สวัสดีค่ะ วันนี้ตา ชวนทำขนมปังอีกแล้วค่ะ เป็นคนที่ชอบกินขนมปัง กินแทนข้าวก็ได้ ตอนอยู่เมืองไทย หาซื้อกินแบบง่าย ๆ และอร่อยด้วย
แต่ตอนนี้ ทำเอง ทานเอง อร่อยกว่าเยอะเลยค่ะ ขนมปังวันนี้เป็นขนมปังที่ทุกคนต้องชอบแน่นอน โดยเฉพาะเด็ก ๆ
ทำง่ายไม่ยากค่ะ
ส่วนผสม
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 300 กรัม
แป้งตราบัวแดง 100 กรัม
(ใช้แป้งขนมปังอย่างเดียวก็ได้ค่ะ400 กรัม)
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
ยีสต์ (Active dry yeast) 2 ชช.
เนยจืด อุณหภูมิห้อง 30 กรัม
นมผง 20 กรัม
นมสดอุ่นๆ 200 ml
ไข่แดง 2 ฟอง
(เก็บไข่ขาไว้ทาหน้าขนมปังก่อนอบ)
Nutella 1 ถ้วย
1/4 ถ้วย อัลมอนต์อบ บด
เกลือ 1/4 ชช.
1. นำแป้งมาร่อนใส่อ่าง ใส่ นมผง เกลือ น้ำตาลทราย
คนส่วนผสมให้เข้ากัน นำนม ใส่ไมโครเวฟ ซัก 1.-15 วินาที พออุ่น ๆ อย่าร้อนนะคะ ใส่ยีสต์ น้ำตาลทรายซัก 1/2 ชช คนให้เข้ากัน พักไว้ ให้ยีสต์เป็นฟองปุด ๆ ซัก 5-10 นาที
หลังจากที่ยีสต์ทำงานเป็นฟอง ๆ ใส่เนยละลาย ไข่แดง และยัสต์ที่พักไว้ ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
จากนี้จะนำไปนวดด้วยเครื่อง แต่ถ้าจะนวดมือได้เลยในขั้นตอนนี้นะคะ
ถ้านวดด้วยเครื่อง เปิดเครื่อง เบอร์ 2 นวด ไป พอเข้ากัน ก็เพิ่มเป็นเบอร์ 3 นวดจนแป้งเนื้อเนียนค่ะ ซัก 20 นาที
เมื่อนวดแป้งได้ที่จะเนียนไม่ติดรอบโถ นำออกมา ปั้นทำเป็นกลม ๆ ใส่อ่างที่ทาเนย แล้วหาพลาสติก มาปิด พักแป้งไว้ 1 ชม. ในที่อุ่น ๆ
หลังจาก 1 ชม. นำแป้งมาแบ่งเป็น 4 ส่วน เท่ากัน
นำแป้ง ก้อนแรก มา รีดให้แบน เป็นวงกลม กว้าง ประมาณ 8-9 นิ้ว หรือ ตามชอบ พอดีเอาชามมาวาง วงเป็นรอยไว้เพื่อ
เป็นแนวทาช็อคโกแลต Nutella จากนั้นก็ทำให้รอบวงกลม พักไว้ก่อน
นำแป้งก้อน ที่ 2 มาคลึง รีด แบบเดิม ให้เท่าแผ่นแรก นำมา วางประกบกับแผ่นแรกพยายามให้เท่ากัน
ทาช็อคโกแลต แต่ชั้นนี้จะโรยด้วยอัลมอนต์ อบ บด ใครไม่ชอบไม่ต้องใส่ได้นะคะ แล้วพักไว้
นำแป้งก้อนที่3 มารีด วิธีเดิม พอได้แผ่นที่ 3 นำมาวางทับแผ่นที่ 2 แล้ว ทาช็อคโกแลตให้เป็นวงกลม
และแป้งก้อนสุดท้าย มาคลึงเหมือนเดิม นำมาปิดชั้นบนสุด
