สวัสดีค่ะวันนี้ยายพรอยากทำไอติมกะทิเผือก หอมหอมหวานๆไว้ให้หลานกิน แบบไม่ต้องใช้เครื่องปั่น ส่วนผสม 4 อย่างไปลองทำกันนะคะ
ส่วนผสม
1 เผือก 1 กิโลกรัมต้มให้เละ
2 น้ำตาลทราย 800 กรัม
3 กะทิ 1 กิโลกรัม
4 นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 ตั้งหม้อใช้ไฟอ่อน เทน้ำกะทิใส่ลงไปค่ะ
2 ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้น้ำตาลละลาย
3 ตามด้วยนมข้นหวานใส่ลงไปแล้วคนให้ละลายเหมือนกันค่ะ
4 ใส่เผือกลงไปคนให้ทั่ว
5 ค่อยๆคนไปเรื่อยๆจนเดือดปุดๆเป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ
6 ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเทใส่พิมพ์หรือกระปุกปิดฝาแช่ช่องฟรีซค่ะ
วันไหนอยากกินก็ตักใส่แก้วนะคะโรยด้วยถั่วหรืออัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็อร่อยค่ะ วันนี้ยายตักใส่ขนมปังนะคะแจกเด็กๆอร่อยมากๆค่ะ
https://youtu.be/cqRIKVP4QGI
ไอติมกะทิเผือกโบราณ ไม่ใช้เครื่องปั่น หอมหวานมัน
ส่วนผสม
1 เผือก 1 กิโลกรัมต้มให้เละ
2 น้ำตาลทราย 800 กรัม
3 กะทิ 1 กิโลกรัม
4 นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 ตั้งหม้อใช้ไฟอ่อน เทน้ำกะทิใส่ลงไปค่ะ
2 ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้น้ำตาลละลาย
3 ตามด้วยนมข้นหวานใส่ลงไปแล้วคนให้ละลายเหมือนกันค่ะ
4 ใส่เผือกลงไปคนให้ทั่ว
5 ค่อยๆคนไปเรื่อยๆจนเดือดปุดๆเป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ
6 ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเทใส่พิมพ์หรือกระปุกปิดฝาแช่ช่องฟรีซค่ะ
วันไหนอยากกินก็ตักใส่แก้วนะคะโรยด้วยถั่วหรืออัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็อร่อยค่ะ วันนี้ยายตักใส่ขนมปังนะคะแจกเด็กๆอร่อยมากๆค่ะ
https://youtu.be/cqRIKVP4QGI