คัพเค้กกาแฟลายหินอ่อน
Super soft coffee cupcakes
สูตรนี้ไม่ใส่ผงฟูและสารเสริมค่ะ เนื้อขนมนุ่มๆคล้ายเค้กไข่บวกบัตเตอร์เค้กค่ะ แช่เย็นทานอร่อยค่ะ
ถ้าชอบลองทำดูนะคะ ปรับน้ำตาลและผงกาแฟตามชอบนะคะ
ส่วนผสม
ไข่แดง3ฟอง เบอร์2
น้ำตาลทราย40 กรัม
น้ำมันรำข้าว 25 มล.
นมจืด 30 มล.
กลิ่นวานิลลา 1/4 ชช.
ผงกาแฟสำเร็จรูป2 ชช.
แป้งเค้ก 70 กรัม
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 60 กรัม(ตีผสมไข่ขาว)
.............................................
วิธีทำ
1.ตีไข่แดง กลิ่นวานิลลาและน้ำตาลทรายจนเนียน เติมนมจืด น้ำมันรำข้าวคนให้เข้ากัน
จากนั้นร่อนแป้งใส่ลงไปคนให้แป้งละลายจนหมด แบ่งส่วนผสมอย่างละครึ่งพักไว้
2.ตีไข่ขาวจนฟูเติมน้ำตาลทรายลงไปตีต่อจนตั้งยอดอ่อน แบ่งส่วนผสมที่ได้เป็นสามส่วน
3.ชามผสมแรกใส่เมอแรงที่แบ่งครึ่งไปผสมคนให้เข้ากัน ละลายผงกาแฟใส่ลงไป2ชช.คนให้เข้ากัน จะได้สีน้ำตาลอ่อน
^^ชามผสมที่2 แบ่งส่วนผสมจากชามผสมแรกผสมเมอแรง.คนให้เข้ากันจะได้สีน้ำตาลเข้ม
^^ชามผสมที่3แป้งที่เหลือผสมกับเมอแรงที่เหลือคนให้เข้ากันจะได้สีครีม
4.นำส่วนผสมทั้งหมดมาตักใส่พิม เลือกใส่ลายตามชอบ จากนั้นใช้ไม้เล็กๆคนให้เป็นลายสวยงาม
นำเข้าอบใช้ไฟ160องศาเซลเซียส อบนาน25นาที
หลังอบเสร็จอย่าเพิ่งนำออกรอจนอุณหภูมิเกือบเท่าอุณหภูมิห้องจึงนำออกแช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานค่ะ
*อย่าลืมวอร์มเตาอบก่อนนะคะ
ช่วงที่ผสมเมอแรงและเทใส่พิมต้องทำอย่างรวดเร็วนะคะ
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูได้เลยจ้า
เค้กกาแฟลายหินอ่อนเนื้อนุ่มๆไม่ใส่ผงฟูและสารเสริม/Super soft coffee cake
Super soft coffee cupcakes
สูตรนี้ไม่ใส่ผงฟูและสารเสริมค่ะ เนื้อขนมนุ่มๆคล้ายเค้กไข่บวกบัตเตอร์เค้กค่ะ แช่เย็นทานอร่อยค่ะ
ถ้าชอบลองทำดูนะคะ ปรับน้ำตาลและผงกาแฟตามชอบนะคะ
ส่วนผสม
ไข่แดง3ฟอง เบอร์2
น้ำตาลทราย40 กรัม
น้ำมันรำข้าว 25 มล.
นมจืด 30 มล.
กลิ่นวานิลลา 1/4 ชช.
ผงกาแฟสำเร็จรูป2 ชช.
แป้งเค้ก 70 กรัม
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 60 กรัม(ตีผสมไข่ขาว)
.............................................
วิธีทำ
1.ตีไข่แดง กลิ่นวานิลลาและน้ำตาลทรายจนเนียน เติมนมจืด น้ำมันรำข้าวคนให้เข้ากัน
จากนั้นร่อนแป้งใส่ลงไปคนให้แป้งละลายจนหมด แบ่งส่วนผสมอย่างละครึ่งพักไว้
2.ตีไข่ขาวจนฟูเติมน้ำตาลทรายลงไปตีต่อจนตั้งยอดอ่อน แบ่งส่วนผสมที่ได้เป็นสามส่วน
3.ชามผสมแรกใส่เมอแรงที่แบ่งครึ่งไปผสมคนให้เข้ากัน ละลายผงกาแฟใส่ลงไป2ชช.คนให้เข้ากัน จะได้สีน้ำตาลอ่อน
^^ชามผสมที่2 แบ่งส่วนผสมจากชามผสมแรกผสมเมอแรง.คนให้เข้ากันจะได้สีน้ำตาลเข้ม
^^ชามผสมที่3แป้งที่เหลือผสมกับเมอแรงที่เหลือคนให้เข้ากันจะได้สีครีม
4.นำส่วนผสมทั้งหมดมาตักใส่พิม เลือกใส่ลายตามชอบ จากนั้นใช้ไม้เล็กๆคนให้เป็นลายสวยงาม
นำเข้าอบใช้ไฟ160องศาเซลเซียส อบนาน25นาที
หลังอบเสร็จอย่าเพิ่งนำออกรอจนอุณหภูมิเกือบเท่าอุณหภูมิห้องจึงนำออกแช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานค่ะ
*อย่าลืมวอร์มเตาอบก่อนนะคะ
ช่วงที่ผสมเมอแรงและเทใส่พิมต้องทำอย่างรวดเร็วนะคะ
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูได้เลยจ้า