เค้กมงคล เค้กขนมไทยของขวัญวันแม่ หรือทำเป็นของขวัญเทศกาลอื่นๆก็ได้ค่ะ


มาต่อกันกับเค้กวันแม่อีกหนึ่งเมนูค่ะ 
กับเมนู "เค้กมงคล เค้กขนมไทยวันแม่
น่าจะเป็นเป็นเค้กที่ถูกใจทั้งผู้รับและผู้ให้ เช่นเดียวกัน
ทำเป็นของขวัญในเทศกาลอื่น ๆ หรือทำขายก็น่าจะถูกใจลูกค้าค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง
น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
นมสดรสจืด 60 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
...................
ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
....................
วิปปิ้งครีม 200 กรัม
ขนมไทย ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง
ซอสส้ม เนื้อส้มเชื่อม


ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
*** เตรียมถาด 6x6x2" กรุกระดาษไข ในสูตรได้ 2 ถาด**
1. นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่ลงชามผสม และใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เข้ากัน ให้ไข่เป็นสีเหลืองนวล

2. เติมน้ำมัน คนให้เข้ากัน เติมนมสด เกลือ กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน

 
3. ร่อนแป้งและผงฟู ใส่ลงชามผสมของไข่แดงในข้อ 2 แล้วคนให้เข้ากันพักไว้


4. ใส่ไข่ขาวลงในโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ เติมน้ำมะนาว ตีต่อจนฟองละเอียดแล้วทยอยใส่น้ำตาลสลับกับการตี จนน้ำตาลหมดตีไข่จนตั้งยอดอ่อน


5. ตักไข่ขาว 1 ส่วนใส่ลงในส่วนของไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากันแบบเบามือ หลังจากนั้นเทกลับลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน


6. เทใส่พิมพ์ นำเข้าอบอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสประมาณ 35-40 นาทีหรือจนกว่าจะสุก

8. นำออกจากเตาแกะกระดาษไขพักให้เย็น



9. ระหว่างรอเค้กเย็น ให้ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด


10 . เมื่อเค้กเย็นดีแล้วให้ปาดวิปปิ้งครีมให้ทั่วตัวเค้ก และบีบวิปปิ้งครีมเป็นเส้นแบ่งเป็นเป็น 4 ส่วน เพื่อใส่ขนมไทยและส้ม


11. ส่วนแรกใส่ซอสส้มและเนื้อส้ม หลังจากนั้นก็ตามด้วยขนมไทยที่เตรียมไว้ 
11.  เสร็จพร้อมให้เป็นของขวัญหรือตักเสิร์ฟค่ะ
 

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่