สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ วันนี้นึกอยากกิน
ป๊อปคอร์น แต่อุปกรณ์ไม่พร้อม เลยเข้าครัวทำแบบง่ายๆ ไม่มีไมโครเวฟ ไม่มีเนย ก็ทำได้ด้วยหม้อบ้านๆจ้า ถ้าพร้อมแล้วไปดูอุปกรณ์ในการทำพร้อมๆกันเลย
สามารถดูขั้นตอนและวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่นี่ค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1.เมล็ดข้าวโพดสำหรับทำป๊อปคอร์น 50 กรัม
ซื้อได้ตามห้าง และร้านขายอุปกรณ์เบเกอร์รี่ ราคาถุงละ 45 บาท
2.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ(ในขั้นตอนจะเทออกนะคะ)
ใครกลัวอ้วนใช้น้ำมันรำข้าวหรืออื่นๆ แทนได้เลยค่ะ
3.เกลือ หรือผงปรุงรสที่ชอบ
ที่ขาดไม่ได้คือ หม้อพร้อมฝาปิด
ใครไม่มีหม้อใช้กระทะทรงแบน หรือหม้อหุงข้าวไฟฟฟ้าก็ได้ค่ะ
วิธีทำป๊อปคอร์นง่ายๆ
ของมีไม่เยอะค่ะ ตามภาพเลย
เริ่มจากเปิดไฟ ใช้ไฟกลางถึงแรงได้เลยค่ะ เทน้ำมันลงไป
จากนั้นใส่เมล็ดข้าวโพดสำหรับทำป๊อบคอร์น ที่หาซื้อมาได้เป็นพันธุ์รูปผีเสื้อนะคะ ถ้าแบบก้อนกลมๆ เป็นพันธุ์รูปเห็ดค่ะ เขย่าหม้อเกลี่ยข้าวโพดให้โดนน้ำมันอย่างทั่วถึง
พอเห็นว่าข้าวโพดเริ่มป๊อปหรือพองออกมา ให้เพื่อนๆ เทน้ำมันออกค่ะ ป๊อปคอร์นจะได้ไม่มันเกินไป
ถ้าข้าวโพดเริ่มป๊อปหรือพองอีกครั้งให้เอาฝามาปิดเพื่อป้องกันการกระเด็นค่ะ
จากนั้นเขย่าเป็นพักๆ เพื่อป้องกันเมล็ดข้าวโพดไหม้ ช่วงที่ป๊อปเยอะๆ เสียงดังๆหน่อย ให้ใช้ไฟอ่อนได้เลยค่ะ
จนเสียงเริ่มหยุด มั่นใจว่าปลอดภัย เปิดฝามาไม่กระเด็นใส่หน้าแน่นอน ก็เปิดฝาออกมาดูผลงานได้เลยจ้า
ขั้นตอนสุดท้ายโรยเกลือ หรือผงปรุงรสที่ชอบได้เลยจ้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักป๊อปคอร์นใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ จะเห็นว่าก้นหม้อไม่ไหม้นะคะ และมีเมล็ดที่ไม่ป๊อบเหลืออยู่เพียงนิดหน่อยเท่านั้นค่ะ
หวังว่าเพื่อนๆ น่าจะชอบการทำป๊อปคอร์นง่ายๆ นี้นะคะ ไว้ทำกินกันในครอบครัวเป็นอาหารว่างในวันหยุดอร่อยๆ ที่สำคัญประหยัดตังในกระเป๋าได้เยอะเลย เพราะป๊อปคอร์นหนึ่งถุงทำได้เยอะมากจริงๆ ค่ะ :"))
ติดตาม ครัวง่ายๆ กับ Mai's Kitchen ได้ที่
♡ youtube :
https://www.youtube.com/maidiary
♡ page :
https://www.facebook.com/maidiaryy
♡ twitter :
https://twitter.com/maidiaryy
♡ ig :
https://www.instagram.com/kepkrapao/
Mai's Kitchen.
