ชวนทำ "น้ำยาขนมจีนแกงเคยปลา"

แกงเคยปลา หรือ แกงน้ำเคย 
"น้ำเคย" หรือ "เคยปลา" คือ กะปิที่ทำมาจากปลา เป็นการถนอมอาหารโดยการเอาปลาน้ำจืดตัวเล็กๆ มาทำความสะอาด แล้วคลุกเคล้ากับเกลือพอประมาณ หมักทิ้งไว้แล้วนำไปตากแดดแล้วโขลกให้ละเอียดเก็บไว้ 
เคยปลาต่างกับไตปลาตรงที่เคยปลาใช้ปลาทั้งตัวซึ่งเป็นปลาตัวเล็กๆ มาหมักแห้ง ส่วนไตปลาหรือพุงปลา คือเครื่องในของปลามาหมักกับเกลือ





ส่วนผสมน้ำยาขนมจีนแกงเคยปลา
 1. ปลาทูสด
2. เคยปลา 
3. พริกแกงเผ็ด
4. ตะไคร้
5. ใบมะกรูดฉีก
6. น้ำเปล่า 

วิธีทำ
1. นำน้ำตั้งไฟใส่ตะไคร้  ใบมะกรูดและปลา ต้มจนเดือดและปลาสุก (ปกติใช้ปลาทรายแดงแต่วันนี้ที่ตลาดไม่มีเลยได้ปลาทูมาค่ะ)



2. ตักปลาขึ้นแล้วแกะเนื้อปลามาตำรวมกับพริกแกงเผ็ด




3. นำเคยปลามาละลายกับน้ำต้มปลา ใส่ตะไคร้และใบมะกรูด เคยปลาละลายและเดือดแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำเคยปลา




4. เอาน้ำเคยปลาที่กรองแล้วตั้งไฟ ใส่พริกแกงที่ตำรวมกับเนื้อปลา รอให้เดือดแล้วฉีกใบมะกรูดใส่ ปิดไฟ เสิร์ฟร้อนๆ กับขนมจีนค่ะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่