มาต่อกันกับเค้กวันแม่อีกหนึ่งเมนูค่ะ
กับเมนู "เค้กมงคล เค้กขนมไทยวันแม่
น่าจะเป็นเป็นเค้กที่ถูกใจทั้งผู้รับและผู้ให้ เช่นเดียวกัน
ทำเป็นของขวัญในเทศกาลอื่น ๆ หรือทำขายก็น่าจะถูกใจลูกค้าค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง
น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
นมสดรสจืด 60 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
...................
ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
....................
วิปปิ้งครีม 200 กรัม
ขนมไทย ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง
ซอสส้ม เนื้อส้มเชื่อม
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
*** เตรียมถาด 6x6x2" กรุกระดาษไข ในสูตรได้ 2 ถาด**
1. นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่ลงชามผสม และใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เข้ากัน ให้ไข่เป็นสีเหลืองนวล
2. เติมน้ำมัน คนให้เข้ากัน เติมนมสด เกลือ กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน
3. ร่อนแป้งและผงฟู ใส่ลงชามผสมของไข่แดงในข้อ 2 แล้วคนให้เข้ากันพักไว้
4. ใส่ไข่ขาวลงในโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ เติมน้ำมะนาว ตีต่อจนฟองละเอียดแล้วทยอยใส่น้ำตาลสลับกับการตี จนน้ำตาลหมดตีไข่จนตั้งยอดอ่อน
5. ตักไข่ขาว 1 ส่วนใส่ลงในส่วนของไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากันแบบเบามือ หลังจากนั้นเทกลับลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน
6. เทใส่พิมพ์ นำเข้าอบอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสประมาณ 35-40 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
8. นำออกจากเตาแกะกระดาษไขพักให้เย็น
9. ระหว่างรอเค้กเย็น ให้ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด
10 . เมื่อเค้กเย็นดีแล้วให้ปาดวิปปิ้งครีมให้ทั่วตัวเค้ก และบีบวิปปิ้งครีมเป็นเส้นแบ่งเป็นเป็น 4 ส่วน เพื่อใส่ขนมไทยและส้ม
11. ส่วนแรกใส่ซอสส้มและเนื้อส้ม หลังจากนั้นก็ตามด้วยขนมไทยที่เตรียมไว้
11. เสร็จพร้อมให้เป็นของขวัญหรือตักเสิร์ฟค่ะ
เค้กมงคล เค้กขนมไทยของขวัญวันแม่ หรือทำเป็นของขวัญเทศกาลอื่นๆก็ได้ค่ะ
แป้งเค้ก 100 กรัม
ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง
น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
นมสดรสจืด 60 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
...................
ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
....................
วิปปิ้งครีม 200 กรัม
ขนมไทย ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง
ซอสส้ม เนื้อส้มเชื่อม
ชมคลิปวิธีทำ
*** เตรียมถาด 6x6x2" กรุกระดาษไข ในสูตรได้ 2 ถาด**
1. นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่ลงชามผสม และใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เข้ากัน ให้ไข่เป็นสีเหลืองนวล
2. เติมน้ำมัน คนให้เข้ากัน เติมนมสด เกลือ กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน
3. ร่อนแป้งและผงฟู ใส่ลงชามผสมของไข่แดงในข้อ 2 แล้วคนให้เข้ากันพักไว้
4. ใส่ไข่ขาวลงในโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ เติมน้ำมะนาว ตีต่อจนฟองละเอียดแล้วทยอยใส่น้ำตาลสลับกับการตี จนน้ำตาลหมดตีไข่จนตั้งยอดอ่อน
5. ตักไข่ขาว 1 ส่วนใส่ลงในส่วนของไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากันแบบเบามือ หลังจากนั้นเทกลับลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน
6. เทใส่พิมพ์ นำเข้าอบอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสประมาณ 35-40 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
8. นำออกจากเตาแกะกระดาษไขพักให้เย็น
9. ระหว่างรอเค้กเย็น ให้ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด
10 . เมื่อเค้กเย็นดีแล้วให้ปาดวิปปิ้งครีมให้ทั่วตัวเค้ก และบีบวิปปิ้งครีมเป็นเส้นแบ่งเป็นเป็น 4 ส่วน เพื่อใส่ขนมไทยและส้ม
11. ส่วนแรกใส่ซอสส้มและเนื้อส้ม หลังจากนั้นก็ตามด้วยขนมไทยที่เตรียมไว้
11. เสร็จพร้อมให้เป็นของขวัญหรือตักเสิร์ฟค่ะ