วันนี้มาชวนทำขนมไทยสไตล์ทอดกันบ้าง นั่นก็คือ "ขนมไข่นกกระทามันม่วง"
ขนมที่ถ้าเดินผ่านร้าน เชื่อว่าหลายๆคนต้องเสียตัง จขกท ก็อดใจไม่ไหวเหมือนกันค่ะ
จริงๆแล้ววิธีทำไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ลองไปดูกัน
ส่วนผสม
มันเทศสีม่วงนึ่งบด 500 กรัม
แป้งมัน 200 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 40 กรัม
กะทิ 95 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำปูใส่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำมันม่วงแป้ ง น้ำตาลทราย เกลือ และผงฟู ใส่ลงชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน
2. หลังจากส่วนผสมเข้ากันแล้ว ใส่น้ำปูนใส และทยอยใส่กะทิสลับกับการนวด และนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเนียน
3. ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดกำลังกิน ไม่เล็กไม่ใหญ่
4. ใส่น้ำมันลงกะทะใช้ไฟกลาง ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วนำลงทอด
5. หลังจากทอดขนมจนผิวมีลักษณะตึงๆ ให้ใช้ก้นกระชอนกดลงที่ขนม เพื่อให้ขนมกลม พองสวย และให้เหลืองทั่วกัน
6. เมื่อสุกเหลืองแล้วตักขึ้น สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง
<< ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมสูตรนะคะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ด้วยค่ะ >>
ขนมไข่นกกระทา ขนมที่เดินผ่านต้องเสียตัง ทำเองได้อร่อยเหมือนกัน
มันเทศสีม่วงนึ่งบด 500 กรัม
แป้งมัน 200 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 40 กรัม
กะทิ 95 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำปูใส่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด