สวัสดีครับ นับเป็นบุญที่มีพ่อตาทำกับข้าวอร่อย คราวที่แล้วไปจัดมื้อใหญ่กันที่บ้านภรรยา ตามกระทู้นี้
https://ppantip.com/topic/39113802
วันนี้ภรรยากลับไปบ้าน แต่ผมไม่ได้ไปด้วยเลยฝากภรรยาถ่ายภาพกลับมา แถมหิ้วกับข้าวกลับมาให้ทานอีก อะไรจะสบายปานนี้
กระทู้นี้รวดเดียวจบนะครับ ไม่มีคลิปวิดีโอ ภาพที่ถ่ายมีทั้งจากกล้อง Mirrorless และกล้องมือถือซึ่งอาจจะใช้ ISO ค่อนข้างสูงเพราะ
บ้านภรรยาจะมืดหน่อย ทำให้ภาพอาจจะไม่คมชัดนัก ขออภัยไว้ล่วงหน้าเลยครับ พร้อมแล้วไปกัน...
วัตถุดิบไปซื้อมาจากตลาดราชวัตร จับจ่ายได้อย่างรวดเร็วตามสโลแกน ซื้อง่าย ขายไว ไม่มีที่จอดรถ ดูจากวัตถุดิบวันนี้เน้นเมนูสุขภาพ
อยู่ไม่น้อย รายการอาหารวันนี้ประกอบไปด้วย
1. แกงเลียงกุ้งสด
2. เต้าเจี้ยวหลน
3. ผัดเปรี้ยวหวานหมูก้อน(อันนี้เมนูโปรดผมเลย)
4. เนื้อแดดเดียว(วัตถุดิบไม่อยู่ในภาพ)
ไล่ไปทีละเมนูเลยครับ...เริ่มด้วยเนื้อแดดเดียว
เนื้อแดดเดียว...ซื้อเนื้อโดยให้ร้านหั่นเป็นเส้นมาให้ จำนวน 1 กก.
จากนั้น ใส่น้ำตาล ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และตามมันพืชนิดหน่อยตามท้าย
เสร็จแล้วก็คลุกเลยครับ เอามือไปขยำๆให้ทั่วแล้วก็ทานได้เลย...เดี๋ยว ใจเย็นๆยังกินไม่ได้ ทิ้งไว้ให้ซอสซึมซาบเข้าเนื้อประมาณครึ่งชั่วโมง
จากนั้นนำไปเรียงไว้บนกระจาด...กระด้ง เอ่อเรียกว่าอะไรดี...ช่างเถอะ เรียงไว้บนภาชนะแบนๆแบบนี้ เอาไปตากแดดประมาณชั่วโมงครึ่ง
ถึง 2 ชั่วโมงแล้วแต่ว่าอยากจะให้เนื้อแห้งขนาดใหน
ครบเวลา จับลงทอด...ได้แล้วจานแรก เนื้อแดดเดียวนุ่มเหนียวติดมัน(และติดฟัน)อย่างที่ชอบเลย รสชาติเค็มนำ หวานตาม กินกับน้ำข้าวหมัก
เพลินยิ่งนัก
เตรียมจานต่อไปกันเลย...ผัดเปรี้ยวหวานหมูก้อน
เริ่มต้นด้วยนำกระเทียมและพริกไทยเม็ดลงครก จากนั้นก็ตำซึ่งถ้าเป็นภรรยาที่สามีไม่มาช่วยเตรียมซ้ำยังแถมงานให้ทำอีก อาจจะตำได้
ละเอียดเป็นพิเศษ
จากนั้นส่งรากผัดชีลงครกไปด้วย ตำต่อให้กระเทียม พริกไทยและรากผักชีสนิทสนมกันให้ได้ แล้วก็นำหมูสับใส่เข้าไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล
และซอสปรุงรสแล้วก็ตำต่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
แล้วก็ปั้นเป็นก้อนๆรอไว้ ใครจะปั้นกลมเป็นลูกชิ้นหรือจะปั้นแบนหน่อยแบบนี้ก็แล้วแต่ความชอบเลย
เสร็จแล้วก็ลงทอด แค่พอเกรียมก็เอาขึ้น หมูทอดตอนนี้กินได้แล้ว ด้านในยังชุ่มน้ำ ได้ความหอมจากรากผักชี ความเผ็ดของกระเทียม
พริกไทยและรสชาติเค็มนิด กินกับกาแฟตอนเช้าก็ไม่เลวนะ...แต่เรายังไม่หยุดกันแค่นี้
เตรียมวัตถุดิบสำหรับทำเปรี้ยวหวานซึ่งรวมๆกันแล้วสีสวยจริงๆ ปรุงน้ำเปรี้ยวหวานซึ่งประกอบไปด้วยซอสพริกเป็นหลัก เติมด้วยซอส
มะเขือเทศเล็กน้อย น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูแล้วก็เคี่ยวให้เข้ากัน
นำลงผัดในกระทะ ใช่สิถ้าไปผัดในหม้อมันจะคนลำบาก...ใส่ซอสเปรี้ยวหวานลงไปคลุกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จพิธี
ไปต่อกันด้วย แกงเลียงกุ้งสด
เมนูสุขภาพ เต็มไปด้วยผักนานาชนิดกินแล้วไม่อ้วนถึงจะเพิ่งกินหมูทอดจานโตด้านบนนั้นมาก็ตาม แกงเลียงจะตำกุ้งแห้ง พริกไทย หอมแดง
ใส่ลงไปด้วยนะครับเพิ่มรสอุมามิ ผักจะมีบวบ ฟักทอง ใบแมงลัก ตำลึง ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง แตงโมอ่อน
แล้วก็ต้มของสุกยากก่อนเลย เช่นฟักทอง ข้าวโพด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลนิดเดียว ผงชูรสเล็กน้อย...พอเดือดก็ส่งของสุกง่ายใส่ลงไป
พอสุกได้ทีก็เตรียมทานได้...เหลืออะไรอีกนะ...อ้อ เต้าเจี้ยวหลน
เริ่มด้วยการล้างเต้าเจี้ยวขาวให้เค็มน้อยลง
ปั่นกับหัวกะทิ ให้แหลกแต่เหลือเนื้อเต้าเจี้ยวไว้บ้าง
เตรียมไข่ไก่ หอมแดง พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว น้ำตาลปึกซึ่งจะให้ความหอมและหวานนวลกว่าน้ำตาลทราย
ต้มเต้าเจี้ยวใส่น้ำต้มจนเดือด พอเดือดก็ส่งหมูสับลงไป ต้มต่อจากนั้นส่งไข่ไก่(เปลือกไข่ไม่ต้องใส่ลงไป) เพื่อเพิ่มความข้น ใส่น้อยข้นน้อย
ใส่มากข้นมาก ใส่ทั้งแผงกลายเป็นไข่ตุ๋น...ตามด้วยหอมแดง พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึกและเกลือหากต้องการเค็มเพิ่ม
เสร็จแล้ว ฟักทองจากแกงเลียงเหลือก็เอามาผัดไข่ได้อีกจาน ตอนที่ถ่ายภาพนี้เปรี้ยวหวานยังไม่มาแต่ทนความหิวไม่ไหวเลยจัดซะก่อนเลย
ภรรยาทานกับที่บ้านเสร็จก็หิ้วกลับมาให้สามีผู้หิวโหยได้ทานด้วย อร่อยทุกอย่างจริงๆ...ถ้าไปกินข้าวบ้านพ่อตาอีกจะเอามาให้ดูอีกนะครับ
สวัสดีครับ
[CR] รีวิว...กับข้าวฝีมือพ่อตา แม่ยายเตรียม พ่อตาปรุง ภรรยาถ่ายภาพ ลูกเขยรอกินอย่างเดียว
สวัสดีครับ นับเป็นบุญที่มีพ่อตาทำกับข้าวอร่อย คราวที่แล้วไปจัดมื้อใหญ่กันที่บ้านภรรยา ตามกระทู้นี้ https://ppantip.com/topic/39113802
วันนี้ภรรยากลับไปบ้าน แต่ผมไม่ได้ไปด้วยเลยฝากภรรยาถ่ายภาพกลับมา แถมหิ้วกับข้าวกลับมาให้ทานอีก อะไรจะสบายปานนี้
กระทู้นี้รวดเดียวจบนะครับ ไม่มีคลิปวิดีโอ ภาพที่ถ่ายมีทั้งจากกล้อง Mirrorless และกล้องมือถือซึ่งอาจจะใช้ ISO ค่อนข้างสูงเพราะ
บ้านภรรยาจะมืดหน่อย ทำให้ภาพอาจจะไม่คมชัดนัก ขออภัยไว้ล่วงหน้าเลยครับ พร้อมแล้วไปกัน...
