วันนี้จะมานำเสนอวิธีทำ Popcorn อันแสนจะง่ายและราคาย่อมเยาว์ค่ะ ในเมื่อมันแพงนักก็ทานเองดีกว่า
อุปกรณ์ที่จำเป็น หม้อที่มีฝาปิด
เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าเนอะ
วัตถุดิบ
1. ข้าวโพดป๊อบคอร์น
2. น้ำมัน
เครื่องปรุง
1. น้ำตาล (สำหรับคนที่อยากจะทำรสหวาน)
2. ผงชีส (สำหรับรสชีส ซื้อได้ที่ซุปเปอร์พารากอน)
3. เกลือ (สำหรับรสเค็ม)
ในรีวิวนี้เราจะทำรสคาราเมลนะคะ
1. ก่อนอื่นเรามาดูหน้าตาของข้าวโพดทำป๊อบคอร์นกันก่อนเนอะ เพราะบางคนอาจจะไม่คุ้น
ซื้อเจ้านี้มาจากร้านแขก ถุงนี้ราคา 1 ยูโร หรือประมาณ 40 บาทเท่านั้น ทำได้หลายรอบมากๆ (แต่ถ้าซื้อที่ซุปเปอร์จะประมาณ 2 ยูโรหรือประมาณ 80 บาทคะ)
2. ตวงเอาสักครึ่งถ้วยตวงก็พอนะคะ หรือประมาณครึ่งหนึ่งของในภาพ อันนี้เราตวงสำหรับทำสองครั้ง (4 คน)
3. ใส่น้ำมันในหม้อประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
4.หยิบเมล็ดป๊อบคอร์นใส่ลงไป 1 เม็ดเอาไม้พายคนๆให้น้ำมันเคลือบเม็ดหน่อย แล้วปิดฝา
รอ ร๊อ รอ
จนมีเสียง "ปุ้งงง"
5. หยิบออกเอาเข้าปาก แล้วเอาเมล็ดที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปเลยคะ เอาไม้พายคนไว้ๆให้น้ำมันเคลือบข้าวโพด แล้วรีบปิดฝา
คราวนี้จะมีเสียง ปุ้งๆๆเต็มเลย ไม่ต้องตกใจนะคะ รอจนเสียงมันสงบลงแล้วค่อยเปิดฝา คอยยกกระดกพลิกๆก็ได้ แต่อยากเปิดฝานะคะพอรอจนเสียงเงียบแล้วก็เปิดฝาคะ เราไม่ได้ถ่ายภาพตอนเปิดฝาเอาไว้ แต่ผลคือเต็มหม้อเลยค่ะ
ภาพนี้คือที่เทออกมาแล้ว
สำหรับคนที่ทำรสชีสหรือรสเกลือก็โรยแล้วเอาฝาปิดเขย่าๆ ก็พร้อมทานแล้วค่ะ
ส่วนคาราเมลก็ง่ายๆค่ะ เอาน้ำตาลใส่หม้อก้นหนา
ตั้งไฟแล้วค่อยคนเป็นระยะๆค่ะ ไฟอย่าแรงมากนะคะ เดี๋ยวน้ำตาลไหม้ แล้วมันจะขม
พอน้ำตาลเปลี่ยนสีก็เอาไปราดป๊อบคอร์นที่เราทำเตรียมไว้ตอนแรก คลุกด้วยความรวดเร็ว
เสร็จแล้วคะ ง่ายมาก ส่วนเรื่องราคาไม่ต้องพูดถึงคะ ไม่ถึง 10 บาทต่อ 1 ชาม
Popcorn เมืองไทยแพงนัก ทำกินเองซะเลย
อุปกรณ์ที่จำเป็น หม้อที่มีฝาปิด
เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าเนอะ
วัตถุดิบ
1. ข้าวโพดป๊อบคอร์น
2. น้ำมัน
เครื่องปรุง
1. น้ำตาล (สำหรับคนที่อยากจะทำรสหวาน)
2. ผงชีส (สำหรับรสชีส ซื้อได้ที่ซุปเปอร์พารากอน)
3. เกลือ (สำหรับรสเค็ม)
ในรีวิวนี้เราจะทำรสคาราเมลนะคะ
1. ก่อนอื่นเรามาดูหน้าตาของข้าวโพดทำป๊อบคอร์นกันก่อนเนอะ เพราะบางคนอาจจะไม่คุ้น
ซื้อเจ้านี้มาจากร้านแขก ถุงนี้ราคา 1 ยูโร หรือประมาณ 40 บาทเท่านั้น ทำได้หลายรอบมากๆ (แต่ถ้าซื้อที่ซุปเปอร์จะประมาณ 2 ยูโรหรือประมาณ 80 บาทคะ)
2. ตวงเอาสักครึ่งถ้วยตวงก็พอนะคะ หรือประมาณครึ่งหนึ่งของในภาพ อันนี้เราตวงสำหรับทำสองครั้ง (4 คน)
3. ใส่น้ำมันในหม้อประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
4.หยิบเมล็ดป๊อบคอร์นใส่ลงไป 1 เม็ดเอาไม้พายคนๆให้น้ำมันเคลือบเม็ดหน่อย แล้วปิดฝา
รอ ร๊อ รอ
จนมีเสียง "ปุ้งงง"
5. หยิบออกเอาเข้าปาก แล้วเอาเมล็ดที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปเลยคะ เอาไม้พายคนไว้ๆให้น้ำมันเคลือบข้าวโพด แล้วรีบปิดฝา
คราวนี้จะมีเสียง ปุ้งๆๆเต็มเลย ไม่ต้องตกใจนะคะ รอจนเสียงมันสงบลงแล้วค่อยเปิดฝา คอยยกกระดกพลิกๆก็ได้ แต่อยากเปิดฝานะคะพอรอจนเสียงเงียบแล้วก็เปิดฝาคะ เราไม่ได้ถ่ายภาพตอนเปิดฝาเอาไว้ แต่ผลคือเต็มหม้อเลยค่ะ
ภาพนี้คือที่เทออกมาแล้ว
สำหรับคนที่ทำรสชีสหรือรสเกลือก็โรยแล้วเอาฝาปิดเขย่าๆ ก็พร้อมทานแล้วค่ะ
ส่วนคาราเมลก็ง่ายๆค่ะ เอาน้ำตาลใส่หม้อก้นหนา
ตั้งไฟแล้วค่อยคนเป็นระยะๆค่ะ ไฟอย่าแรงมากนะคะ เดี๋ยวน้ำตาลไหม้ แล้วมันจะขม
พอน้ำตาลเปลี่ยนสีก็เอาไปราดป๊อบคอร์นที่เราทำเตรียมไว้ตอนแรก คลุกด้วยความรวดเร็ว
เสร็จแล้วคะ ง่ายมาก ส่วนเรื่องราคาไม่ต้องพูดถึงคะ ไม่ถึง 10 บาทต่อ 1 ชาม