ผัดกะเพราหมูสับกินบ่อยแล้ว ลองมาทำไข่เจียวกะเพราหมูสับกันดีกว่า เมนูนี้ก็ง่ายๆ ไม่ยากเลย ตามมาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
100 กรัม, หมูสับ
5 กรัม, กระเทียมไทย (ประมาณ 10 กลีบ)
5 กรัม, พริกแดงจินดา (ประมาณ 2 เม็ด)
เกลือ เล็กน้อย
1 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา
1/2 ช้อนชา, น้ำตาล
25 กรัม, ใบกะเพรา
2 ฟอง, ไข่ไก่
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริก กระเทียม และเกลือป่น ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม และก็มีสีเหลืองทอง
2. ใส่เนื้อหมูสับลงไปค่ะ ยีเนื้อหมูสับให้ร่วนๆ ผัดให้เข้ากันค่ะ
3. พอเนื้อหมูเริ่มสุก ก็ใส่น้ำปลา และน้ำตาลลงไปค่ะ คลุกเคล้าให้กัน
4. เมื่อทุกอย่างสุก และเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่ใบกะเพราลงไปได้เลยค่ะ ผัดๆ พอให้ใบกะเพราสลดก็ปิดไฟได้เลยค่ะ ไม่ต้องผัดนาน
5. นำกะเพราหมูสับใส่จานพักไว้ แล้วตอกไข่ไก่ใส่ลงไป 2 ฟองค่ะ ตีไข่กับกะเพราหมูสับให้เข้ากัน
6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน แล้วใส่ไข่ลงไปเจียวเลยค่ะ เจียวให้กรอบๆ เลยนะคะ ยิ่งกรอบย่ิงอร่อยค่ะ
แค่อยากจะบอกว่ากินอร่อย กินเพลินมากๆ เลยค่ะ อารมณ์คล้ายๆ กินไข่เจียวหมูสับ แต่จะมีความเผ็ดร้อนจากกระเทียมและพริก แล้วก็ได้กลิ่นหอมของใบกะเพราค่ะ ลองไปทำกันดูนะคะ
*** อันนี้เป็น VDO วิธีทำค่ะ เผื่อใครที่ชอบดูวิธีทำในรูปแบบ VDO มากกว่าเนอะ ^^ ***
ชวนมาทำ ไข่เจียวกะเพราหมูสับ เมนูง่ายๆ ที่อร่อยลงตัวสุดๆ!!
วัตถุดิบ
100 กรัม, หมูสับ
5 กรัม, กระเทียมไทย (ประมาณ 10 กลีบ)
5 กรัม, พริกแดงจินดา (ประมาณ 2 เม็ด)
เกลือ เล็กน้อย
1 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา
1/2 ช้อนชา, น้ำตาล
25 กรัม, ใบกะเพรา
2 ฟอง, ไข่ไก่
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริก กระเทียม และเกลือป่น ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม และก็มีสีเหลืองทอง
2. ใส่เนื้อหมูสับลงไปค่ะ ยีเนื้อหมูสับให้ร่วนๆ ผัดให้เข้ากันค่ะ
3. พอเนื้อหมูเริ่มสุก ก็ใส่น้ำปลา และน้ำตาลลงไปค่ะ คลุกเคล้าให้กัน
4. เมื่อทุกอย่างสุก และเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่ใบกะเพราลงไปได้เลยค่ะ ผัดๆ พอให้ใบกะเพราสลดก็ปิดไฟได้เลยค่ะ ไม่ต้องผัดนาน
5. นำกะเพราหมูสับใส่จานพักไว้ แล้วตอกไข่ไก่ใส่ลงไป 2 ฟองค่ะ ตีไข่กับกะเพราหมูสับให้เข้ากัน
6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน แล้วใส่ไข่ลงไปเจียวเลยค่ะ เจียวให้กรอบๆ เลยนะคะ ยิ่งกรอบย่ิงอร่อยค่ะ
แค่อยากจะบอกว่ากินอร่อย กินเพลินมากๆ เลยค่ะ อารมณ์คล้ายๆ กินไข่เจียวหมูสับ แต่จะมีความเผ็ดร้อนจากกระเทียมและพริก แล้วก็ได้กลิ่นหอมของใบกะเพราค่ะ ลองไปทำกันดูนะคะ