สูตรนี้ ตับทอดกระเทียมจะนุ่ม และไม่มีกลิ่น ส่วนวิธีการเลือกซื้อตับสำหรับทำ ตับทอดกระเทียมนั้น เราต้องเลือกซื้อตับชนิดที่เรียกว่า ตับแป้ง เป็นส่วนที่มีสีแดงอร่อนๆ ส่วนตรงบริเวณเนื้อจะมีความเงา ถ้าให้ง่ายบอกทางผู้ขายแม่ค้าไปเลยว่าเราต้องการซื้อตับแป้ง
ส่วนผสมการทำตับทอดกระเทียม
- ตับแป้ง ½ กิโล
- น้ำมันพืช
- กระเทียม
- พริกไทยเม็ด
- นมสด
- ขิงซอย
- ซอสหอยนางรม
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- รากผักชี
วิธีการทำ
1. นำตับที่ได้มาแช่น้ำ 10-15นาที หลังจากนั้นให้นำมาซับน้ำและเลือดออก
2. หั่นตับเป็นชิ้น ประมาณ 3-4 cm. โดยไม่หั่นให้ชิ้นเล็กเกินไป
3. หลังจากนั้นนำไปล้างน้ำทำความสะอาดอีกครั้ง ล้างเลือดออก
4. นำนมสด ที่เตรียมไว้ แช่หมักตับทิ้งไว้ 10 นาที เพื่อให้ตับมีความนุ่ม
5. นำขิงซอย มาคลุกกับตับทิ้งไว้ 3-5 นาที ลดกลิ่นคาวของตับ
6. นำกระเทียมโขลกหยับ และผัดให้หอม ไว้สำหรับโรยหน้า
7. นำกระเทียมที่โขรกกับรากผักชีลงไปผัดให้หอมแล้วนำตับที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปผัดให้หอม
ปรุงรสด้วย ซอสหอยนามรม น้ำปลา น้ำตาล ผัดให้ตับสุก โดยสังเกตุ ที่เนื้อตับว่าสุกหรือยังโดยดูที่สีของตับ ถ้าไม่มีสีแดงแล้ว แสดงว่าสุก ใช้เวลาผัดไม่นาน ให้ตับสุกก็เป็นอันเสร็จ ( อย่าผัดนานเกินไป จะทำให้เนื้อตับแข็งกระด้างรับประทานไม่อร่อย )
เพื่อนๆสามารถ ชมคลิปวิธีทำแบบละเอียด ได้ที่
ฝากเพื่อนๆ แนะนำ หรือ ติชมได้ นะครับ
เพื่อน ๆ สามารถรับชมสูตรอาหาร ต่างๆ ได้ที่ เพิ่มเติมได้ที่ ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/เสือหิวChannel
ตับทอดกระเทียม สูตรตับนุ่มฟินเวอร์ แชร์วิธีทำให้ตับเนื้อนุ่มไม่แข็ง รับประทานอร่อย
ส่วนผสมการทำตับทอดกระเทียม
- ตับแป้ง ½ กิโล
- น้ำมันพืช
- กระเทียม
- พริกไทยเม็ด
- นมสด
- ขิงซอย
- ซอสหอยนางรม
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- รากผักชี
วิธีการทำ
1. นำตับที่ได้มาแช่น้ำ 10-15นาที หลังจากนั้นให้นำมาซับน้ำและเลือดออก
2. หั่นตับเป็นชิ้น ประมาณ 3-4 cm. โดยไม่หั่นให้ชิ้นเล็กเกินไป
3. หลังจากนั้นนำไปล้างน้ำทำความสะอาดอีกครั้ง ล้างเลือดออก
4. นำนมสด ที่เตรียมไว้ แช่หมักตับทิ้งไว้ 10 นาที เพื่อให้ตับมีความนุ่ม
5. นำขิงซอย มาคลุกกับตับทิ้งไว้ 3-5 นาที ลดกลิ่นคาวของตับ
6. นำกระเทียมโขลกหยับ และผัดให้หอม ไว้สำหรับโรยหน้า
7. นำกระเทียมที่โขรกกับรากผักชีลงไปผัดให้หอมแล้วนำตับที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปผัดให้หอม
ปรุงรสด้วย ซอสหอยนามรม น้ำปลา น้ำตาล ผัดให้ตับสุก โดยสังเกตุ ที่เนื้อตับว่าสุกหรือยังโดยดูที่สีของตับ ถ้าไม่มีสีแดงแล้ว แสดงว่าสุก ใช้เวลาผัดไม่นาน ให้ตับสุกก็เป็นอันเสร็จ ( อย่าผัดนานเกินไป จะทำให้เนื้อตับแข็งกระด้างรับประทานไม่อร่อย )
เพื่อนๆสามารถ ชมคลิปวิธีทำแบบละเอียด ได้ที่
ฝากเพื่อนๆ แนะนำ หรือ ติชมได้ นะครับ
เพื่อน ๆ สามารถรับชมสูตรอาหาร ต่างๆ ได้ที่ เพิ่มเติมได้ที่ ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/เสือหิวChannel