แกงเคยปลา หรือ แกงน้ำเคย
"น้ำเคย" หรือ "เคยปลา" คือ กะปิที่ทำมาจากปลา เป็นการถนอมอาหารโดยการเอาปลาน้ำจืดตัวเล็กๆ มาทำความสะอาด แล้วคลุกเคล้ากับเกลือพอประมาณ หมักทิ้งไว้แล้วนำไปตากแดดแล้วโขลกให้ละเอียดเก็บไว้
เคยปลาต่างกับไตปลาตรงที่เคยปลาใช้ปลาทั้งตัวซึ่งเป็นปลาตัวเล็กๆ มาหมักแห้ง ส่วนไตปลาหรือพุงปลา คือเครื่องในของปลามาหมักกับเกลือ
ส่วนผสมน้ำยาขนมจีนแกงเคยปลา
1. ปลาทูสด
2. เคยปลา
3. พริกแกงเผ็ด
4. ตะไคร้
5. ใบมะกรูดฉีก
6. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. นำน้ำตั้งไฟใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดและปลา ต้มจนเดือดและปลาสุก (ปกติใช้ปลาทรายแดงแต่วันนี้ที่ตลาดไม่มีเลยได้ปลาทูมาค่ะ)
2. ตักปลาขึ้นแล้วแกะเนื้อปลามาตำรวมกับพริกแกงเผ็ด
3. นำเคยปลามาละลายกับน้ำต้มปลา ใส่ตะไคร้และใบมะกรูด เคยปลาละลายและเดือดแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำเคยปลา
4. เอาน้ำเคยปลาที่กรองแล้วตั้งไฟ ใส่พริกแกงที่ตำรวมกับเนื้อปลา รอให้เดือดแล้วฉีกใบมะกรูดใส่ ปิดไฟ เสิร์ฟร้อนๆ กับขนมจีนค่ะ
ชวนทำ "น้ำยาขนมจีนแกงเคยปลา"
"น้ำเคย" หรือ "เคยปลา" คือ กะปิที่ทำมาจากปลา เป็นการถนอมอาหารโดยการเอาปลาน้ำจืดตัวเล็กๆ มาทำความสะอาด แล้วคลุกเคล้ากับเกลือพอประมาณ หมักทิ้งไว้แล้วนำไปตากแดดแล้วโขลกให้ละเอียดเก็บไว้
เคยปลาต่างกับไตปลาตรงที่เคยปลาใช้ปลาทั้งตัวซึ่งเป็นปลาตัวเล็กๆ มาหมักแห้ง ส่วนไตปลาหรือพุงปลา คือเครื่องในของปลามาหมักกับเกลือ
ส่วนผสมน้ำยาขนมจีนแกงเคยปลา
1. ปลาทูสด
2. เคยปลา
3. พริกแกงเผ็ด
4. ตะไคร้
5. ใบมะกรูดฉีก
6. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. นำน้ำตั้งไฟใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดและปลา ต้มจนเดือดและปลาสุก (ปกติใช้ปลาทรายแดงแต่วันนี้ที่ตลาดไม่มีเลยได้ปลาทูมาค่ะ)
2. ตักปลาขึ้นแล้วแกะเนื้อปลามาตำรวมกับพริกแกงเผ็ด
3. นำเคยปลามาละลายกับน้ำต้มปลา ใส่ตะไคร้และใบมะกรูด เคยปลาละลายและเดือดแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำเคยปลา
4. เอาน้ำเคยปลาที่กรองแล้วตั้งไฟ ใส่พริกแกงที่ตำรวมกับเนื้อปลา รอให้เดือดแล้วฉีกใบมะกรูดใส่ ปิดไฟ เสิร์ฟร้อนๆ กับขนมจีนค่ะ