นำชามขนาด ซัก 8-9 นิ้ว แล้วแต่ความกว้างที่เราต้องการ นำมาวางแล้วหามีดคม ๆ มาตัดขอบใมห้เรียบร้อย จากนั้น ดึงเศาแป้งออก เก็บไว้ ทำขนมปังได้ 2 ก้อนนะคะ
หาแก้วที่ปากไม่กว้างมาก มาวางตรงกลางแป้ง
แล้วใช้มีด ตัดแผ่นแป้ง ออกเป็น 4 และ ตัดอีก เป็น 8 และตัดอีกจนได้ 16 ชิ้น ตามภาพ
จากนั้นก็จับ แป้ง 2 ชิ้น ม้วน 3 รอบ ตามภาพ (ถ้าไม่เข้าใจวิธีม้วน ให้กดชมจาก VDO ด้านล่างนะคะ)
ทำจนหมดรอบ ก็จะได้ดอก ตามที่เห็นค่ะ ขอโทษอธิบายไม่ค่อยชัดเจน
นำพลาสติกมาคลุม นำพักแป้งไว้อีก 30-45 นาทีจนพองตัว
หลังจากพักแป้งจนพองตัวดี หลัง 30 นาที นำไข่ขาวมาทาด้านบนก่อนที่เราจะนำเข้าเตาอบ
เปิดเตาอบ ไว้รอ ที่ อุณหภูมิ 325 ฟาเรนไฮนะคะ อบ 20-25 นาที คอยดูด้วยค่ะ เตาอบแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน
เมื่อขนมปังอบสุก ก็จะออกมาหอมมาก และก็ดูดี สวยงาม เป็นแบบนี้ค่ะ ตอนออกจากเตาให้นำเนยมาทาบนด้านหน้าขนมปังค่ะ เพื่อความเงาสวย
เสร็จแล้วค่ะ ทานกับชา กาแฟ ฟินสุด ๆ หอมมากมาย อร่อย และ เนื้อขนมปังนุ่มมากค่ะ
ตาไม่ได้เก็บในตู้เย็นนะคะ หาพลาสติกมาปิด วางด้านนอกตู้เย็น ได้ ถึง 3 วัน ไม่เสียจ๊ะ
จะเข้าตู้เย็นก็ได้ค่ะ เวลาจะทานก็นำมาใส่ไมโครเวฟ 20 วินาที อร่อยฟินเหมือนตอนอบสุกใหม่ ๆ ค่ะ
เชื่อเหอ๊ะ ว่าทานหมดภายใน 5 นาทีค่ะ ไม่เหลือ
ขอให้อร่อยกับการทำขนมปังง่าย ๆ แบบนี้นะคะ ทำไม่ยากค่ะ รับรองความนุ่มอร่อย
วิธีทำแบบละเอียด กดชมได้ในคลิปวีดีโอค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ
ขนมปังช็อกโกแลต Nutella Star Bread by ครัวตุ๊กตา
แต่ตอนนี้ ทำเอง ทานเอง อร่อยกว่าเยอะเลยค่ะ ขนมปังวันนี้เป็นขนมปังที่ทุกคนต้องชอบแน่นอน โดยเฉพาะเด็ก ๆ
ทำง่ายไม่ยากค่ะ
ส่วนผสม
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 300 กรัม
แป้งตราบัวแดง 100 กรัม
(ใช้แป้งขนมปังอย่างเดียวก็ได้ค่ะ400 กรัม)
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
ยีสต์ (Active dry yeast) 2 ชช.
เนยจืด อุณหภูมิห้อง 30 กรัม
นมผง 20 กรัม
นมสดอุ่นๆ 200 ml
ไข่แดง 2 ฟอง
(เก็บไข่ขาไว้ทาหน้าขนมปังก่อนอบ)
Nutella 1 ถ้วย
1/4 ถ้วย อัลมอนต์อบ บด
เกลือ 1/4 ชช.