ป๊อปคอร์น ทำเองง่ายๆ ด้วยหม้อบ้านๆ - Mai's Kitchen
สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ วันนี้นึกอยากกิน ป๊อปคอร์น แต่อุปกรณ์ไม่พร้อม เลยเข้าครัวทำแบบง่ายๆ ไม่มีไมโครเวฟ ไม่มีเนย ก็ทำได้ด้วยหม้อบ้านๆจ้า ถ้าพร้อมแล้วไปดูอุปกรณ์ในการทำพร้อมๆกันเลย
สามารถดูขั้นตอนและวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่นี่ค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1.เมล็ดข้าวโพดสำหรับทำป๊อปคอร์น 50 กรัม
ซื้อได้ตามห้าง และร้านขายอุปกรณ์เบเกอร์รี่ ราคาถุงละ 45 บาท
2.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ(ในขั้นตอนจะเทออกนะคะ)
ใครกลัวอ้วนใช้น้ำมันรำข้าวหรืออื่นๆ แทนได้เลยค่ะ
3.เกลือ หรือผงปรุงรสที่ชอบ
ที่ขาดไม่ได้คือ หม้อพร้อมฝาปิด
ใครไม่มีหม้อใช้กระทะทรงแบน หรือหม้อหุงข้าวไฟฟฟ้าก็ได้ค่ะ
วิธีทำป๊อปคอร์นง่ายๆ
ของมีไม่เยอะค่ะ ตามภาพเลย
เริ่มจากเปิดไฟ ใช้ไฟกลางถึงแรงได้เลยค่ะ เทน้ำมันลงไป
จากนั้นใส่เมล็ดข้าวโพดสำหรับทำป๊อบคอร์น ที่หาซื้อมาได้เป็นพันธุ์รูปผีเสื้อนะคะ ถ้าแบบก้อนกลมๆ เป็นพันธุ์รูปเห็ดค่ะ เขย่าหม้อเกลี่ยข้าวโพดให้โดนน้ำมันอย่างทั่วถึง
พอเห็นว่าข้าวโพดเริ่มป๊อปหรือพองออกมา ให้เพื่อนๆ เทน้ำมันออกค่ะ ป๊อปคอร์นจะได้ไม่มันเกินไป
ถ้าข้าวโพดเริ่มป๊อปหรือพองอีกครั้งให้เอาฝามาปิดเพื่อป้องกันการกระเด็นค่ะ
จากนั้นเขย่าเป็นพักๆ เพื่อป้องกันเมล็ดข้าวโพดไหม้ ช่วงที่ป๊อปเยอะๆ เสียงดังๆหน่อย ให้ใช้ไฟอ่อนได้เลยค่ะ
จนเสียงเริ่มหยุด มั่นใจว่าปลอดภัย เปิดฝามาไม่กระเด็นใส่หน้าแน่นอน ก็เปิดฝาออกมาดูผลงานได้เลยจ้า
ขั้นตอนสุดท้ายโรยเกลือ หรือผงปรุงรสที่ชอบได้เลยจ้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักป๊อปคอร์นใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ จะเห็นว่าก้นหม้อไม่ไหม้นะคะ และมีเมล็ดที่ไม่ป๊อบเหลืออยู่เพียงนิดหน่อยเท่านั้นค่ะ
หวังว่าเพื่อนๆ น่าจะชอบการทำป๊อปคอร์นง่ายๆ นี้นะคะ ไว้ทำกินกันในครอบครัวเป็นอาหารว่างในวันหยุดอร่อยๆ ที่สำคัญประหยัดตังในกระเป๋าได้เยอะเลย เพราะป๊อปคอร์นหนึ่งถุงทำได้เยอะมากจริงๆ ค่ะ :"))
ติดตาม ครัวง่ายๆ กับ Mai's Kitchen ได้ที่
♡ youtube : https://www.youtube.com/maidiary
♡ page : https://www.facebook.com/maidiaryy
♡ twitter : https://twitter.com/maidiaryy
♡ ig : https://www.instagram.com/kepkrapao/
Mai's Kitchen.