วัตถุดิบไปซื้อมาจากตลาดราชวัตร จับจ่ายได้อย่างรวดเร็วตามสโลแกน ซื้อง่าย ขายไว ไม่มีที่จอดรถ ดูจากวัตถุดิบวันนี้เน้นเมนูสุขภาพ
อยู่ไม่น้อย รายการอาหารวันนี้ประกอบไปด้วย
1. แกงเลียงกุ้งสด
2. เต้าเจี้ยวหลน
3. ผัดเปรี้ยวหวานหมูก้อน(อันนี้เมนูโปรดผมเลย)
4. เนื้อแดดเดียว(วัตถุดิบไม่อยู่ในภาพ)
ไล่ไปทีละเมนูเลยครับ...เริ่มด้วยเนื้อแดดเดียว
เนื้อแดดเดียว...ซื้อเนื้อโดยให้ร้านหั่นเป็นเส้นมาให้ จำนวน 1 กก.
จากนั้น ใส่น้ำตาล ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และตามมันพืชนิดหน่อยตามท้าย
เสร็จแล้วก็คลุกเลยครับ เอามือไปขยำๆให้ทั่วแล้วก็ทานได้เลย...เดี๋ยว ใจเย็นๆยังกินไม่ได้ ทิ้งไว้ให้ซอสซึมซาบเข้าเนื้อประมาณครึ่งชั่วโมง
จากนั้นนำไปเรียงไว้บนกระจาด...กระด้ง เอ่อเรียกว่าอะไรดี...ช่างเถอะ เรียงไว้บนภาชนะแบนๆแบบนี้ เอาไปตากแดดประมาณชั่วโมงครึ่ง
ถึง 2 ชั่วโมงแล้วแต่ว่าอยากจะให้เนื้อแห้งขนาดใหน
ครบเวลา จับลงทอด...ได้แล้วจานแรก เนื้อแดดเดียวนุ่มเหนียวติดมัน(และติดฟัน)อย่างที่ชอบเลย รสชาติเค็มนำ หวานตาม กินกับน้ำข้าวหมัก
เพลินยิ่งนัก
เตรียมจานต่อไปกันเลย...ผัดเปรี้ยวหวานหมูก้อน
เริ่มต้นด้วยนำกระเทียมและพริกไทยเม็ดลงครก จากนั้นก็ตำซึ่งถ้าเป็นภรรยาที่สามีไม่มาช่วยเตรียมซ้ำยังแถมงานให้ทำอีก อาจจะตำได้
ละเอียดเป็นพิเศษ
จากนั้นส่งรากผัดชีลงครกไปด้วย ตำต่อให้กระเทียม พริกไทยและรากผักชีสนิทสนมกันให้ได้ แล้วก็นำหมูสับใส่เข้าไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล
และซอสปรุงรสแล้วก็ตำต่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
แล้วก็ปั้นเป็นก้อนๆรอไว้ ใครจะปั้นกลมเป็นลูกชิ้นหรือจะปั้นแบนหน่อยแบบนี้ก็แล้วแต่ความชอบเลย
เสร็จแล้วก็ลงทอด แค่พอเกรียมก็เอาขึ้น หมูทอดตอนนี้กินได้แล้ว ด้านในยังชุ่มน้ำ ได้ความหอมจากรากผักชี ความเผ็ดของกระเทียม
พริกไทยและรสชาติเค็มนิด กินกับกาแฟตอนเช้าก็ไม่เลวนะ...แต่เรายังไม่หยุดกันแค่นี้
