ถ้า caramel popcorn ขายแพงนัก เราก็มาทำเองกันเถอะ



กลับมาอีกครั้งแล้วนะคะ หลังจากกระทู้แรกมีคนเข้ามาดูเกินความคาดหมาย จน จขกท ยังตกใจ  
กระทู้ที่ว่านะจ๊ะ    http://ppantip.com/topic/33038568

วันนี้เลยกลับมาอีกครั้งกับการทำ caramel popcorn ขนมแสนหวานกินเพลินจนลืมน้ำหนัก
แถมการทำก็แสนง่าย มาเริ่มดูที่ส่วนประกอบกันเลยค่ะ



- ข้าวโพดสำหรับทำป๊อบคอร์น ใช้ 1  ถ้วย
- น้ำมันพืช หรือ น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- เนยชนิดจืด 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ
- อัลมอนต์สับไม่ต้องละเอียด  1 ถ้วย ( หรือจะใช้ถั่วชนิดอื่นก็ได้นะคะ )




เมื่อส่วนผสมครบแล้ว มาเริ่มกันเลยคะ ขั้นตอนแรก เราจะเริ่มทำป๊อบคอร์นก่อน ใส่น้ำมันมะกอกลงกระทะ  




หลังจากนั้นก็ใส่เมล็ดข้าวโพดลงไปเลยค่ะ





รอให้ข้าวโพดเริ่มร้อน ก็ปิดฝาเลยค่ะ (ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปนะคะ ) รอจนพอมีเสียงดังเปาะแป๊ะ ก็รี่ไฟลง เขย่ากะทะนิดหน่อย
รอจนเสียงข้าวโพดที่มันแตกหยุด ก็เป็นอันใช้ได้ แบบนี้




จากนั้นก็เอาข้าวโพดที่ทำเสร็จแล้วมาเตรียมไว้ในชามใหญ่ๆ (เน้นว่าใหญ่ๆนะคะ เพราะเดี่ยวเราจะผสมคาราเมลลงไป จะได้คลุกง่ายๆ) ตอนนี้ก็ใส่ถั่วที่เราเตรียมไว้ลงไปเลยค่ะ  




เอาล่ะ เรามาเริ่มทำซอสคาราเมลกัน ใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ ตั้งไฟ พอมันเริ่มละลาย รีบคนเลยค่ะ พอมันเริ่มเหลว ให้ใส่เนยที่เราเตรียมไว้ลงไป ( ให้หั่นเป็นก้อนเล็กๆเตรียมไว้นะค่ะ จะได้ละลายเร็วๆ ) ตามด้วยเกลือ หลังจากนั่นใส่ผงเบกกิ้งโซดาลงไป คารามลเราจะเริ่มฟูขึ้น คนให้เข้ากันแล้วยกออกเลยค่ะ ขั้นตอนทั้งหมด พยายามใช้ไฟอ่อนนะคะ เพราะมันไหม้ง่ายมาก






หลังจากนั้นก็เอาซอสคาราเมล ไปเทลงบนข้าวโพดที่เราเตรียมไว้ รีบคลุกๆให้คาราเมลเคลือบให้ทั่ว แล้วเอาไปวางบนกระดาษ หรือถาดก็ได้ รอจนมันเริ่มแห้ง ในรูปแอบถ่ายติดผู้ช่วย 555




หลังจากที่ป๊อบคอร์นเราเริ่มแห้งและไม่จับกันเป็นก้อนแล้ว ก็จัดใส่ขวดเลยค่ะ




ก็เป็นอันเสร็จ ป๊อบคอร์นคาราเมล ที่ทำง่ายๆ หวังว่าทุกคนจะชอบและลองไปทำดูกันนะคะ ถ้าหากผิดพลาดยังไง ต้องขออภัยด้วยนะคะ
สุดท้ายนี้ อย่าลืมเอาป๊อบคอร์ทที่ทำเองไปให้ เพื่อนที่ทำงาน พี่ที่บ้าน หรือคนพิเศษลองชิมกัน เพราะถ้าเค้าชิมแล้วบอกว่าอร่อยละก็ มันฟินนนนนนนน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่