กินข้าวบ้าน วันนี้กินไรดี
สวัสดีค่า วันนี้มีเมนูง่ายๆ ทำกินที่บ้านมาฝากกันค่า
ใครคิดไม่ออกว่าวันนี้จะกินไรดีนร้า มาทางนี้ค่ะ
เมนูง่ายๆ 3 เมนู ฝีมือแม่อะไรก็อร่อย
1. แกงคั่วซี่โครงหมูใบยี่หร่า (แกงคั่วดูกหมูใบรา)
2. ผักโขมผัดน้ำมันหอย (เมนูนี้เก็บผักสดๆ พริกสดจากข้างบ้าน)
3. ปลาทูแขกทอดเกลือ
ไปเริ่มกันค่า ..
แกงคั่วซี่โครงหมูใบยี่หร่า (แกงคั่วดูกหมูใบรา)
วัตถุดิบ
1. ซี่โครงหมูอ่อน 9 ขีด
2. พริกแกงคั่วใต้ 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำพริกแกงคั่วใต้ รับประกันความหรอย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใส่ข้อความ
3. กะปิ 2.5 ช้อนโต๊ะ
4. ใบยี่หร่า ตามชอบ
5. น้ำสะอาด ¼ หม้อ
ใบยี่หร่าสดๆหลังบ้าน
วิธีการทำ
1. ผสมพริกแกง กะปิ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน (ผสมน้ำนิดหน่อยจะได้เคล้าง่ายๆ)
2. น้ำสะอาด ¼ หม้อต้มจนเดือด ใส่พริกแกงลงไป
3. น้ำแกงเดือดใส่กระดูกหมูลงไปค่ะ ปล่อยให้เดือดไปอีก 10-20 ที (กระดูกจะได้เปื่อย เคี้ยวง่าย)
4. ใส่ใบยี่หร่า (ฉีกๆลงไปเลยค่า)
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลและรสดีเล็กน้อย เป็นอันเสร็จค่า
ปล. ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่จัดฟันนะคะ กิ๊บเหล็กหลุดทุกทีเลย 555
วีดีโอการทำค่า
ผักโขมผัดน้ำมันหอย
เมนูนี้ ใช้ผักโขมสดๆ เก็บเอาข้างบ้าน ปลอดสารพิษ หวานกรอบมากๆ (ปาดน้ำลาย)
วัตถุดิบ
1. ผักโขม เก็บเอาข้างบ้านเลยค่า
2. กระเทียม 3 กลีบ
3. พริกสด เก็บเอาข้างบ้านเช่นกัน
4. น้ำมันหอย 3-4 ช้อน
5. น้ำมันสำหรับผัด (เล็กน้อย)
6. ซอสฝาเขียว 1 ช้อน
วิธีการทำ
1. ตั้งกระทะ รอน้ำมันร้อนได้ที่
2. ใส่ ผักโขม กระเทียม(ทุบ) พริกหั่นเฉียง ลงไปผัดพร้อมกัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสฝาเขียว
4. ผัดนิดหน่อย ปิดไฟค่า
วีดีโอการทำค่ะ
ปลาทูแขกทอดเกลือ แม่ทำอะไรก็อร่อย
ขั้นตอนการทำปลา
1. ล้างปลาทูแขกให้สะอาด
2. ผ่าหลัง เอาไส้ออก
3. ล้างน้ำสะอาดอีก 1 ครั้ง
4. วางให้สะเด็ดน้ำ
5. โรยเกลือแค่หยิบมือ ทิ้งไว้ 15 นาที
ขั้นตอนการทอด
1. กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันกะเอากับขนาดกระทะและปลา
2. น้ำมันร้อนได้ที่ใส่กระเทียมทุบ 4-5 กลีบ
3. กระเทียมเหลืองกรอบแล้วใส่ปลา (จริงๆควรช้อนกระเทียมออกก่อน)
4. ทอดจนปลากรอบ สุก เป็นอันเสร็จค่า
วีดีโอการทำค่ะ
จบแล้วค่า วันนี้ง่ายๆ 3 เมนู ใครทานอะไรมาอัพเดทกันได้นะคะ
กินข้าวบ้าน กินไรดี เมนูนี้ฝีมือแม่
1. แกงคั่วซี่โครงหมูใบยี่หร่า (แกงคั่วดูกหมูใบรา)
2. ผักโขมผัดน้ำมันหอย (เมนูนี้เก็บผักสดๆ พริกสดจากข้างบ้าน)
3. ปลาทูแขกทอดเกลือ
ไปเริ่มกันค่า ..
วัตถุดิบ
1. ซี่โครงหมูอ่อน 9 ขีด
2. พริกแกงคั่วใต้ 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำพริกแกงคั่วใต้ รับประกันความหรอย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
3. กะปิ 2.5 ช้อนโต๊ะ
4. ใบยี่หร่า ตามชอบ
5. น้ำสะอาด ¼ หม้อ
ใบยี่หร่าสดๆหลังบ้าน
วิธีการทำ
1. ผสมพริกแกง กะปิ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน (ผสมน้ำนิดหน่อยจะได้เคล้าง่ายๆ)
2. น้ำสะอาด ¼ หม้อต้มจนเดือด ใส่พริกแกงลงไป
3. น้ำแกงเดือดใส่กระดูกหมูลงไปค่ะ ปล่อยให้เดือดไปอีก 10-20 ที (กระดูกจะได้เปื่อย เคี้ยวง่าย)
4. ใส่ใบยี่หร่า (ฉีกๆลงไปเลยค่า)
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลและรสดีเล็กน้อย เป็นอันเสร็จค่า
ปล. ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่จัดฟันนะคะ กิ๊บเหล็กหลุดทุกทีเลย 555
วีดีโอการทำค่า
วัตถุดิบ
1. ผักโขม เก็บเอาข้างบ้านเลยค่า
2. กระเทียม 3 กลีบ
3. พริกสด เก็บเอาข้างบ้านเช่นกัน
4. น้ำมันหอย 3-4 ช้อน
5. น้ำมันสำหรับผัด (เล็กน้อย)
6. ซอสฝาเขียว 1 ช้อน
วิธีการทำ
1. ตั้งกระทะ รอน้ำมันร้อนได้ที่
2. ใส่ ผักโขม กระเทียม(ทุบ) พริกหั่นเฉียง ลงไปผัดพร้อมกัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสฝาเขียว
4. ผัดนิดหน่อย ปิดไฟค่า
วีดีโอการทำค่ะ
1. ล้างปลาทูแขกให้สะอาด
2. ผ่าหลัง เอาไส้ออก
3. ล้างน้ำสะอาดอีก 1 ครั้ง
4. วางให้สะเด็ดน้ำ
5. โรยเกลือแค่หยิบมือ ทิ้งไว้ 15 นาที
ขั้นตอนการทอด
1. กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันกะเอากับขนาดกระทะและปลา
2. น้ำมันร้อนได้ที่ใส่กระเทียมทุบ 4-5 กลีบ
3. กระเทียมเหลืองกรอบแล้วใส่ปลา (จริงๆควรช้อนกระเทียมออกก่อน)
4. ทอดจนปลากรอบ สุก เป็นอันเสร็จค่า
วีดีโอการทำค่ะ
จบแล้วค่า วันนี้ง่ายๆ 3 เมนู ใครทานอะไรมาอัพเดทกันได้นะคะ