สวัสดีค่ะวันนี้ยายพรมีวิธีการทำแหนมกินเองที่บ้านแบบง่ายๆใช้วัตถุดิบน้อยมาฝากค่ะ สูตรนี้สามารถนำไปใช้กับแหนมหมูล้วนหรือแหนมเห็ดล้วนก็ได้นะคะแล้วแต่ชอบเรามาเริ่มทำกันนะคะ
วัตถุดิบ
1 หนังหมู 1 กิโลกรัม
2 เห็ด 1 กิโลกรัม
3 กระเทียมตำละเอียด 2 ขีด
4 ข้าวสุก 1 ถ้วยจะเป็นข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ได้
5 เกลือป่น 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1 นำหนังหมูไปต้มให้สุก ทิ้งไว้จนเย็นและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ
2 เห็ดนำไปล้างให้สะอาดฉีกฝอยและนำไปนึ่งหลังจากเห็ดสุกแล้วให้นำไปผึ่งในถาดทิ้งไว้จนเย็น
3 นำเห็ดที่นึ่งสุกแล้วมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก บีบน้ำออกให้แห้ง
4 ผสมเห็ด หนังหมู กระเทียม ข้าวสุกและเกลือให้เข้ากัน
5 .ตักใส่ถุงมัดให้แน่น
6 นำแหนมที่ทำเสร็จแล้วเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 2-3 วัน แหนมจะเริ่มเปรี้ยวแล้วสามารถแกะมาชิมได้ถ้าเปรี้ยวพอใจแล้วให้นำไปแช่ตู้เย็นเก็บไว้กินได้ค่ะ
https://youtu.be/uiMs2rD4FMk
ทำแหนมกินเองที่บ้านแบบง่ายๆ
สวัสดีค่ะวันนี้ยายพรมีวิธีการทำแหนมกินเองที่บ้านแบบง่ายๆใช้วัตถุดิบน้อยมาฝากค่ะ สูตรนี้สามารถนำไปใช้กับแหนมหมูล้วนหรือแหนมเห็ดล้วนก็ได้นะคะแล้วแต่ชอบเรามาเริ่มทำกันนะคะ
วัตถุดิบ
1 หนังหมู 1 กิโลกรัม
2 เห็ด 1 กิโลกรัม
3 กระเทียมตำละเอียด 2 ขีด
4 ข้าวสุก 1 ถ้วยจะเป็นข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ได้
5 เกลือป่น 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1 นำหนังหมูไปต้มให้สุก ทิ้งไว้จนเย็นและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ
2 เห็ดนำไปล้างให้สะอาดฉีกฝอยและนำไปนึ่งหลังจากเห็ดสุกแล้วให้นำไปผึ่งในถาดทิ้งไว้จนเย็น
3 นำเห็ดที่นึ่งสุกแล้วมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก บีบน้ำออกให้แห้ง
4 ผสมเห็ด หนังหมู กระเทียม ข้าวสุกและเกลือให้เข้ากัน
5 .ตักใส่ถุงมัดให้แน่น
6 นำแหนมที่ทำเสร็จแล้วเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 2-3 วัน แหนมจะเริ่มเปรี้ยวแล้วสามารถแกะมาชิมได้ถ้าเปรี้ยวพอใจแล้วให้นำไปแช่ตู้เย็นเก็บไว้กินได้ค่ะ
https://youtu.be/uiMs2rD4FMk