หมูอบ จิ้มแจ่ว รสแซ่บ ทำกินเองง่ายๆ ที่บ้าน

หมูอบ จิ้มแจ่ว

ดูวีธีทำโดยละเอียดได้ที่   วีดีโอข้างล่างนี้คะ  
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสม หมูอ  มีดังนี้
หมูสันนอก หั่นชิ้นบาง 1 กิโลกรัม
รากผักชี 6 ราก
กระเทียม 12 กลีบ
พริกไทยดำ เกล็ด  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ   
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด รสจืด  ½ ถ้วยตวง

 
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว มีดังนี้
มะนาว 3 ลูก
ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง หั่นซอย 5 หัว
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ
1.   นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำเกล็ด ไปปั่นให้ละเอียด
2.   นำส่วนผสมที่ปั่นแล้ว  มาหมักกับเนื้อหมู
3.   ตามด้วย น้ำตาลปี๊บ , ซอสปรุงรส , ซอสหอย , น้ำปลา และคลุกให้เข้ากัน
4.   ใส่นมลงไป โดยแบ่งใส่ 2 ครั้ง  และคลุกให้เข้ากัน
5.    ใช้พลาสติกแรปชามหมู  และนำเข้าตู้เย็น  แช่นาน 3 ชั่วโมง
6.    พอครบเวลา ให้นำเนื้อหมูมาเรียงบนตะแกรง หม้ออบลมร้อน
7.    ปรับอุณหภูมิ 200 องศา ตั้งเวลา 15 นาที
8.    พอครบเวลาให้กลับเนื้อหมู และ ปรับอุณหภูมิ 175 องศา  ตั้งเวลา 5 นาที
9.    นำเนื้อหมูออกจากหม้ออบ  ให้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ และพักไว้
10.   ต่อมาเราก็มาทำ น้ำจิ้มแจ่ว
11.   บีบมะนาว ลงไปในชามน้ำจิ้ม และ ตามด้วยส่วนผสมทั้งหมด 
         และ คนให้เข้ากัน
12.   นำหมูที่หั่นไว้แล้ว มาคลุกกับน้ำจิ้มแจ่ว
13.   เสร็จแล้วครับ หมูอบ จิ้มแจ่ว รสแซ่บ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่