ขนมปังนุ่มราดหน้าช็อคโกแลต สูตรอร่อยมาก by ครัวตุ๊กตา



สวัสดีจ๊ะ ทุกคน วันนี้ครัวตุ๊กตา ขอนำเสนอขนมปัง อร่อย ๆ ราดหน้าช็อคโกแลต เอาใจคนชอบ ขนมปังจ๊ะ ทำง่าย อร่อยมาก เด็ก ๆ
ต้องชอบแน่นอน ทานกับชาร้อน ๆ  หรือ กาแฟตอนเช้า ๆ  อุ่น ๆ  เหมาะมากเลยค่ะ

ส่วนผสม
แป้งตราบัวแดง 250 กรัม
(ใช้แป้งขนมปังอย่างเดียวก็ได้ค่ะ)
น้ำตาลทราย 40 กรัม
นมสด 18/5 กรัม
ยีสต์ 3 กรัม
เกลือ 3 กรัม
เนยจืดอุณหภูมิห้อง  30 กรัม
นมผง 20 กรัม
ไวน์ช็อคโกแลต 40 กรัม
ดาร์ค ช็อคโกแลต 40 กรัม

วันนี้ อยากลองใช้แป้งตราบังแดงมาทำขนมปังดู ซิว่า ออกมาจะเป็นอย่างไร ปกติ จะทำขนมปัง ตา จะผสมแป้งขนมปัง และแป้งบัวแดงนะคะ
แต่วันนี้อยากลองดู ผลออกมาก็อร่อยใช้ได้ค่ะ เผื่อใครไม่มีแป้งขนมปังก็อาจจะลองทำสูตรนี้ ดูจ๊ะ


เริ่มนำนมไปอุ่นในไมโครเวฟ ซัก 10-15 วินาที แค่พออุ่น ๆ ไม่ร้อนนะคะ แล้วเทยีสต์ ลงไปในนมอุ่น ใส่น้ำตาลนิดหน่อยค่ะ เป็นอาหารให้ยีสต์ทำงานเร็ว
จากนั้น คนให้เข้ากัน พักไว้ 5-10 นาที จนยีสต์เป็นฟอง ๆ


เทแป้งลงอ่างผสม ใส่นมผง
เกลือ น้ำตาลชทราย คนให้เข้ากัน เป็นของแห้งนะคะ



จากนั้นยีสต์เราจะได้ที่แล้ว เป็นฟอง ๆ นะคะ เทลงในแป้งได้เลยค่ะ คนให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ใครอยากจะใช้มือนวดก็นวดในขั้นตอนนี้เลยค่ะ
ตาไม่ถนัด จะใช้เครื่อง นวดนะคะ



ใช้ตะขอแบบในภาพนะคะ แล้วเดินเครื่องนวด เบอ 2 ซัก 10 นาที จากนั้นให้ใส่เนยอุณหภูมิห้อง แล้วนวดต่อเบอร์ 3-4
นวดต่ออีก 25 นาที หรือจนแป้งเนียน  ขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ค่ะ



หลังจากแป้งนำออกมาแล้วให้มาปั้นเป็นก้อนกลม ใส่อ่างพัก 1 ชม.ค่ะ
หลังจากผ่าน 1 ชม. ให้นำแป้งมาแบ่งเท่ากัน 16 ก้อน ชั่งก็ได้นะคะ พอดีสะดวก แบบที่ตั้ดแป้งมากกว่า ชั่งค่ะ



นำมาปั้นเป็นก้อนกลม 16 ก้อน แล้วพักไว้ อีก 15 นาทีค่ะ



หลังจากพักแป้ง 15 นาทีผ่านไป ให้นำก้อนแป้งมาคลึงให้เป็นรูปกลมอีกรอบ แล้วนำใส่ถาดที่เราจะใช้อบเลยค่ะ เรียง ให้เรียบร้อย
และปิดพลาสติก นำแป้งพักอีก 45 -1 ชม. หรือ จนแป้งพองเต็มถาดนะคะ



จากนั้นนำไปอบ อุณหภูมิ 305 f หรือ 150 c  นะคะ  เราจะอบประมาณ 17-18 นาทีค่ะ ต้องคอยดูเอาหน่อยแล้วแต่เตาอบแต่ละบ้านค่ะ
ระหว่างรอขนมปังอบ ก็นำช็อคโกแลตมาละลายในเตา แบบ วางบนภาชนะที่มีน้ำร้อนด้านล่างแบบในภาพ แล้วคนให้ละลายค่ะ เตรียมใส่ถึงพลาสติก
สำหรับบีบ



หลังจากขนมปังอบสุก ก็นำช็อคโกแลตมาราดตามแต่ชอบเลยค่ะ ทำง่าย ๆ แต่อร่อยจัง





แป้งตราบัวแดงก็ทำขนมปังได้อร่อยนุ่มดีนะคะ แต่ไม่นุ่มฟูมาก เพราะแป้งหนักไปไหน่อย จะให้ดี ควรใช้แป้งขนมปัง ผสมแป้งตราบัวแดงดีกว่าค่ะ
แต่ความนุ่มอร่อยไม่ได้ลดลงเลย ยังนุ่ม ถ้าเย็นแล้วอยากทาน ก็ให้ใส่ไมโครเวฟ 20 วินาที ขนมปังจะอุ่นนุ่มเหมือนสุกออกจากเตาเลยค่ะ
ทานกับชากาแฟ อร่อย แน่นอน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำ ขนมปังนุ่ม ๆ ราดหน้าช็อคโกแลต แบบละเอียด กดชมวีดีโอได้เลยนะคะ

ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ ขอให้อร่อยกับการทำขนมปังนะคะทุกคน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่