เค้กผลไม้ของขวัญให้แม่ เทศกาลวันแม่ค่ะ


ใกล้วันแม่แล้วเรามาทำเค้กเป็นของขวัญวันแม่กันค่ะ 
 กับเมนู "เค้กผลไม้ครีมสด" ผลไม้สดๆ แช่เย็นชื่นใจ
เนื้อเค้กชิฟฟ่อนเนื้อฟูนุ่ม ทำง่าย
ทำกิน ทำขาย ทำเป็นของขวัญผู้รับก็ถูกใจค่ะ

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง
น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
นมสดรสจืด 60 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
...................
ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
....................
ผลไม้ตามชอบ
ซอสส้มหรือแยมส้ม
วิปปิ้งครีม 180 กรัม
 

ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ

*** เตรียมพิมพ์ ด้วยการตัดกระดาษไขเป็นรูปสี่เหลี่ยมแล้วใช้ถ้วยจีบกดกระดาษเป็นรูปถ้วย 1 สูตรได้ประมาณ 30 ถ้วย**


1. นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่ลงชามผสม และใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เข้ากัน ให้ไข่เป็นสีเหลืองนวล



2. เติมน้ำมัน คนให้เข้ากัน เติมนมสด เกลือ กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน


3. ร่อนแป้งและผงฟู ใส่ลงชามผสมของไข่แดงในข้อ 2 แล้วคนให้เข้ากันพักไว้


4. ใส่ไข่ขาวลงในโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ เติมน้ำมะนาว ตีต่อจนฟองละเอียดแล้วทยอยใส่น้ำตาลสลับกับการตี จนน้ำตาลหมดตีไข่จนตั้งยอดอ่อน


5. ตักไข่ขาว 1 ส่วนใส่ลงในส่วนของไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากันแบบเบามือ หลังจากนั้นเทกลับลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน


6. นำเข้าอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียสประมาณ 20 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
7. นำออกจากเตาพักให้เย็น 



8. ระหว่างรอเค้กเย็น ให้ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดแข็ง 


9 . เมื่อเค้กเย็นดีแล้วให้ทาเค้กด้วยฟิลลิ่งส้มหรือซอสส้ม หลังจากนั้นบีบวิปปิ้งครีมบนหน้าเค้ก 

 
10. ตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบ เสร็จพร้อมเสิร์ฟ 



 

... หวังว่าจะถูกใจทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่