สวัสดีค่ะ. วันนี้แม่บ้านสเปนนำสูตรดีๆมาแบ่งปันกัน ขนมครก แบบโบราณ ทำกินก็ง่าย ทำขายก็คล่องค่ะ รับรองความอร่อยจ้า. ถ้าใครไม่มีเตาขนมครก ก็สามารถทำในกระทะเทฟล่อน ( ขนมครกม้วน ) ได้เลยค่ะ
ขนมครก สูตรแม่บ้านสเปน
- แป้งข้าวจ้าว 120 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 25 กรัม หรือ 3 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้ข้าวสวยหุงสุก บด/ปั่นละเอียดแทนได้ค่ะ)
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 150 กรัม
- หัวกะทิ 300 กรัม
ข้าวโพด ,ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
ส่วนหน้ากะทิ
- หัวกะทิ 100 กรัม
- น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1.ใส่แป้งข้าวจ้าว
2.แป้งข้าวเหนียว หรือสามารถใช้ข้าวหุงสุกบดได้ค่ะ
3.น้ำตาลทราย
4. เกลือ
5.หัวกะทิ
6.น้ำเปล่า
7. ผสมให้เข้ากัน
8.จากนั้นพักแป้งไว้ 20 นาที
.
9.พักเสร็จนำมาเทใส่กา
10.คนแป้งทุกครั้งก่อนเทแป้ง
11.ใช้ผ้าชุบน้ำมันเช็ดเตาให้ทั่ว
12.เตาต้องร้อน ก่อนเทแป้ง แล้วค่อยลดไฟลง
13. จากนั้นตามด้วยหน้ากะทิ
14.โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย, ข้าวโพด ตามชอบ
15
16.ปิดฝาสัก 2-3 นาที
17. เมื่อขอบหรือก้นขนมครกมีสีน้ำตาล แคะขนมได้เลยค่ะ
สามารถรับชมสุตรและวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ
ขนมครก แบบโบราณ. ทำกินง่าย ทำขายก็คล่อง. รับรองความอร่อยจ้า
ขนมครก สูตรแม่บ้านสเปน
- แป้งข้าวจ้าว 120 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 25 กรัม หรือ 3 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้ข้าวสวยหุงสุก บด/ปั่นละเอียดแทนได้ค่ะ)
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 150 กรัม
- หัวกะทิ 300 กรัม
ข้าวโพด ,ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
ส่วนหน้ากะทิ
- หัวกะทิ 100 กรัม
- น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1.ใส่แป้งข้าวจ้าว
2.แป้งข้าวเหนียว หรือสามารถใช้ข้าวหุงสุกบดได้ค่ะ
3.น้ำตาลทราย
4. เกลือ
5.หัวกะทิ
6.น้ำเปล่า
7. ผสมให้เข้ากัน
8.จากนั้นพักแป้งไว้ 20 นาที
.
9.พักเสร็จนำมาเทใส่กา
10.คนแป้งทุกครั้งก่อนเทแป้ง
11.ใช้ผ้าชุบน้ำมันเช็ดเตาให้ทั่ว
12.เตาต้องร้อน ก่อนเทแป้ง แล้วค่อยลดไฟลง
13. จากนั้นตามด้วยหน้ากะทิ
14.โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย, ข้าวโพด ตามชอบ
15
16.ปิดฝาสัก 2-3 นาที
17. เมื่อขอบหรือก้นขนมครกมีสีน้ำตาล แคะขนมได้เลยค่ะ
สามารถรับชมสุตรและวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