สวัสดีค่ะ แม่ผึ้งเห็นมีเพื่อนๆหลายท่าน ทำเมนูไข่ต้มตาหวาน ไข่ต้มยางมะตูม หรือไข่ตาลอย ที่ไข่แดงทะลุออกมานอกไข่ขาว ดูสวยน่าทาน
วันนี้ก็เลยมีโอกาสลองทำทาน และแบ่งปันเมนูนี้อยากรู้ว่า...
ไข่เป็นและไข่ไก่ ทำออกมาแล้วจะแตกต่างกันอย่างไร???
จะสวย อร่อยเหมือนกันไหม???
วันนี้ก็เลยลองต้มไข่ทั้ง 2 แบบ ไข่เป็ด VS ไข่ไก่ ดูชัดๆว่า จะสวยน่าทานขนาดไหน
บอกเคล็ดลับการทำอย่างละเอียด มาลองดูพร้อมๆกันเลยนะค่ะ
ไปดูวิธีทำเทคนิคอย่างละเอียดกันเลยค่ะ
>>เครื่องปรุงไข่ต้มตาหวาน ไข่ต้มยางมะตูม ไข่ต้มตานี <<
ไข่ไก่ หรือไข่เป็ด 4 ฟอง ****การเลือกไข่ ไม่ควรใช้ไข่ใหม่ ต้องทิ้งไว้ประมาณ 3วัน นำมาต้มแล้วกำลังดีค่ะ ออกมาสวย ปอกง่าย
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกซอย
หอมแดงซอย
น้ำปลา 3 ชต.
มะนาว 3 ชต.
น้ำตาล1\2 -1 ชช.
>>วิธีทำ<<
1.ใช้ใข่ไก่ หรือไข่เป็ดเก่าทิ้งไว้ 3วัน ต้มออกมาจะสวย
2.นำไข่ใส่หม้อวางเรียงไข่ในแนวนอน ใช้ถ้วยหรือแก้วขัดไว้ไม่ให้ไข่กลิ้งขยับได้ หรือเรียงไข่ให้เต็มหม้อ เติมน้ำลงหม้อเพียงครึ่งหนึ่งของไข่ากนั้นใส่เกลือเพื่อให้ปอกง่าย ไม่ให้เปลือกไข่แตก
3.ตั้งไฟระดับอ่อนปานกลาง ห้ามคนเด็ดขาด
ใช้เวลา 8นาที พอถึงเวลาที่กำหนดให้ปิดไฟ นำไข่ไปแช่น้ำเย็นทันที
4.สำคัญตรงตอนปอกเปลือกนี่แหละค่ะ
ค่อยๆปอกฝั่งที่เป็นไข่ขาวก่อน จนไปเจอฝั่งไข่แดง และปอกอย่างเบามือที่สุด แค่นี้ก็ได้ไข่ต้มตาหวานแล้วค่ะ
5. ทำพริกน้ำปลาเพื่อความอร่อบครบเครื่อง น้ำปลา 3ช้อนโต๊ะ มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริก หอมแดงซอย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มตาหวาน อร่อยเกิ้น
รับชมคลิกการทำเมนูไข่ต้มตาหวาน สวยอร่อยอย่างละเอียดได้เลยค่ะ
วันนี้ก็เลยลองต้มไข่ทั้ง 2 แบบ ไข่เป็ด VS ไข่ไก่ ดูชัดๆว่า จะสวยน่าทานขนาดไหน
การเลือกไข่ไม่ควรใช้ไข่ใหม่ แม่ผึ้งใช้ไข่ที่เก็บไว้ 3 วันต้มแล้วกำลังดีค่ะ ออกมาสวย ปอกง่าย
ถ้าต้มน้อยให้วางเรียงไข่ตามแนวนอน แล้วหาถ้วยหรือแก้วมาวางให้พอดี ไม่ให้ไข่ขยับได้ขณะต้ม
ถ้าต้มเยอะ วางไข่ตามแนวนอนเรียงให้เต็มหม้อพอดี ไม่ให้ไข่ขยับขณะต้ม
ใส่น้ำเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของไข่
เพราะถ้าใส่น้ำเยอะไปจะกลายเป็นไข่ต้มสุกทั้งใบ
ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ช่วยให้เปลือกไข่ไม่แตกแกะเปลือกไข่ง่ายสวยงาม
