[SR] วันนี้ป้าทำ “สตอเบอรี่ช็อตเค้ก” เนื้อเค้กเป็นชิฟฟ่อนน่ากินมากๆเค้กนุ่มละมุนบวกรสเปรี้ยวนิดๆจากสตอเบอรี่เข้ากันสุดๆ

วันนี้ป้าทำ “สตอเบอรี่ช็อตเค้ก”  เนื้อเค้กเป็นชิฟฟ่อน ส่วนผสมมีไม่เยอะ แต่งเค้กแบบง่ายๆ แต่ออกมาน่ากินมากๆ เค้กนุ่ม ครีมละมุน บวกรสเปรี้ยวนิดๆจากสตอเบอรี่เข้ากันสุดๆ ใครชอบเค้กสตอเบอรี่พลาดเมนูนี้ไม่ได้เลยนะจ้ะ



ส่วนผสม
ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อน
ถาดขนาด 11x15 นิ้ว จำนวน 2 ถาด

ส่วนของไข่แดง
1. ไข่แดงเบอร์ 2 6 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 60 กรัม
3. แป้งเค้ก 160 กรัม
4. ผงฟู 2 ช้อนชา
5. นมจืด 120 กรัม
6. น้ำมันรำข้าว  80 กรัม
7. กลิ่นวานิลาหรือกลิ่นสตรอเบอรี่  1 ช้อนชา
8.สีผสมอาหารสีชมพู

ส่วนของไข่ขาว
1.ไข่ขาวเบอร์ 2  6 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 80 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา

ส่วนผสมครีมและตกแต่งเค้ก
1.ริชส์ โกลด์ เลเบล 500 ml
2.สตรอเบอรี่ประมาณ 10-12 ลูก 

ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนน้ำตาลทรายละลาย พอเข้ากัน

2.ใส่นมจืด น้ำมันรำข้าว กลิ่นวานิลลา สีผสมอาหารสีชมพู ลงไปและ คนจนเข้ากันดี

3.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว

4.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน ค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด

5.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน

6.เทใส่พิมพ์ฟอยด์ที่เตรียมไว้  เคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก นำเข้าอบอุณหภูมิ 180 ํ C ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 2-15 นาที 

7.พอเค้กเย็นแล้ว ตัดเค้กเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 8x8 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น ขนาด 7x7 นิ้ว จำนวน 1 ชิ้น จากนั้นนำเค้กแผ่นแรกใส่ลงไปในพิมพืถอดก้นได้ขนาด 8x8 นิ้ว

8.ผ่าครึ่งสตรอเบอรี่ จากนั้นวางไว้รอบๆพิมพ์

9. .เท ริชส์ โกลด์เลเบล ในหม้อผสมที่แห้งและเย็น ในปริมาณไม่เกิน 20% ของหม้อผสม ตีวิปปิ้งครีม บนชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด ตีด้วยหัวตีตะกร้อที่ระดับความเร็วปานกลาง ใช้เวลา 4-6 นาที จนกระทั่งตั้งยอด หรือได้ความข้นที่ต้องการ ให้ปริมาตรหลังการตีสูงสุดถึง 450%

10.บีบครีมลงไปตามร่องสตรอเบอรี่ ปาดให้ครีมแนบกับพิมพ์ จากนั้นบีบครีมลงไปบนเนื้อเค้ก ปาดให้เรียบเสนมอกัน

12.วางเค้กลงไปอีก 1 ชั้น บีบครีมทับลงไปอีกชั้น  ปาดครีมให้เรียบ

13.วางเค้กชั้นที่ 3 ลงไป ปาดครีมให้เรียบเสมอกัน นำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัว 2 ช.ม. ให้ครีมเซตตัวก่อนนำมาตัดเสิร์ฟ

14.ก่อนนำเค้กออกจากพิมพ์ ป้าตกแต่งด้านบน ด้วยเศษเค้กที่เหลือ นำมายีโรยตกแต่งด้านบน นำผ้าชุบน้ำอุ่นพันรอบๆเค้ก พักไว้ 1 นาที จะได้นำเค้กออกง่ายๆค่ะ



เสร็จแล้วค้า น่ากินไหมคะ
ชื่อสินค้า:   ริชส์ โกลด์ เลเบล
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่