เตรียมวัตถุดิบสำหรับทำเปรี้ยวหวานซึ่งรวมๆกันแล้วสีสวยจริงๆ ปรุงน้ำเปรี้ยวหวานซึ่งประกอบไปด้วยซอสพริกเป็นหลัก เติมด้วยซอส
มะเขือเทศเล็กน้อย น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูแล้วก็เคี่ยวให้เข้ากัน
นำลงผัดในกระทะ ใช่สิถ้าไปผัดในหม้อมันจะคนลำบาก...ใส่ซอสเปรี้ยวหวานลงไปคลุกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จพิธี
ไปต่อกันด้วย แกงเลียงกุ้งสด
เมนูสุขภาพ เต็มไปด้วยผักนานาชนิดกินแล้วไม่อ้วนถึงจะเพิ่งกินหมูทอดจานโตด้านบนนั้นมาก็ตาม แกงเลียงจะตำกุ้งแห้ง พริกไทย หอมแดง
ใส่ลงไปด้วยนะครับเพิ่มรสอุมามิ ผักจะมีบวบ ฟักทอง ใบแมงลัก ตำลึง ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง แตงโมอ่อน
แล้วก็ต้มของสุกยากก่อนเลย เช่นฟักทอง ข้าวโพด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลนิดเดียว ผงชูรสเล็กน้อย...พอเดือดก็ส่งของสุกง่ายใส่ลงไป
พอสุกได้ทีก็เตรียมทานได้...เหลืออะไรอีกนะ...อ้อ เต้าเจี้ยวหลน
เริ่มด้วยการล้างเต้าเจี้ยวขาวให้เค็มน้อยลง
ปั่นกับหัวกะทิ ให้แหลกแต่เหลือเนื้อเต้าเจี้ยวไว้บ้าง
เตรียมไข่ไก่ หอมแดง พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว น้ำตาลปึกซึ่งจะให้ความหอมและหวานนวลกว่าน้ำตาลทราย
ต้มเต้าเจี้ยวใส่น้ำต้มจนเดือด พอเดือดก็ส่งหมูสับลงไป ต้มต่อจากนั้นส่งไข่ไก่(เปลือกไข่ไม่ต้องใส่ลงไป) เพื่อเพิ่มความข้น ใส่น้อยข้นน้อย
ใส่มากข้นมาก ใส่ทั้งแผงกลายเป็นไข่ตุ๋น...ตามด้วยหอมแดง พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึกและเกลือหากต้องการเค็มเพิ่ม
เสร็จแล้ว ฟักทองจากแกงเลียงเหลือก็เอามาผัดไข่ได้อีกจาน ตอนที่ถ่ายภาพนี้เปรี้ยวหวานยังไม่มาแต่ทนความหิวไม่ไหวเลยจัดซะก่อนเลย
ภรรยาทานกับที่บ้านเสร็จก็หิ้วกลับมาให้สามีผู้หิวโหยได้ทานด้วย อร่อยทุกอย่างจริงๆ...ถ้าไปกินข้าวบ้านพ่อตาอีกจะเอามาให้ดูอีกนะครับ
สวัสดีครับ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้