กิมจิ 😝

365 Menu 365 Days Challenge - Menu  # 51 กิมจิ


กิมจิ
ไปเกาหลีอาหารที่คิดว่าคือ “กิมจิ” ที่ไปเกาหลีทีไรต้องได้กินทุกมื้ออาหาร พอกลับมาเมืองไทย พอมาสั่งกิน 😢แพงซะงั้น แล้วแถมรสชาติ งงๆกับประเทศมากเลย เลยคิดมาทำเองคะ ปลื้มปริมมากที่รสชาติออกมา 👌โอเค มากๆเลย... เอาไปให้สาวกเกาหลีทานก็บอกอร่อย^^



มาเตรียมส่วนประกอบให้ครบกันก่อนนะจ๊ะ





หั่นผักกาดขาวออกเป็น 4 ส่วนนะจ๊ะ โดยผ่าครึ่งทางใบก่อน แล้วใช้มือฉีกออกจากกันเพื่อให้ส่วนลำต้นได้ขรุขระจะได้ซึมน้ำซอสกิมจิได้ดีกว่าใช้มีดหั่นแบบเรียบๆนะคะ





เรามาล้างผักกาดขาวด้วยน้ำเกลือเลยจ๊ะ ใช้เกลือ 1 ห่อ ละลายน้ำ แล้วแช่ผักกาดขาวลงไป เอาเกลืออีก1 ห่อ ใส่ในระหว่างกลีบใบเพื่อให้เกลือซึมทั่วถึง. ช่วยให้กลีบใบของผัดกาดขาวนิ่มทั่วกันนะจ๊ะ แช่ไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนกว่าก้านใบจะนิ่มจนหักไม่ได้





มาทำน้ำซอสกันก่อนนะจ๊ะ เทน้ำเปล่าประมาณ 1 ขวด ใส่แป้งข้าวเหนียวลงไป คนให้แป้งละลายกับน้ำก่อนนะจ๊ะ แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลและแป้งละลายเข้ากันเกือบหมด —-> แล้วจึงเปิดเตาไฟนะจ๊ะ



ต้มไปเรื่อยๆจนแป้งใส่ตัวขึ้น แล้วปล่อยให้เย็นก่อนนะจ๊ะ




นำกระเทียม/หัวหอมใหญ่/สาลี่/ขิง และกุ้งแห้งแช่น้ำ มาปันรวมกันให้เนียนเลยนะจ๊ะ






รอจนผักกาดขาวนิ่มแล้วมาผสมน้ำซอสกิมจิเลยนะคะ ใส่ส่วนผสมที่ปั่นแล้ว ตามด้วยแป้งที่ต้มเย็นตัวแล้ว ใส่พริกเกาหลีลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน





คลุกเคล้าทั่วแล้วใส่น้ำปลาลงไปต่อเลยนะคะ





ใส่หัวไชเท้า/แครอทและต้นหอม ลงไปคลุกเคล้าเลยจ้า




นำผักกาดขาวที่แช่แล้วที่นิ่มตัวแล้วมาผสมกับน้ำซอสกิมจิ พยายามใส่น้ำซอสระหว่างใบผักกาด น้ำซอสจะได้ทั่วถึงนะจ๊ะ




ใส่น้ำซอสทั่วใบผักกาดขาวแล้ว พยายามปั้นผักกาดขาวเป็นก้อนกลมๆ เพื่อให้น้ำซอสกิมจิอยู่ในใบผักกาดขาวเยอะๆ แล้วนำไปใส่กล่องพลาสติกที่มีฝาล็อค



ปิดฝาให้แน่น เอาไว้นอกตู้เย็น 1 คืน เพื่อให้กิมจิมีรสชาติเปรี้ยว แล้วจึงใส่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้หลายเดือนคะ



เสร็จแล้วจ้า เพื่อนๆคนไหนดูแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจสามารถ ชมคลิปวีดีโอได้ที่ https://youtu.be/o_qW-UxSuMsคลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

#ทำอาหาร
#สูตรอาหาร
365 Menu 365 Days Challenge - Menu  # 51 กิมจิ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่