ซอส bolognese



สปาเก็ตตี้ซอสเนื้อ เมนูที่ไม่ว่าร้านอาหารอิตาเลียนร้านไหนๆก็ต้องมี มันเป็นเมนูที่ทำง่ายแสนง่ายแต่หลายๆร้านแอบขายแพง

เครื่องปรุงสำหรับการทำซอส bolognese สำหรับ 4 ที่

เนื้อวัวบด 250 กรัม
ไวน์ขาว 1/2 แก้ว(แก้วน้ำธรรมดา)
หอมใหญ่สับ แครอทสับ เซเลอรี่สับ น้ำมันมะกอก อย่างละ 1 ชต.
มะเขือเทศบด 400 กรัม
เกลือ พริกไทย ตามชอบ
เบย์ลีฟ แห้งป่น( ไม่มีไม่ต้องใส่)
น้ำตาล 2 ชช.

เริ่มจากใส่หอมใหญ่สับ  แครอทสับ เซเลอรี่สับและน้ำมันมะกอกใส่หม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟกลางผัดให้ผักสะดุ้ง


จากนั้นใส่เนื้อวัวบดลงไป


ผัดให้เนื้อวัวสุกราวๆ90% เทไวน์ขาวลงไปแล้วปรับเป็นไฟแรง

พอไวน์ระเหยหมด เติม เกลือ พริกไทย และ เบย์ลีฟ จากนั้นผัดให้เข้ากัน


เติมมะเขือเทศบดลงไปตามด้วยน้ำตาลทราย(ที่ต้องเติมน้ำตาลทรายเพราะน้ำตาลทรายจะช่วยลดความเปรี้ยวของมะเขือเทศบด)


พอซอสเริ่มเดือดปรับเป็นไฟอ่อนแล้วปิดฝา เปิดคนบ้างเป็นระยะ


ใช้เวลาราวๆ 35-40 นาทีก็จะได้ซอส bolognese ไว้ราดเส้นพาสต้าหรือเอาไว้ทำ lasagnaแล้วล่ะค่ะ


ส่วนใครชอบพาสต้าแบบไหนเส้นยาว เส้นสั้น เส้นสด เส้นแห้ง เส้นแบน เส้นกลม ก็เลือกตามสะดวกเลยค่ะเพราะซอส bolognese เข้าได้กับเส้นพาสต้าทุกแบบ แค่ต้มพาสต้าให้สุกตามวิธีแล้วนำเส้นพาสต้าที่สุกแล้วและกำลังร้อนๆมาคลุกกับซอส bolognese แล้วโรยด้วยพาร์เมซานชีสขูด ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่