ข้าวโพดคั่ว มีอะไรจะง่ายกว่านี้อีกไหม

ข้าวโพดเมล็ดแห้ง  3/4  ถ้วย
เกลือ  1  ชช.
เนย   1  ชต.
น้ำมันพืช  3  ชต.
ขนาดหม้อที่ใช้อบ   ประมาณ  4-5  ลิตร 

ใช้นำมันพืชมาช่วยลดกลิ่นเนยค่ะ
ถ้าใครชอบกลิ่นเนยใช้เนยอย่างเดียวเลยนะคะ

ถ้าคนไม่เยอะ ใช้เมล็ดข้าวโพดสัก 1-2 ชต.ก็น่าจะพอ
ที่ทำ 3/4 ถ้วยตวง  นี่ได้ปริมาณเยอะมากค่ะ


ใส่เนย น้ำมันลงหม้อ   และเกลือลงไปพ้อมกันกัน    คนๆให้เกลือ  และเนยละลาย


ใช้ไฟแรง   รอให้น้ำมันร้อนจัดๆหน่อย   แต่ระวังอย่าให้ไหม้
ใส่เมล็ดข้าวโพดแห้งลงไป  ผัดกับน้ำมันให้เข้ากัน


ข้าวโพดจะยังไม่แตกทันทีนะคะ   ช่วงนี้ก็ผัดไปสักพัก   เพื่อให้น้ำมันเคลือบเม็ดข้าวโพดให้ทั่วๆ


แล้วปิดฝา   รอข้าวเมล็ดข้าวโพดแตก   ช่วงเมล็ดข้าวโพดเริ่มแตกจับหม้อเขย่าๆ 
เพื่อให้ส่วนที่ไม่แตกล่วงไปอยู่ก้นๆหม้อ 
ฟังเสียงดูเมื่อเมล็ดข้าวโพดหยุดแตกแล้ว    ก็เปิดฝาหม้อได้

ทำข้าวโพดแบบนี้ต้องทำคลิปท่าจะสนุก   เพราะมีเสียงดังเป๊าะแป๊ะ ๆ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่