทาเค้กด้วยฟิลลิ่งส้มหรือซอสส้ม หลังจากนั้นบีบวิปปิ้งครีมบนหน้าเค้ก
10. ตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบ เสร็จพร้อมเสิร์ฟ