ขนมไข่นกกระทา ขนมที่เดินผ่านต้องเสียตัง ทำเองได้อร่อยเหมือนกัน

วันนี้มาชวนทำขนมไทยสไตล์ทอดกันบ้าง นั่นก็คือ "ขนมไข่นกกระทามันม่วง"
ขนมที่ถ้าเดินผ่านร้าน เชื่อว่าหลายๆคนต้องเสียตัง จขกท ก็อดใจไม่ไหวเหมือนกันค่ะ
จริงๆแล้ววิธีทำไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ลองไปดูกัน
ส่วนผสม 
มันเทศสีม่วงนึ่งบด 500 กรัม 
แป้งมัน 200 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 40 กรัม 
กะทิ 95 กรัม 
น้ำตาลทราย 100 กรัม 
เกลือ 1/2 ช้อนชา 
ผงฟู 1 ช้อนชา 
น้ำปูใส่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันสำหรับทอด


ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำ

1. นำมันม่วงแป้ ง น้ำตาลทราย เกลือ และผงฟู ใส่ลงชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน


2. หลังจากส่วนผสมเข้ากันแล้ว ใส่น้ำปูนใส และทยอยใส่กะทิสลับกับการนวด และนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเนียน


3. ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดกำลังกิน ไม่เล็กไม่ใหญ่ 


4. ใส่น้ำมันลงกะทะใช้ไฟกลาง ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วนำลงทอด


5. หลังจากทอดขนมจนผิวมีลักษณะตึงๆ ให้ใช้ก้นกระชอนกดลงที่ขนม เพื่อให้ขนมกลม พองสวย และให้เหลืองทั่วกัน


6. เมื่อสุกเหลืองแล้วตักขึ้น สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง


<< ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมสูตรนะคะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ด้วยค่ะ >> 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่