หมูอบ จิ้มแจ่ว
ดูวีธีทำโดยละเอียดได้ที่ วีดีโอข้างล่างนี้คะ
ส่วนผสม หมูอบ มีดังนี้
หมูสันนอก หั่นชิ้นบาง 1 กิโลกรัม
รากผักชี 6 ราก
กระเทียม 12 กลีบ
พริกไทยดำ เกล็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด รสจืด ½ ถ้วยตวง
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว มีดังนี้
มะนาว 3 ลูก
ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง หั่นซอย 5 หัว
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำเกล็ด ไปปั่นให้ละเอียด
2. นำส่วนผสมที่ปั่นแล้ว มาหมักกับเนื้อหมู
3. ตามด้วย น้ำตาลปี๊บ , ซอสปรุงรส , ซอสหอย , น้ำปลา และคลุกให้เข้ากัน
4. ใส่นมลงไป โดยแบ่งใส่ 2 ครั้ง และคลุกให้เข้ากัน
5. ใช้พลาสติกแรปชามหมู และนำเข้าตู้เย็น แช่นาน 3 ชั่วโมง
6. พอครบเวลา ให้นำเนื้อหมูมาเรียงบนตะแกรง หม้ออบลมร้อน
7. ปรับอุณหภูมิ 200 องศา ตั้งเวลา 15 นาที
8. พอครบเวลาให้กลับเนื้อหมู และ ปรับอุณหภูมิ 175 องศา ตั้งเวลา 5 นาที
9. นำเนื้อหมูออกจากหม้ออบ ให้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ และพักไว้
10. ต่อมาเราก็มาทำ น้ำจิ้มแจ่ว
11. บีบมะนาว ลงไปในชามน้ำจิ้ม และ ตามด้วยส่วนผสมทั้งหมด
และ คนให้เข้ากัน
12. นำหมูที่หั่นไว้แล้ว มาคลุกกับน้ำจิ้มแจ่ว
13. เสร็จแล้วครับ หมูอบ จิ้มแจ่ว รสแซ่บ
หมูอบ จิ้มแจ่ว รสแซ่บ ทำกินเองง่ายๆ ที่บ้าน
ดูวีธีทำโดยละเอียดได้ที่ วีดีโอข้างล่างนี้คะ
ส่วนผสม หมูอบ มีดังนี้
หมูสันนอก หั่นชิ้นบาง 1 กิโลกรัม
รากผักชี 6 ราก
กระเทียม 12 กลีบ
พริกไทยดำ เกล็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด รสจืด ½ ถ้วยตวง
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว มีดังนี้
มะนาว 3 ลูก
ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง หั่นซอย 5 หัว
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำเกล็ด ไปปั่นให้ละเอียด
2. นำส่วนผสมที่ปั่นแล้ว มาหมักกับเนื้อหมู
3. ตามด้วย น้ำตาลปี๊บ , ซอสปรุงรส , ซอสหอย , น้ำปลา และคลุกให้เข้ากัน
4. ใส่นมลงไป โดยแบ่งใส่ 2 ครั้ง และคลุกให้เข้ากัน
5. ใช้พลาสติกแรปชามหมู และนำเข้าตู้เย็น แช่นาน 3 ชั่วโมง
6. พอครบเวลา ให้นำเนื้อหมูมาเรียงบนตะแกรง หม้ออบลมร้อน
7. ปรับอุณหภูมิ 200 องศา ตั้งเวลา 15 นาที
8. พอครบเวลาให้กลับเนื้อหมู และ ปรับอุณหภูมิ 175 องศา ตั้งเวลา 5 นาที
9. นำเนื้อหมูออกจากหม้ออบ ให้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ และพักไว้
10. ต่อมาเราก็มาทำ น้ำจิ้มแจ่ว
11. บีบมะนาว ลงไปในชามน้ำจิ้ม และ ตามด้วยส่วนผสมทั้งหมด
และ คนให้เข้ากัน
12. นำหมูที่หั่นไว้แล้ว มาคลุกกับน้ำจิ้มแจ่ว
13. เสร็จแล้วครับ หมูอบ จิ้มแจ่ว รสแซ่บ