1. นำแป้งมาร่อนใส่อ่าง ใส่ นมผง เกลือ น้ำตาลทราย
คนส่วนผสมให้เข้ากัน นำนม ใส่ไมโครเวฟ ซัก 1.-15 วินาที พออุ่น ๆ อย่าร้อนนะคะ ใส่ยีสต์ น้ำตาลทรายซัก 1/2 ชช คนให้เข้ากัน พักไว้ ให้ยีสต์เป็นฟองปุด ๆ ซัก 5-10 นาที
หลังจากที่ยีสต์ทำงานเป็นฟอง ๆ ใส่เนยละลาย ไข่แดง และยัสต์ที่พักไว้ ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
จากนี้จะนำไปนวดด้วยเครื่อง แต่ถ้าจะนวดมือได้เลยในขั้นตอนนี้นะคะ
ถ้านวดด้วยเครื่อง เปิดเครื่อง เบอร์ 2 นวด ไป พอเข้ากัน ก็เพิ่มเป็นเบอร์ 3 นวดจนแป้งเนื้อเนียนค่ะ ซัก 20 นาที
เมื่อนวดแป้งได้ที่จะเนียนไม่ติดรอบโถ นำออกมา ปั้นทำเป็นกลม ๆ ใส่อ่างที่ทาเนย แล้วหาพลาสติก มาปิด พักแป้งไว้ 1 ชม. ในที่อุ่น ๆ
หลังจาก 1 ชม. นำแป้งมาแบ่งเป็น 4 ส่วน เท่ากัน
นำแป้ง ก้อนแรก มา รีดให้แบน เป็นวงกลม กว้าง ประมาณ 8-9 นิ้ว หรือ ตามชอบ พอดีเอาชามมาวาง วงเป็นรอยไว้เพื่อ
เป็นแนวทาช็อคโกแลต Nutella จากนั้นก็ทำให้รอบวงกลม พักไว้ก่อน
นำแป้งก้อน ที่ 2 มาคลึง รีด แบบเดิม ให้เท่าแผ่นแรก นำมา วางประกบกับแผ่นแรกพยายามให้เท่ากัน
ทาช็อคโกแลต แต่ชั้นนี้จะโรยด้วยอัลมอนต์ อบ บด ใครไม่ชอบไม่ต้องใส่ได้นะคะ แล้วพักไว้
นำแป้งก้อนที่3 มารีด วิธีเดิม พอได้แผ่นที่ 3 นำมาวางทับแผ่นที่ 2 แล้ว ทาช็อคโกแลตให้เป็นวงกลม
และแป้งก้อนสุดท้าย มาคลึงเหมือนเดิม นำมาปิดชั้นบนสุด
นำชามขนาด ซัก 8-9 นิ้ว แล้วแต่ความกว้างที่เราต้องการ นำมาวางแล้วหามีดคม ๆ มาตัดขอบใมห้เรียบร้อย จากนั้น ดึงเศาแป้งออก เก็บไว้ ทำขนมปังได้ 2 ก้อนนะคะ
หาแก้วที่ปากไม่กว้างมาก มาวางตรงกลางแป้ง
แล้วใช้มีด ตัดแผ่นแป้ง ออกเป็น 4 และ ตัดอีก เป็น 8 และตัดอีกจนได้ 16 ชิ้น ตามภาพ
จากนั้นก็จับ แป้ง 2 ชิ้น ม้วน 3 รอบ ตามภาพ (ถ้าไม่เข้าใจวิธีม้วน ให้กดชมจาก VDO ด้านล่างนะคะ)
ทำจนหมดรอบ ก็จะได้ดอก ตามที่เห็นค่ะ ขอโทษอธิบายไม่ค่อยชัดเจน
นำพลาสติกมาคลุม นำพักแป้งไว้อีก 30-45 นาทีจนพองตัว
หลังจากพักแป้งจนพองตัวดี หลัง 30 นาที นำไข่ขาวมาทาด้านบนก่อนที่เราจะนำเข้าเตาอบ
เปิดเตาอบ ไว้รอ ที่ อุณหภูมิ 325 ฟาเรนไฮนะคะ อบ 20-25 นาที คอยดูด้วยค่ะ เตาอบแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน
เมื่อขนมปังอบสุก ก็จะออกมาหอมมาก และก็ดูดี สวยงาม เป็นแบบนี้ค่ะ ตอนออกจากเตาให้นำเนยมาทาบนด้านหน้าขนมปังค่ะ เพื่อความเงาสวย
เสร็จแล้วค่ะ ทานกับชา กาแฟ ฟินสุด ๆ หอมมากมาย อร่อย และ เนื้อขนมปังนุ่มมากค่ะ
ตาไม่ได้เก็บในตู้เย็นนะคะ หาพลาสติกมาปิด วางด้านนอกตู้เย็น ได้ ถึง 3 วัน ไม่เสียจ๊ะ
จะเข้าตู้เย็นก็ได้ค่ะ เวลาจะทานก็นำมาใส่ไมโครเวฟ 20 วินาที อร่อยฟินเหมือนตอนอบสุกใหม่ ๆ ค่ะ
เชื่อเหอ๊ะ ว่าทานหมดภายใน 5 นาทีค่ะ ไม่เหลือ
ขอให้อร่อยกับการทำขนมปังง่าย ๆ แบบนี้นะคะ ทำไม่ยากค่ะ รับรองความนุ่มอร่อย
วิธีทำแบบละเอียด กดชมได้ในคลิปวีดีโอค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