วันนี้ชวนมาทำดับเบิ้ลช็อกโกเเลตมัฟฟินกันค่ะ ชอบสูตรนี้มากๆช่วงนี้ เพราะหลังอบขนมมัฟฟินเเล้ว ขนมออกมาขึ้นฟูน่าทานมากๆเลยค่ะ ยังไงก็ลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม
25 กรัม เนยจืด
85 กรัม ดาร์กช็อกโกเเลต 70% ส่วนที่ 1 สำหรับใส่ในตัวขนม
1 ฟอง ไข่ไก่ เบอร์ 1
30 กรัม นํ้ามันพืช
1/2 ช้อนชา กลิ่นวนิลา
150 กรัม นมจืด
140 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
125 กรัม นํ้าตาลทราย
35 กรัม ผงโกโก้
1+1/4 ช้อนชา ผงฟู
1/4 ช้อนชา ผงเบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา เกลือ
20 กรัม ดาร์ช็อกโกเเลต 70% ส่วนที่ 2 สำหรับเเต่งหน้าขนม
วิธีทำ
1 นำเนยในถ้วยมาละลายในชามที่มีนํ้าร้อน ระวังอย่าให้นํ้าเข้าไปในถ้วย หรือละลายเนยในไมโครเวฟก็ได้
2 นำ ดาร์กช็อกโกเเลต ส่วนที่1 มาสับ เเต่ระวังอย่าสับให้ละเอียดมากนัก เเละนำดาร์กช็อกโกเเลต ส่วนที่ 2 มาสับด้วย โดยเเยกกัน
3 ตอกไข่ไก่ใส่ในอ่างผสม เเละใส่นํ้ามันพืช ตีให้เข้ากัน
4 ใส่นมจืด กลิ่นวนิลา เเละเนยที่ละลายเเล้วไปผสมกับส่วนของไข่ ตีให้เข้ากัน
5 นำส่วนของเเป้งอเนกประสงค์ นํ้าตาล ผงโกโก้ ผงฟู ผงเบกกิ้งโซดา เเละเกลือ ใส่ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
6 นำส่วนของๆเหลว หรือส่วนของไข่ ใส่ลงในอ่างผสมของเเป้ง เเล้วคนให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว เเต่ต้องไม่ผสมมากเกินไป
7 นำ ดาร์กช็อกโกเเลต ส่วนที่ 1 มาส่วนในส่วนผสมของมัฟฟิน คนผสมให้เข้ากัน
8 นำส่วนผสมของมัฟฟินมาเเบ่งใส่ในพิมพ์ขนมจะได้ 6 ถ้วยมัฟฟิน เเล้วนำ ดาร์กช็อกโกเเลตที่สับเเล้ว ส่วนที่ 2 มาใส่เพื่อเเต่งหน้ามัฟฟิน
9 อบที่อุณหภูมิ 200 องศา ประมาณ 3 นาที เเละปรับอุณหภูมิของเตาอบลงเหลือ 175 องศา เเละอบต่อประมาณ 15-18 นาทีหรือจนกว่าขนมมัฟฟินจะสุก
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำดับเบิ้ลช็อกโกเเลตมัฟฟินกันค่ะ
ส่วนผสม
25 กรัม เนยจืด
85 กรัม ดาร์กช็อกโกเเลต 70% ส่วนที่ 1 สำหรับใส่ในตัวขนม
1 ฟอง ไข่ไก่ เบอร์ 1
30 กรัม นํ้ามันพืช
1/2 ช้อนชา กลิ่นวนิลา
150 กรัม นมจืด
140 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
125 กรัม นํ้าตาลทราย
35 กรัม ผงโกโก้
1+1/4 ช้อนชา ผงฟู
1/4 ช้อนชา ผงเบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา เกลือ
20 กรัม ดาร์ช็อกโกเเลต 70% ส่วนที่ 2 สำหรับเเต่งหน้าขนม
วิธีทำ
1 นำเนยในถ้วยมาละลายในชามที่มีนํ้าร้อน ระวังอย่าให้นํ้าเข้าไปในถ้วย หรือละลายเนยในไมโครเวฟก็ได้
2 นำ ดาร์กช็อกโกเเลต ส่วนที่1 มาสับ เเต่ระวังอย่าสับให้ละเอียดมากนัก เเละนำดาร์กช็อกโกเเลต ส่วนที่ 2 มาสับด้วย โดยเเยกกัน
3 ตอกไข่ไก่ใส่ในอ่างผสม เเละใส่นํ้ามันพืช ตีให้เข้ากัน
4 ใส่นมจืด กลิ่นวนิลา เเละเนยที่ละลายเเล้วไปผสมกับส่วนของไข่ ตีให้เข้ากัน
5 นำส่วนของเเป้งอเนกประสงค์ นํ้าตาล ผงโกโก้ ผงฟู ผงเบกกิ้งโซดา เเละเกลือ ใส่ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
6 นำส่วนของๆเหลว หรือส่วนของไข่ ใส่ลงในอ่างผสมของเเป้ง เเล้วคนให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว เเต่ต้องไม่ผสมมากเกินไป
7 นำ ดาร์กช็อกโกเเลต ส่วนที่ 1 มาส่วนในส่วนผสมของมัฟฟิน คนผสมให้เข้ากัน
8 นำส่วนผสมของมัฟฟินมาเเบ่งใส่ในพิมพ์ขนมจะได้ 6 ถ้วยมัฟฟิน เเล้วนำ ดาร์กช็อกโกเเลตที่สับเเล้ว ส่วนที่ 2 มาใส่เพื่อเเต่งหน้ามัฟฟิน
9 อบที่อุณหภูมิ 200 องศา ประมาณ 3 นาที เเละปรับอุณหภูมิของเตาอบลงเหลือ 175 องศา เเละอบต่อประมาณ 15-18 นาทีหรือจนกว่าขนมมัฟฟินจะสุก
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