การต้มใช้ไฟกลางๆ ไปทางอ่อน เพราะถ้าไฟแรงไปเปลือกไข่อาจแตก และจะทำให้ไข่สุกเกินไป
จับเวลาในการต้ม ตั้งแต่เอาไข่ลงหม้อจนสุก 8 นาที
เมื่อครบ 8 นาที นำไข่ไปแช่น้ำปกติ แม่ผึ้งเปิดน้ำจากก๊อกให้ล้น ถ่ายเทเอาน้ำร้อยออกรวดเร็วสามารถแกะไข่ได้เลย
ถึงเวลามมาแกะพิสูจน์กันค่ะ ว่าไข่ไก่ และไข่เป็ดจะมีความแตกต่างกันอย่างไร
ค่อยๆ แกะปอกไข่ อย่างเบามือ
ค้
สำหรับไข่ไก่ ลูกจะเล็กกว่า
จะมองไม่เห็นว่าไข่แดงอยู่ตรงไหน ต้องค่อยๆแกะเบามือ
มีความสวยน่าทาน
มาแกะไข่เป็ดกันค่ะ จะเห็นตำแหน่งของไข่แดงอย่างชัดเจนทำให้แกะง่ายขึ้น
ไข่เป็ดลูกใหญ่ ดูน่าทานกว่าไข่แดงสีเข้มสวยกว่า และมีความมันอร่อยมาก
>>มาปรุงพริกน้ำปลาแบบง่ายแต่รสหอมกลมกล่อมอร่อย<<
พริกซอย
หอมแดงซอย
น้ำปลา 3 ชต.
มะนาว 3 ชต.
น้ำตาล1\2 -1 ชช
จัดเรียงไข่ตาหวานใส่จาน เสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลา
ไข่แดงเยิ้มๆ พริกน้ำปลงแซ่บๆทานกับข้าวร้อนๆ มันอร่อยทะลุมิติมากจร้า^__^
แวะเข้าชมครัวแม่ผึ้งเมนูอาหาร & ขนมแบบทำง่าย อร่อยชัวร์ ทำทานได้ทุกวัน จากครัว bee happy kitchen ตามลิงค์ได้คะ
ขอบพระคุณมากคะ
จะปีใหม่แล้ว มาตาหวานกันค่ะ >>ไข่ต้มตาหวานยางมะตูม พริกน้ำปลาหอมแซ่บ<<ไข่เป็ด VS ไข่ไก่จะสวยอร่อยแค่ไหน?|ครัวแม่ผึ้ง
>>เครื่องปรุงไข่ต้มตาหวาน ไข่ต้มยางมะตูม ไข่ต้มตานี <<
ไข่ไก่ หรือไข่เป็ด 4 ฟอง ****การเลือกไข่ ไม่ควรใช้ไข่ใหม่ ต้องทิ้งไว้ประมาณ 3วัน นำมาต้มแล้วกำลังดีค่ะ ออกมาสวย ปอกง่าย
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกซอย
หอมแดงซอย
น้ำปลา 3 ชต.
มะนาว 3 ชต.
น้ำตาล1\2 -1 ชช.
>>วิธีทำ<<
1.ใช้ใข่ไก่ หรือไข่เป็ดเก่าทิ้งไว้ 3วัน ต้มออกมาจะสวย
2.นำไข่ใส่หม้อวางเรียงไข่ในแนวนอน ใช้ถ้วยหรือแก้วขัดไว้ไม่ให้ไข่กลิ้งขยับได้ หรือเรียงไข่ให้เต็มหม้อ เติมน้ำลงหม้อเพียงครึ่งหนึ่งของไข่ากนั้นใส่เกลือเพื่อให้ปอกง่าย ไม่ให้เปลือกไข่แตก
3.ตั้งไฟระดับอ่อนปานกลาง ห้ามคนเด็ดขาด
ใช้เวลา 8นาที พอถึงเวลาที่กำหนดให้ปิดไฟ นำไข่ไปแช่น้ำเย็นทันที
4.สำคัญตรงตอนปอกเปลือกนี่แหละค่ะ
ค่อยๆปอกฝั่งที่เป็นไข่ขาวก่อน จนไปเจอฝั่งไข่แดง และปอกอย่างเบามือที่สุด แค่นี้ก็ได้ไข่ต้มตาหวานแล้วค่ะ
5. ทำพริกน้ำปลาเพื่อความอร่อบครบเครื่อง น้ำปลา 3ช้อนโต๊ะ มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริก หอมแดงซอย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มตาหวาน อร่อยเกิ้น